Công ty cổ phần Gas Thủ Đức bị chiếm giữ trái phép trên 500 chai LPG - Lời cảnh báo

Quang Minh
Bài viết: 6

Theo đánh giá của Hiệp hội Gas Việt Nam, việc quản lý và kinh doanh khí hóa lỏng thời gian qua còn nhiều vương mắc, xảy ra tình trạng kinh doanh không lành mạnh, có hành vi vi phạm pháp luật, lừa dối người tiêu dùng, gây thiệt hại về kinh tế, về tài sản và uy tín của doanh nghiệp.

Trong đó, Công ty cổ phần Gas Thủ Đức, địa chỉ tại phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh) bị chiếm dụng số lượng lớn chai LPG, gây thiệt hại về kinh tế, về tài sản và uy tín của doanh nghiệp.

Qua công tác theo dõi quản lý địa bàn, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hòa Bình phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra đột xuất Cửa hàng gas Origin Gas Việt Nam, tại xóm Thiều Nau, xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, đã phát hiện và đề xuất tạm giữ 536 chai LPG, 10 LPG chai (loại 12 kg) các loại mang nhãn hiệu THU ĐỨC GAS để tiến hành xác minh làm rõ. Kết quả cho thấy hàng gas Origin Gas Việt Nam thuộc hệ thống Cửa hàng của Thu Đức Gas và chỉ cung cấp hồ sơ chứng minh được quyền sở hữu 8 LPG chai, còn lại phần lớn là tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Thủ Đức Gas.

1-gas1-1638934827.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành chứng kiến mở kho hàng hóa cất giữ tang vật tại Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Hòa Bình.

Ngày 30/11/2021, Đội QLTT số 2- Cục QLTT tỉnh Hòa Bình đã mời Thủ Đức Gas và ông Nguyễn Bình Dương- Giám đốc Công ty TNHH MTV phân phối khí đốt Gas Thu Đức tại địa chỉ phường Tân Thịnh, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình (Thu Đức Gas), để tiến hành mở kho hàng hóa là 536 chai LPG đang tạm giữ tại Đội QLTT số 2. Thành phần tham dự có Cục Nghiệp vụ - Tổng cục QLTT, Cục QLTT tỉnh Hòa Bình, Lãnh đạo Đội QLTT số 2, Phòng PC03- Công an tỉnh Hòa Bình, Thủ Đức Gas và ông Nguyễn Bình Dương. Tuy nhiên, ông Nguyễn Bình Dương không tham dự, mặc dù đã có Giấy mời nằm trong danh sách thành phần tham dự. Tiếp đến, Đội QLTT số 2 đã mời đại diện lãnh đạo UBND phường Dân chủ, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến chứng kiến mở kho tang vật.

2-gass1-1638934887.jpg
Đại diện Thủ Đức Gas và Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm đếm kho tang vật.

Ông Chu Văn Đức, Phó Giám đốc Thủ Đức Gas cho biết: Sau 2 ngày từ 30/11- 1/12/2021, qua kiểm đếm kho tang vật, đã ghi nhận được 502 chai LPG là tài sản sở hữu hợp của Thủ Đức Gas, trong đó có 390 chai LPG khớp với số seri, nhà sản xuất, năm sản xuất, chữ nổi trên chai LPG… và 112 chai LPG đã bị mài số seri nhưng vẫn còn nhà sản xuất và chữ nổi trên chai LPG. Số tài sản này ước tính Thủ Đức Gas đã bị thiệt hại hơn 290 triệu đồng. Qua thống kê, trong thời gian qua, Thủ Đức Gas đã mất trên 15.000 chai LPG các loại, một số lượng lớn tài sản chiếm dụng trái phép lên đến hàng chục tỷ đồng.

img-20211207-1609031-1638934945.jpg
112 chai LPG đã bị mài số seri nhưng vẫn còn nhà sản xuất và chữ nổi Thủ Đức Gas trên chai LPG.

Những chai LPG bị mài số seri thì không thể kiểm định được chất lượng an toàn của chai LPG nên dễ dẫn đến việc cháy nổ rất cao. Hành động này cho thấy đã rất xem thường pháp luật và tính mạng của người dân.

Trong đơn kiến nghị gửi đến Cục C03 – Bộ Công an, Thủ Đức Gas cho rằng: Trong nhiều năm qua, công ty của ông Nguyễn Bình Dương đã thu mua, gom chai LPG của Thủ Đức Gas và các công ty khác đang lưu thông trên thị trường vận chuyển từ miền Nam ra miền Bắc, sau đó được mài số chế tạo, sơn, tân trang, dán Logo của Thu Đức Gas đè lên logo chai LPG của Thủ Đức Gas bán ra thị trường thu lợi bất chính.

Như vậy, đây là những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, chiếm đoạt tài sản của Thủ Đức Gas, làm ảnh hưởng xấu trên thị trường gas cả nước, không an toàn, chất lượng vỏ bình gas, có dấu hiệu vi phạm khoản 2 Điều 226 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về “Tội Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”. Bên cạnh đó, vi phạm quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, tên thương mại quy định tại Điều 129, khoản 2 Điều 72, Khoản 1 Điều 130 Luật Sở hữu trí tuệ, không có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về chủ thể kinh doanh, nguồn gốc thương mại, dịch vụ, xuất xứ, chất lượng sản phẩm.

Chính vì vậy, đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật, để lập lại thị trường kinh doanh khí hóa lỏng còn nhiều bất cập trong tình hình hiện nay.