Bài 1: Tập đoàn Kosy thừa nhận 'lách luật' để huy động vốn

Vũ Dung
Bài viết: 20

Trao đổi với Doanh nhân và Pháp lý, đại diện Tập đoàn Kosy thừa nhận “lách luật” để huy động vốn tại dự án Khu đô thị Kosy Sông Công. Xung quanh những lùm xùm gần đây liên quan đến ông Nguyễn Việt Cường - Chủ tịch Tập đoàn Kosy, phía tập đoàn này đã cho gỡ bỏ mọi thông tin công bố ông Cường là thạc sĩ và tiến sĩ.

Dự án Khu đô thị Kosy có diện tích 38,7ha tại phường Thắng Lợi được UBND tỉnh Thái Nguyên giao Công ty cổ phần Kosy làm chủ đầu tư từ năm 2010. Dự án này được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu đô thị Kosy – Sông Công vào ngày 13/3/2011.

khu-do-thi-lao-cai-song-cong-1618391880.jpg
Phối cảnh Dự án Khu đô thị Kosy - Sông Công.

Tuy nhiên, sau nhiều lần điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng, đến nay hạ tầng của khu đô thị vẫn chưa hoàn thiện, các hạng mục thi công dở dang, ngổn ngang phế thải vật liệu xây dựng. Do việc thi công chậm chạp, chưa có hệ thống thoát nước nên mỗi khi mưa, nhà của các hộ dân sống xung quanh dự án đều bị ngập, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng hiện nay, Dự án Khu đô thị Kosy đang được rao bán bởi nhiều sàn bất động sản và trên các website với giá từ 6 triệu đến 20 triệu một m2 tùy vào  từng vị trí.

datnenkosy-1618391880.png
Dự án Khu đô thị Kosy - Sông Công được giao bán tràn lan trên các website...

Trao đổi với PV Doanh nhân và Pháp lý về Dự án Khu đô thị Kosy, đại diện của Tập đoàn này cho biết, Kosy được UBND tỉnh Thái Nguyên giao thực hiện dự án từ lâu và đã hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý.

Tuy nhiên, tại dự án này, khi giải phóng mặt bằng chủ đầu tư phải thỏa thuận với người dân nên đến nay nhiều khu đất vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, vậy mới có việc hạ tầng của khu đô thị vẫn chưa hoàn thiện.

Về việc thông tin Khu đô thị Kosy chưa hoàn thiện hạ tầng đã rao bán bất động sản là đúng. Hiện nay, phía Chủ đầu tư chỉ bán tại một số khu vực đã xong hạ tầng, nhưng hình thức chỉ mới đặt cọc giữ chỗ. Bà Nguyễn Thị Thanh Hồng - phụ trách báo chí Tập đoàn Kosy khẳng định, việc bán bất động sản hình thành trong tương lại khi chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng chỉ là việc Tập đoàn Kosy đang “lách luật” để bán và huy động vốn.

Công ty cổ phần Kosy được thành lập vào tháng 3/2008, với ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng công trình dân dụng, san lấp mặt bằng; xây dựng công trình cấp thoát nước… Đến năm 2011, Kosy Group chuyển hướng sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản và lấy làm lĩnh vực kinh doanh mũi nhọn để phát triển.

Đơn vị này đang triển khai nhiều dự án lớn như Kosy Mountain View - Lào Cai (38ha), Khu đô thị Kosy Sông Công – Thái Nguyên (38,78ha), Kosy Gia Sàng (14,35ha), Khu đô thị mới Kosy Bắc Giang (8,47ha), Kosy Cầu Gồ - Bắc Giang (8,87ha). Thực hiện loạt dự án lớn tại các tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên, Bắc Giang,

Tuy nhiên Kosy đang vướng vào một loạt lùm xùm liên quan đến vấn đề chậm tiến độ, chưa đủ điều kiện đã mở bán, nợ tiền sử dụng đất...