Có chăng việc hợp thức hóa sai phạm 'biến' đất trường thành biệt thự ở Bắc Ninh?

Đặng Thùy
Bài viết: 28

Mặc dù có yêu cầu phải phá dỡ nhưng chủ đầu tư lại xin làm thủ tục để giữ lại 3 tòa biệt thự ngay trong đất dự án được giao không thu tiền sử dụng đất để xây dựng cơ sở vật chất giáo dục trường Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội Bắc Ninh.

Liên quan đến 3 tòa biệt thự được xây dựng trên đất trường học tại xã Đình Bảng, H.Từ Sơn (nay là P.Đình Bảng, TX.Từ Sơn, Bắc Ninh), trước đó, Đội trật tự - đô thị của UBND TX.Từ Sơn và P.Đình Bảng đã phát hiện và lập biên bản sai phạm, yêu cầu Chủ đầu tư là Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) - thành viên của Hội Khoa học kinh tế Việt Nam (VEA) dừng thi công nhưng chủ đầu tư “vắng mặt” và không ký biên bản. Đến nay đã gần 3 năm, chủ đầu tư mới nộp phạt 110 triệu đồng, còn 3 tòa biệt thự này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trung tâm nghiên cứu kinh tế Việt - Úc. Ảnh: Thanh Niên

Đáng chú ý là, tại cổng của 3 tòa biệt thự vừa được treo các tấm biển mới tinh là các trung tâm kinh tế thuộc VEA gồm: “Vapec Việt - Úc, Vapec Việt - Mỹ và Vapec Việt - Nga”.

Hơn nữa, tại Văn bản số 24/2020/BC-HKT do ông Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch VEA ký xin UBND TX.Từ Sơn xử lý 3 tòa biệt thự này theo hướng lập lại phương án cải tạo, chỉnh trang cho phù hợp với quy hoạch; đồng thời, bổ sung các thủ tục pháp lý cần thiết. VEA cũng đang có văn bản tiếp tục xin điều chỉnh DA chuyển từ hình thức giao đất sang thuê đất. Cùng với đó, hội này đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch, xin hoán đổi một loạt các vị trí đất xây dựng ký túc xá, đất thể dục thể thao để hoán đổi với đất cây xanh...

Phải chăng sai phạm trên đang có dấu hiệu được "phù phép" để hợp thức hóa?

Ngoài ra, xung quanh các tòa biệt thự này, hàng loạt lô đất diện tích 500 m2/lô, cũng được cấp cho các nhà khoa học, đã và đang được mua bán, giao dịch sôi động trên thị trường. Về giá đất, một môi giới khu vực này cho biết, với vị trí đắc địa tại TX.Từ Sơn (ngay sát Đền Đô, thờ các vua Lý, giao thông thuận lợi - cách Hà Nội 25 km), giá mỗi mét vuông không dưới 30 triệu đồng. Mỗi căn biệt thự 500 m2, nếu có đầy đủ giấy tờ sẽ dao động khoảng 15 tỉ đồng/căn.

Có thông tin cho rằng, việc “xẻ” đất trường để bán cho các nhà khoa học được tiến hành từ năm 2013. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thái, Tổng thư ký VEA cho biết, không có chuyện Hội chủ trương lấy đất của trường chia ra để bán. Nhưng thực hư vấn đề này đến đâu, vị này hẹn sẽ "gửi mail" cho báo chí sau.

Một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho rằng đất được cấp để xây trường mà biến thành biệt phủ là điều không thể chấp nhận. Không có chuyện sai phạm rồi lại đi “chạy” thủ tục để bổ sung, cải tạo và chỉnh trang. Chuyên gia này cũng đề nghị, nếu chủ đầu tư chây ì trong việc tháo dỡ công trình sai phạm và tiếp tục sử dụng sai mục đích thì các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh, tháo dỡ, đập bỏ và thu hồi về cho nhà nước.

Là đơn vị thành viên của Hội Khoa học kinh tế Việt Nam (VEA), Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) được thành lập và xây dựng theo mô hình tư thục. Cơ sở chính của HUBT và VEA đặt tại P.Vĩnh Tuy, Q.Hai Bà Trưng (TP.Hà Nội).

Từ năm 2007, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư “Dự án (DA) Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo” cho chủ đầu tư là VEA. DA xây dựng cơ sở 2 của HUBT, có tổng vốn đầu tư khoảng 461 tỉ đồng. Năm 2008, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số AL644599) cho VEA tại xã Đình Bảng, H.Từ Sơn (nay là P.Đình Bảng, TX.Từ Sơn, Bắc Ninh) với diện tích 199.343,4 m2.