Chuyện hy hữu ở Vĩnh Thạnh (Cần Thơ): Cưới vợ không được đăng ký kết hôn, còn bị kỷ luật Đảng “cảnh cáo”

Nguyễn Hồng Ân
Bài viết: 36

Câu chuyện tôi muốn chia sẻ đến mọi người là “tai nạn” trớ trêu của một cấp ủy quân sự xã - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Thanh Lộc - lần đầu lập gia đình. Không chỉ vậy, con đường thăng tiến của một cán bộ trẻ đang rộng mở, đột ngột bị khép lại vì kỷ luật Đảng với hình thức “cảnh cáo”…

Tất cả nguồn cơn đó khởi phát từ “lỗ hổng” nghiệp vụ của công chức Tư pháp - Hộ tịch xã và sự giải quyết không thỏa đáng của người đứng đầu chính quyền cấp xã. Vì quá bức xúc, “nạn nhân” đã gửi đơn “vượt cấp” lên Bí thư Thành ủy Cần Thơ.

Kể về “nguồn cơn” tai nạn, anh Nguyễn Hồng Dân (SN 1985, ngụ ấp Tân Lập, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh) - Đảng ủy viên, Phó Bí thư Chi bộ quân sự, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Thạnh Lộc cho biết, chiều 21/11/2019, anh và vợ sắp cưới tên Phạm Thị Bé Thùy đến UBND xã Thạnh Lộc làm thủ tục đăng ký kết hôn với đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cá nhân, pháp lý liên quan theo quy định. Nhưng công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Vương Phan Kiều Oanh không những không tiếp nhận hồ sơ, không hướng dẫn thủ tục, không giải thích lý do. Liền đó, ngày 22/11/2019, anh Dân “ôm” toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn lên gặp và trình bày trực tiếp với Trưởng phòng Tư pháp huyện Vĩnh Thạnh, Phạm Thanh Sơn. Tại đây, ông Trưởng phòng Tư pháp huyện trả lời miệng rằng “không đăng ký kết hôn được”… (?!)

anh-01-1-1640693310.jpg
Bản án số 84/2019/HNGĐ-ST ngày 25/10/2019 của Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh chấp thuận cho chị Phạm Thị Bé Thùy được ly hôn với anh Lê Hoàng Diệu.

Quá bức xúc, anh Dân làm đơn tố cáo việc làm, thái độ của công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Vương Phan Kiều Oanh lên Chủ tịch UBND xã và sau đó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thành ký Kết luận giải quyết tố cáo với nội dung “tố cáo không đúng sự thật xảy ra vào ngày 21/11/2019”.

Theo anh Dân, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã là người có trách nhiệm cao nhất trong việc chỉ đạo điều hành việc cải cách thủ tục hành chính và hành chính “một cửa” của xã nhưng đã không làm hết trách nhiệm.

Thật là “tai nạn” oái oăm là, trong khi anh Dân đang theo đuổi việc đăng ký kết hôn chưa “lối ra” thì đùng một cái, ngày 26/12/2019, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Vĩnh Thạnh ban hành Quyết định số 01-QĐ/UBKTHU “Thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Hồng Dân, Đảng ủy viên, Phó Bí thư Chi bộ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Thạnh Lộc bằng hình thức Cảnh cáo”.

Hình thức kỷ luật này được căn cứ trên Báo cáo số 106/BC/ĐU ngày 06/12/2019 của Đảng ủy xã Thạnh Lộc và Báo cáo đề nghị của Tổ kiểm tra. Trên cơ sở đó, “Ủy ban kiểm tra huyện ủy nhận thấy: Đồng chí Nguyễn Hồng Dân là Đảng ủy viên, Phó Bí thư Chi bộ, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Thạnh Lộc, nhưng kết hôn không báo cáo với Đảng ủy, kết hôn với người đã có chồng khi chưa có quyết định ly hôn của Tòa án. Đồng chí Nguyễn Hồng Dân đã vi phạm Luật hôn nhân gia đình và Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Vi phạm của đồng chí Nguyễn Hồng Dân làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và Đảng ủy xã Thạnh Lộc”.

anh-02-1-1640693310.jpg
Văn bản của UBND xã Thạnh Lộc gửi lời xin lỗi đến anh Nguyễn Hồng Dân và chị Phạm Thị Bé Thùy do sai sót trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa”.

Không hiểu nhận định “kết hôn với người đã có chồng khi chưa có quyết định ly hôn của Tòa án” căn cứ vào đâu, nếu Tổ kiểm tra đã xem xét hồ sơ nhân thân, lịch sử kết hôn của cô Phạm Thị Bé Thùy? Bởi tại Bản án số 84/2019/HNGĐ-ST ngày 25/10/2019, Tòa án nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã chấp thuận cho chị Phạm Thị Bé Thùy được ly hôn với chồng cũ là anh Lê Hoàng Diệu.

Đúng là “sai một ly, đi một dặm” phải không các bạn?