Có không việc AHCOM Long Biên được 'bật đèn xanh' trúng thầu gói Mua sắm ô tô tại Điện lực Sơn La?

Mai Vy Vy
Bài viết: 34

Nhiều nghi vấn đặt ra trong việc AHCOM Long Biên trúng thầu gói thầu Trang bị xe ô tô bán tải cho Điện lực Yên Châu thuộc Dự án: Trang bị xe ô tô bán tải cho Điện lực Yên Châu đạt danh hiệu kinh doanh vận hành giỏi 2017.

  Nghi vấn bởi từ đầu, trong Hồ sơ mời thầu (HSMT) của Công ty Điện lực Sơn La - Chủ đầu tư dự án đưa ra đã chỉ rõ mọi thông số, yêu cầu kỹ thuật như chỉ thẳng nhãn hiệu nhãn hiệu NISSAN NAVARA - sản phẩm mà công ty AHCOM Long Biên cung cấp và trùng đến cả giá gói thầu mà đơn vị này đưa ra.

  Công ty Điện lực Sơn La. Ảnh: Kinh tế Đô thị.

  HSMT yêu cầu nội dung như sau:

  - Xe phải nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

  - Các thông số kỹ thuật của xe ô tô: Mã hiệu 2.5 AT 4WD; Động cơ: YD25 (High); Loại động cơ: DOHC, 2.5L, 4 xy lanh thẳng hàng, 16 van, ống phân phối chung với Turbo VGS /Inline 4-cylinder, DOHC; 16 valves; Diesel Commonrail 2.5L with VGS Turbo; Dung tích: 2488cc; Hành trình pít-tông (mm): 89 x 100; Công suất cực đại (kW (HP) /rpm: 140 (188)/3600…

  - Hệ thống truyền động, các thông số như sau: Loại truyền động: Số tự động 7 cấp với chế độ chuyển số tay; Hệ thống truyền động: 2 cầu bán thời gian với nút chuyển cầu điện tử (Shift-on-the-fly); Hệ thống treo: Trước (với thanh cân bằng, giảm chấn thủy lực); Sau Lò xo lá (Nhíp) với khả năng chịu tải nặng kết hợp với giảm chấn.

  - Phần kích thước, trọng lượng và dung tích: Kích thước chiều dài tổng thể và chiều rộng tổng thể với 5255mm chiều dài và 1850mm chiều rộng. Chiều dài cơ sở 3150mm… Chiều dài tổng thể thùng xe (mm) 1503; Chiều rộng tổng thể thùng xe (mm) 1,560; Chiều cao tổng thể thùng xe (mm) 470; Trọng lượng toàn tải 2910kg…

  Ngoài ra các yêu cầu kỹ thuật khác như Mức độ an toàn và an ninh, Hệ thống kiểm soát hành trình camera lùi... cho đến các yêu cầu kỹ thuật mặt hàng chào thầu cũng trùng với thông số kỹ thuật của xe bán tải NISSAN NAVARA. 

  Mặc dù Gói thầu được tổ chức theo hình thức lựa chọn nhà thầu: Chào hàng cạnh tranh trong nước. Giá gói thầu 865.000.000 VNĐ nhưng việc trùng hợp đến kỳ lạ như trên khiến các nhà thầu khác đặt nghi vấn về việc công ty AHCOM Long Biên được Công ty Điện lực Sơn La "bật đèn xanh" cho trúng thầu.

  Dư luận thắc mắc: Dựa vào đâu chủ đầu tư - Công ty Điện lực Sơn La có thể làm trái các quy định của pháp luật đấu thầu khi tiến hành lập HSMT theo “cách riêng” của mình để tổ chức lựa chọn nhà thầu như vậy?

  Trước đó, năm 2016, Công ty Điện lực Sơn La cũng tổ chức mua sắm trang bị xe ô tô phục vụ sản xuất kinh doanh và AHCOM Long Biên đã trúng gói thầu này. Đặc biệt, giá trúng thầu đưa ra cũng trùng khớp với giá gói thầu đưa ra là 1.095.000.000 VNĐ.

  Cũng trong đợt đấu thầu này, Công ty Điện lực Sơn La cũng vấp phải nghi vấn của các nhà dự thầu khi không công khai nhà thầu trượt. Theo Khoản 6 Điều 20 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP nêu rõ: Sau khi có quyết định phê duyệt KQLCNT, bên mời thầu phải đăng tải thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định. Nội dung thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu bao gồm: Tên nhà thầu trúng thầu, giá trúng thầu, loại hợp đồng, thời gian thực hiện hợp đồng; danh sách nhà thầu không được lựa chọn và tóm tắt về lý do không được lựa chọn của từng nhà thầu; kế hoạch hoàn thiện, ký kết hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn; các nội dung cần lưu ý (nếu có).

  Vậy phải chăng Công ty Điện lực Sơn La đang có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong đấu thầu? Hơn nữa việc xây dựng HSMT các gói thầu mua sắm ô tô tại Điện lực Sơn La và nhà thầu trúng đều là Công ty AHCOM Long Biên cũng khiến dư luận đặt câu hỏi về tính minh bạch và hiệu quả trong công tác đấu thầu tại đây.

  Khoản 7, Điều 12, Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 quy định về lập HSMT quy định: Trong HSMT/Hồ sơ yêu cầu (HSYC) không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng; Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT ngày16/6/2015 quy định chi tiết lập HSMT mua sắm hàng hóa; quy định: HSMT/HSYC phải được xây dựng đảm bảo khoa học, khách quan, phù hợp yêu cầu cụ thể từng gói thầu, đảm bảo theo đúng quy định, không mang tính định hướng, tạo lợi thế hoặc cản trở sự tham gia của một hoặc một số nhà thầu. Cũng không được đưa ra các yêu cầu quá cao dẫn đến làm tăng giá dự thầu hoặc làm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu; Không được nêu yêu cầu về nhãn hiệu, xuất xứ cụ thể của hàng hóa, kể cả việc nêu tên nước, nhóm nước, vùng lãnh thổ gây ra sự phân biệt đối xử.