Công ty Locifa (thuộc nhóm Gobig) bị tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm: Liệu vụ việc có “chìm xuồng”?

Minh Hà
Bài viết: 3

Theo thông tin đăng tải trên báo Tiền phong, Công ty Cổ phần dược phẩm Locifa (thuộc nhóm Gobig) không chỉ quảng cáo “thổi phồng” công dụng của các sản phẩm, mà còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm...

Thông tin được in trên bao bì sản phẩm thì đơn vị sản xuất TPBVSK Zawa là Công ty TNHH Dược phẩm Napharco có địa chỉ tại tỉnh Hưng Yên, nhưng ngạc nhiên là trên phiếu tiếp nhận công bố sản phẩm này, đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất lại được ghi rất rõ là Chi nhánh Công ty cổ phần Dược phẩm Syntech – Nhà máy Hải Dương. 

locifa-1-1634530838.png
Ông Nguyễn Bách Phong, Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Locifa, quảng cáo cho sản phẩm TPBVSK Zawa.

Theo tìm hiểu của PV báo Tiền phong thì Công ty cổ phần dược phẩm Syntech chi nhánh Hải Dương là một đơn vị có uy tín trong ngành sản xuất TPCN. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc công ty tỏ ra rất bất ngờ và khẳng định, công ty không hề sản xuất sản phẩm này cũng như chưa từng hợp tác với Công ty dược phẩm Locifa (đơn vị phân phối).  “Chúng tôi cũng không hiểu, vì sao họ làm được giấy đăng ký công bố sản phẩm trong đó ghi tên công ty Syntech sản xuất. Thời gian qua, chúng tôi nhận được nhiều phản ánh của khách hàng phàn nàn về chất lượng sản phẩm. Tôi cũng không ít lần tìm đến địa chỉ của công ty như giới thiệu để làm sáng tỏ vụ việc nhưng đều bất lực, vì không tìm được văn phòng công ty đang hoạt động ở đâu”, ông Tùng cho biết.

locifa-2-1634530839.png
Hình ảnh giấy công bố sản phẩm ZAWA.

Được biết, Cục ATTP đã thu hồi Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩn đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zawa cấp cho Công ty cổ phần dược phẩm Locifa đồng thời xử phạt hành chính đối với Công ty này. Tuy nhiên, hiện hay TPBVSK Zawa vẫn rao bán tràn lan trên mạng, còn vụ việc bị tố giả mạo hồ sơ công bố cũng theo thời gian dường như “chìm xuống” mà chưa nhận được bất kì câu trả lời của các cơ quan chức năng có thẩm quyền nào?.

Đối với hành vi làm giả, sử dụng hồ sơ của doanh nghiệp để nộp hồ sơ xin công bố sản phẩm thì có dấu hiệu của tội làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức với mức hình phạt cao nhất có thể lên tới 7 năm tù, được quy định tại khoản 3 Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

“3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.”

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tiền phong thì Công an TP Hà Nội cũng đang vào cuộc điều tra các dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh thực phẩm chức năng của nhóm Công ty Gobig. Tuy nhiên đã hơn 6 tháng trôi qua, hiện nay vẫn chưa có bất kì câu trả lời nào đến từ Công an TP Hà Nội. Với tính chất vụ việc nghiêm trọng như trên, ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe hàng nghìn người tiêu dùng, thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên vào cuộc quyết liệt để xác minh, điều tra nếu có dấu hiệu hình sự thì nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can; sớm trả lại công bằng cho xã hội.

Link tham khảo: https://tienphong.vn/ma-tran-thuc-pham-thuc-nang-ai-dung-sau-nhom-san-pham-ban-post1327353.tpo