'Cần có biện pháp kiên quyết với loại hình tội phạm mới…'

Đăng bởi Trương Vĩnh Anh Duy

21/10/2020 09:02

Đó là ý kiến của luật sư Lê Quốc Sơn thuộc Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh trước nhiều hành vi vi phạm pháp luật xuất hiện gần đây như: Vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác trên internet, facebook, zalo,… xâm phạm chỗ ở, chiếm giữ tài liệu cá nhân, rồi hủy hoại tài sản người khác một cách trái phép.

Với các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, đều được quy định mức độ xử lý, tình tiết tăng nặng- nhẹ trong Bộ luật Tố tụng Hình sự và Bộ luật Hình sự.

Qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, việc người kinh doanh, người dân, nhà báo, phóng viên,,… chịu nhiều ảnh hưởng bởi thông tin sai sự thật, nhằm mục đích vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của họ trên internet,… Các đối tượng phát tán nội dung trên thường là những kẻ mạo danh, facebook ảo,… hoặc có tên tuổi rõ ràng, nhưng khi xác minh thì không đưa ra được chứng cứ gì mà cho biết là “nghe dư luận” nói nên đăng lên…

Như trường hợp của nghệ sĩ Trấn Thành bị 02 nhân vật “lạ” tung tin thất thiệt, Trấn Thành đã truy tìm đến tận nơi để yêu cầu làm rõ thông tin, Sau khi giải quyết, luật sư của Trấn Thành gửi công văn tới công an địa phương tại nơi 2 người tung tin đồn thất thiệt ở, và yêu cầu công an xử lý theo quy định…

Luật sư Lê Quốc Sơn- Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh.

Hay như trường hợp của anh Võ Phương Lâm, 33 tuổi, ngụ phường 11, quận Gò Vấp bị người khác xâm phạm chỗ ở, chiếm giữ tài liệu cá nhân và có dấu hiệu tài sản bị hủy hoại khi nhận lại từ cơ quan chức năng…

Anh Võ Phương Lâm, bức xúc nói: “Do tin tưởng người thân mà một số giấy tờ công ty em ủy quyền cho họ điều hành khi em vắng mặt. Sau này họ lợi dụng chữ ký của em ký sẵn để lắp ghép vào Hợp đồng giao dịch này kia, nhìn vào là biết ngay không có thật… Do biết em lưu giữ các tài liệu (bản chính) sẽ chứng minh được hành vi gian dối của họ nên họ tìm mọi cách để chiếm giữ…”.

Cũng theo anh Võ Phương Lâm, hiện đang có dư luận cho rằng anh là người chiếm đoạt một số công ty của họ, dù rằng các công ty trên về mặt pháp lý đã không còn hoạt động hơn 01 năm qua và người đứng tên trên giấy phép đăng ký kinh doanh là anh… Võ Phương Lâm!

Anh Võ Phương Lâm- một nạn nhân trình bày về việc bị xúc phạm nhân phẩm, danh dự.

Luật sư Lê Quốc Sơn phân tích: “Tội hủy hoại tài sản và tội cố ý làm hư hỏng tài sản là hai tội danh độc lập nhưng được quy định chung trong một điều luật là Điều 178 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (BLHS năm 2015) do có những đặc điểm tương đồng nhau… Có thể thấy tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản thuộc loại tội phạm có cấu thành vật chất. Tức là hậu quả là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm. Nếu giấy tờ cá nhân có dấu hiệu bị xé rách rời là đã đủ yếu tố cấu thành tội cố ý làm hư hỏng tài sản người khác…”.

Cần có chế tài xử lý việc ban hành văn bản trái pháp luật Cần có chế tài xử lý việc ban hành văn bản trái pháp luật

Trong công tác văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), việc gắn kết chặt chẽ giữa kiểm tra với soạn thảo, thẩm định và theo dõi thi hành pháp luật là rất quan trọng.