Các TPBVSK “giảm cân” nhà Nhung- Dương Gobig tiếp tục vi phạm sau xử phạt?

Minh Hà
Bài viết: 3

Theo báo chí đưa tin, TPBVSK GM DIET PLATINUM, GM DIET PLUS; GMdiet; GMDIET đều là các sản phẩm thuộc chuỗi công ty thuộc nhóm Gobig do "ông trùm" Nguyễn Đình Dương và "bà trùm" Nguyễn Thị Nhung điều hành. Riêng chỉ việc đặt tên đã khiến người tiêu dùng “hoang mang”, dễ nhầm lẫn.

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thu hồi Giấy phép đăng ký bản công bố sản phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và xử phạt vi phạm nội dung quảng cáo đối với sản phẩm giảm cân GMDIET của Công ty Cổ phần Dược phẩm LOCIFA (một công ty trong team Gobig có địa chỉ: P204 tầng 2, số 86 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội). Trong đó, nội dung quảng cáo vi phạm bao gồm: gây hiểu lầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm; đăng tải, trích dẫn hoặc nêu ý kiến người bệnh mô tả sản phẩm có tác dụng điều trị bệnh,…

Không lâu sau, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cũng ra khuyến cáo người dân không mua, sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm GMDIET của Công ty Cổ phần Dược phẩm LOCIFA và báo cáo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này. Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các website/ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm vi phạm.

Đến ngày 16/6/2021, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế lại tiếp tục  ban hành Quyết định số 26/QĐ-XPVPHC, xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần dược phẩm công nghệ Nhật Bản (một công ty khác trong nhóm Gobig) có địa chỉ tại số 15, ngõ 259 phố Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội với số tiền 60.000.000 đồng (sáu mươi triệu đồng) về hành vi vi phạm: Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe GMDIET PLATINUM gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Trước đó, Hoa hậu Mai Phương Thúy và Hương Giang Idol đã công khai quảng cáo cho sản phẩm GM Diet. Trong các video đã quay, họ đã dành những lời có cánh cho sản phẩm GM Diet, cho biết có tác dụng giảm mỡ ở nọng cằm, bụng, đùi sau... chỉ trong thời gian ngắn, không gây tác dụng phụ, không gây mất nước. Mai Phương Thúy cũng khẳng loại thực phẩm chức năng này đã được Bộ Y tế công nhận về tiêu chuẩn chất lượng.

Sau đó, Hoa hậu Mai Phương Thúy đã gửi lời xin lỗi chân thành và cho biết cô sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để giúp xử lý đúng mực những hành vi trái pháp luật gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

thuc-pham-chuc-nang-1-1634118988.png
Hình ảnh trang fanpage và kênh Youtobe quảng cáo và bán sản phẩm GM Diet.

Tuy nhiên hiện nay, sản phẩm GM Diet vẫn được quảng cáo tràn lan trên mạng, các hình ảnh, video của hoa hậu này theo đó cũng xuất hiện như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Trang chủ Youtube có tên GM Diet mới đây đăng tải nhiều đoạn video quảng cáo cho sản phẩm này và quảng cáo cho nhà máy Bionex Medical. Đây chính là Nhà máy Genphar của "bà trùm" Nhung Gobig sau khi đã đổi tên. Trước đó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có quyết định thu hồi hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) của Công ty cổ phần nghiên cứu và phát triển dược phẩm Genphar.  

Tiếp tục, trên trang fanpage được giới thiệu tại trang Youtube kể trên có hơn 5 nghìn lượt thích và theo dõi vẫn lấy hình ảnh hoa hậu Mai Phương Thúy và ca sỹ Hương Giang để tiếp tục đăng bài và các video quảng cáo sản phẩm. Sự việc tương tự cũng diễn ra trên trang https://www.gmdiett.com/. Đáng nói, những bài đăng, các clip này chỉ mới được đăng tải cách đây một vài ngày.

thuc-pham-chuc-nang-2-1634118988.png
Hình ảnh quảng cáo TPBVSK GM Diet tràn lan trên mạng.

Bất chấp cảnh báo từ các cơ quan chức năng và sự “điểm mặt chỉ tên” từ báo chí, những sản phẩm này vẫn được quảng cáo rầm rộ, với ngôn ngữ, hình ảnh không khác trước khi bị xử phạt. Vậy đến bao giờ những sai phạm này mới được các Cơ quan chức năng xử lý quyết liệt và dứt điểm?

Link tham khảo:

https://kenh14.vn/them-2-hoa-hau-mai-phuong-thuy-va-huong-giang-quang-cao-thuc-pham-chuc-nang-bi-tuyt-coi-giam-mo-bung-nong-cam-trong-3-tuan-khong-tac-dung-phu-2021070212093839.chn

https://vietnambiz.vn/mai-phuong-thuy-len-tieng-xin-loi-san-sang-phoi-hop-voi-co-quan-chuc-nang-de-xu-ly-hanh-vi-trai-phap-luat-20210702155616524.htm

- https://doanhnhanvn.vn/chiu-phat-xong-tpbvsk-gm-diet-platinum-lai-vi-pham-nhu-cu.html

- https://idea.gov.vn/default.aspx?page=news&do=detail&id=3e567894-c41e-458f-91a1-f47e1c55dae0&zarsrc=1303&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&gidzl=cz2J6gtEw5kNnfGRfzFWM971cnUyWUTGXv6P7hM1vr3Kmf97xeRe18YNbKVeYUjNsip343a39arsgiJiM0