Chúc mừng Tuyển tập Áo trắng - Nhà xuất bản Trẻ tròn 30 tuổi

Đăng bởi Trương Vĩnh Anh Duy

22/09/2020 15:26

Xin chúc mừng “Áo trắng” - Nhà xuất bản Trẻ qua 30 năm tồn tại và trưởng thành, là kết quả của tập thể Nhà xuất bản Trẻ và người tổ chức thực hiện là nhà văn, nhà báo Đoàn Thạch Biền. 

Nhà văn Đoàn Thạch Biền (chủ biên Tuyển tập Áo trắng) nhận hoa chúc mừng từ Nhà thơ, nhạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Phước (đại diện Gia đình Áo trắng Đồng Nai).

Với bề dày hơn 30 năm hoạt động và tồn tại cho đến ngày nay, trong giới văn nghệ sĩ, báo chí,… ai cũng biết Tuyển tập “Áo trắng” vẫn đứng vững trên thương trường, làm nên tên tuổi của thời “Áo trắng” chính là nhờ sự dìu dắt, “cầm lái” của vị thuyền trưởng mà bất kỳ ai gặp cũng thích thú bởi sự hóm hỉnh và gần gũi của ông, đó chính là nhà văn, nhà báo Đoàn Thạch Biền… Là tác giả của nhiều tác phẩm đã đi vào lòng người đọc trẻ tuổi như: Tôi thương mà em đâu có hay (Nhà xuất bản Trẻ năm 1998), Bất ngờ phía trái tim (Nhà xuất bản Trẻ năm 1987), Đừng đốt cháy bông hồng (Nhà xuất bản Văn Nghệ TP.Hồ Chí Minh, 1992), Mùa hè khắc nghiệt (Nhà xuất bản Kim Đồng, 2002), Phượng yêu (Nhà xuất bản Trẻ, 1993), Những ngày tươi đẹp (Nhà xuất bản Trẻ, 1995), Ví dụ ta yêu nhau (Nhà xuất bản Trẻ, 1995, tái bản), Tình nhỏ làm sao quên (Nhà xuất bản Trẻ, 1990), Mây bay trong đầu (Nhà xuất bản Trẻ, 1998),  Ví dụ ta yêu nhau (Sài Gòn, 1974), Đêm của cỏ (Nhà xuất bản Trẻ, 2004),… 

        

Tuyển tập “Áo trắng” số Xuân năm 2000 mà tác giả từng tham gia viết bài.

Và tác phẩm “Tình nhỏ làm sao quên” đã được đạo diễn lê Hoàng Hoa dựng thành phim, phim “Tình nhỏ làm sao quên” đã mang về cho nữ diễn viên Mỹ Duyên đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc thể loại phim Video tại LHP lần thứ X tổ chức năm 1993 (Hải Phòng). Cũng với bộ phim này, đạo diễn Lê Hoàng Hoa được vinh danh ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất.

Họp mặt “Áo trắng” tròn 30 tuổi ở Đồng Nai.

Nhắc đến Tuyển tập thơ văn “Áo trắng”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhà văn- nhà báo Đoàn Thạch Biền, người thực hiện Tuyển tập “Áo trắng”- Nhà xuất bản (NXB) Trẻ từ năm 1990. Bởi vì từ lúc mới hình thành cho đến nay, Tuyển tập “Áo trắng” luôn là ấn phẩm không thể thiếu đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên. Cũng từ “Áo trắng” đã là cầu nối giới thiệu những tác phẩm của nhiều thế hệ nhà thơ, nhà văn, nhà báo,… trên phạm vi cả nước. Bản thân người viết và Bút nhóm Hoa Học Trò - Đoàn trường PTTH Bình Minh (Vĩnh Long) cũng là những cây bút xuất thân từ “lò” Gia đình Áo trắng Vĩnh Long do nhà thơ nữ Văn Lệ Trinh (khi ấy là Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Long) làm Trưởng nhóm. 

 

Nhà văn Đoàn Thạch Biền cùng anh em văn nghệ sĩ mừng “Áo Trắng” tròn 30 tuổi.

Cuối năm 1997, ngay từ những ngày đầu nhập học ở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh (Khoa Ngữ văn - Báo chí), tôi đã có nhiều bài viết cộng tác với Tuyển tập Áo trắng, khi đó trực thuộc NXB Trẻ - Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh. Từ sự động viên của nhà văn, nhà báo Đoàn Thạch Biền (lúc ấy là phóng viên báo Người Lao Động, chủ biên Tuyển tập Áo trắng), sự hỗ trợ của Ban chấp hành Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh, tôi đứng ra thành lập “Bút nhóm Văn Khoa” trực thuộc Câu lạc bộ Thơ Văn Đoàn trường (số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1), quy tụ hơn 300 thành viên đến từ các Khoa: Ngữ Văn - Báo Chí, Xã hội học, Tâm lý học, Đông Nam Á học, Sử Địa,… thường xuyên viết bài đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, Áo trắng, Thanh Niên, Nữ Sinh, Phượng Hồng,… và phát hành tập san thơ văn “Văn khoa”. 

   

Nhà văn Đoàn Thạch Biền và tác giả tại buổi ra mắt Công ty CP Văn hóa Huyền Đức.

Vừa qua, tại buổi ra mắt Công ty CP Văn hóa Huyền Đức tại TP.HCM, nhà văn Đoàn Thạch Biền đã ký trao tặng toàn bộ bản quyền các tác phẩm đã in của ông cho Công ty Huyền Đức. Theo đó, Công ty CP Văn hóa Huyền Đức được toàn quyền sử dụng những tác phẩm văn học đã in trước đây của nhà văn Đoàn Thạch Biền, đồng thời phối hợp với đối tác trong nhiều hoạt động như chuyển thể kịch bản điện ảnh, kịch nói, cải lương cũng như quyền làm những tác phẩm phái sinh,…

Từ phải sang: nhà văn Đoàn Thạch Biền, nhà thơ nữ Trần Lê Sơn Ý,… mừng ngày kỷ niệm 30 năm thành lập Tuyển tập “Áo trắng”.

Tuyển tập “Áo trắng” cũng là diễn đàn, “sân chơi”,… của nhiều thế hệ nhà thơ, nhà văn, nhà báo,… như: Dương Bình Nguyên, Nguyễn Danh Lam, Nguyễn Vĩnh Nguyên, Phong Điệp, Vi Thùy Linh, Trang Hạ,… và với họ khi nhắc đến “Áo trắng” là họ sẽ nhớ đến những khoảng thời gian mà mình từng gắn bó với “Áo trắng”, đong đầy niềm vui,… Trên trang cá nhân của mình, nhà thơ, nhà báo Trần Hoàng Nhân (Báo Thể thao - Văn hóa) đã viết về nhà thơ, nhà phê bình văn học Lê Thiếu Nhơn (quê ở Phú Yên) như sau: “…Hơn 20 năm trước hắn từ quê vô Saigon nhận 1 chiếc xe đạp Martin 107 của nhà thơ Lâm Xuân Thi, phần thưởng giải Nhất cuộc thi thơ 7 chữ Áo trắng với bài “Nội và Nậu”. Chiếc xe này theo hắn qua nhiều tháng năm sinh viên, đạp xe đi viết báo…”.

Nhà thơ, nhà phê bình văn học Lê Thiếu Nhơn và nhà thơ, nhà báo Trần Hoàng Nhân.

Cũng không kềm nén nỗi xúc động, vui mừng trước sự phát triển của “Áo trắng”, nhà thơ, nhà phê bình văn học Lê Thiếu Nhơn, đã đánh giá: “Ngoài sự nghiệp cầm bút cá nhân, nhà văn Đoàn Thạch Biền có một đóng góp rất ý nghĩa cho văn học Việt Nam là tập san Áo trắng. Mong muốn có một sân chơi cho các bạn trẻ mới tập tễnh viết lách, nhà văn Đoàn Thạch Biền đã đứng ra liên kết với NXB Trẻ thực hiện tập san Áo trắng. Số đầu tiên của tập san Áo trắng ra đời tháng 9/1990, tính đến nay đã tròn 30 năm. Dù thăng trầm mỗi lúc khác nhau, nhưng tập san Áo trắng của nhà văn Đoàn Thạch Biền suốt 30 năm qua chưa bao giờ rời xa khát vọng ươm mầm văn chương Việt…”.

Nhà thơ Trần Hoàng Nhân và nhà văn Đoàn Thạch Biền.

Nhận định của nhà thơ, nhà phê bình văn học Lê Thiếu Nhơn cũng là lời kết cho bài viết này. Xin chúc mừng “Áo trắng” - Nhà xuất bản Trẻ qua 30 năm tồn tại và trưởng thành, là kết quả của tập thể NXB Trẻ và người tổ chức thực hiện là nhà văn, nhà báo Đoàn Thạch Biền. 

ĐÔI NÉT VỀ NHÀ VĂN ĐOÀN THẠCH BIỀN- NGƯỜI THỰC HIỆN “ÁO TRẮNG”

- Nhà văn Đoàn Thạch Biền tên thật là Phạm Đức Thịnh, quê ở Nam Định, hiện sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh

- Bút danh khác: Nguyễn Thanh Trịnh.

- Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (2001)

- Uỷ viên Hội đồng Văn xuôi Hội Nhà văn TP.HCM khoá VII (2015-2020), Uỷ viên Ban Chấp hành Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh khoá VIII (2010-2015).

- Chủ biên tập san Áo trắng (NXB Trẻ)

Nên chăng tích hợp hai dự luật về giao thông Nên chăng tích hợp hai dự luật về giao thông

Tại nghị quyết 70/NQ-CP, Chính phủ cho rằng cần thiết phải có Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (GTĐB). Đồng thời, khi giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, Bộ tư...