Chế tài hình sự nào đối với hành vi mạo danh bác sĩ để 'bán thuốc online' của nhân viên nhà Nhung Gobig?

Minh Hà
Bài viết: 19

Liên quan đến loạt bài mà Tạp chí Thương trường đưa tin về việc nhóm bác sĩ “rởm” của Công ty Locifa, Công ty CP Công nghệ GOB Việt Nam, Công ty TNHH TM Quốc tế Phamaco (thuộc nhóm Gobig) tự nhận là bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong chữa bệnh yếu sinh lý, đã móc nối vẽ bệnh án, liệu trình điều trị phức tạp để lừa dối người tiêu dùng mua TPBVSK GenX, GenX Plus, Zawa, Zawa Plus… trục lợi, chiếm đoạt đối với 1 khách hàng lên đến hàng chục triệu đồng.

Trong đoạn ghi âm nói chuyện tư vấn chốt khách trong loạt bài, các “bác sĩ online” này liên tục tự nhận là bác sĩ lâu năm, có kinh nghiệm, toàn bộ sản phẩm hỗ trợ sinh lý GenX, GenX Plus, Zawa, Zawa Plus…đều được gọi là THUỐC với công dụng và hiệu quả thần kì. Đây là hành vi “Mạo danh dược sĩ, bác sĩ để “bán thuốc online”. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín, danh tiếng của các bác sĩ, dược sĩ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Không giống với hình thức bán thuốc tại các nhà thuốc cố định, hình thức bán hàng online có thể tiếp cận khách hàng trên khắp cả nước nên hậu quả gây ra rộng hơn rất nhiều.

nhung-gobig-1-1633304792.png
"Bà trùm" của các “bác sĩ online” Nhung Gobig.

Theo ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, quy định của Bộ Y tế nêu rõ các bác sĩ không được phép bán thuốc trên mạng xã hội. Do đó, tất cả đối tượng xưng danh là bác sĩ để bán thuốc trên mạng là giả mạo. “Ngành Y tế đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác thanh tra, xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, có dấu hiệu lừa đảo người dân”, ông Nguyễn Văn Nhiên nhấn mạnh (theo báo Pháp luật Việt Nam).

Vậy, hành vi “Mạo danh bác sĩ để “bán thuốc online” nói trên của nhân viên nhà Gobig do "ông bà trùm" Nhung Dương làm chủ có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không?

Thứ nhất, việc các cá nhân mạo danh bác sỹ, tổng giám đốc các công ty…tạo cho khách hàng sự tin tưởng nhằm bán “thuốc” ở đây có hành vi gian dối, đưa ra những thông tin không đúng sự thật như: Giả danh bác sỹ, đưa ra những gói bảo hiểm không có thật… để lấy lòng tin của khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng thì có thể bị xử lý hình sự với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 BLHS 2015.

Thứ hai, trong trường hợp nếu bán thuốc là hàng giả. Hành vi trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn cấu thành của Tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định tại Điều 192 BLHS 2015; Khoản 42 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017. Tùy theo mức độ thiệt hại, thu lợi bất chính, giá trị hàng hóa, hậu quả của việc buôn bán hàng giả mà có thể bị xử lý hình sự với các mức phạt khác nhau.

Nhân nói về vấn đề bán thuốc online, còn một trường hợp khá phổ biến hiện nay đó là giả mạo bác sĩ nhưng bán thuốc không phải hàng giả (tất nhiên trường hợp này không dành cho nhân viên nhà Nhung Gobig, bởi lẽ cái mà các “bác sĩ dởm” kia bán chỉ là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe do nhóm này tự sản xuất, tự phân phối mà thôi). Trong trường hợp nếu việc mạo danh dược sĩ, bác sĩ hay cơ quan tổ chức như bệnh viện, phòng khám mà sử dụng buôn bán thuốc thật thì sẽ không bị xử lý hình sự với tội danh liên quan đến hàng giả trên. Nếu thỏa mãn cấu thành tội phạm thì có thể bị xử lý hình sự với Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác theo quy định tại Điều 315 BLHS 2015; Khoản 117 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017. Ở trường hợp này, việc mạo danh bác sĩ dược sĩ để bán thuốc đã vi phạm các quy định về bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác như: Không có trình độ, bằng cấp về dược học, y học,  bán thuốc theo quy định của nhà nước.

Hiện nay, một số sản phẩm, công ty thuộc nhóm Gobig đều đã bị lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính về các lỗi khác nhau. Tuy nhiên, mức phạt với lỗi này còn rất khiêm tốn chưa đủ sức răn đe thậm chí khiến họ nhờn luật, chấp nhận xử phạt để tồn tại. Còn đối với các đơn thư tố giác tội phạm từ người tiêu dùng bị hại, bị lừa thì vẫn chưa thấy các cơ quan chức năng phản hồi. Hi vọng thời gian tới những chiêu trò giả mạo bác sĩ bán hàng online sớm được đẩy lùi, công lý sớm được thực thi.

Link tham khảo:

https://thuongtruong.com.vn/news/bai-3-lo-mat-duong-day-gia-danh-bac-si-ban-tpcn-genx-zawa-co-to-chuc-lua-doi-ntd-52243.html

https://baophapluat.vn/lo-ngai-tinh-trang-mao-danh-bac-si-post321020.html