Dấu hiệu hình sự xung quanh chuyện mượn ô tô tiền tỷ không trả ở Cần Thơ?

Văn Dương
Bài viết: 24

Nếu đúng như tố cáo, việc người làm thuê chiếm giữ nhà xưởng trái phép, giữ ô tô không phải của mình, cố tình lẩn trốn chủ nhân tài sản, cho thấy dấu hiệu hình sự về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

  Ông Phạm Quốc Văn (ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng TP Cần Thơ) là chủ một doanh nghiệp ở quận Cái Răng. Cuối năm 2019, do công ty mở rộng sản xuất, ông Văn thuê Lư Hoàng Sang (ngụ ấp Long An B, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) làm nhân viên cho công ty.

  Làm được một thời gian, thấy ông Văn tin tưởng nên Sang đề xuất công ty cấp cho một chiếc xe ô tô để đi lại, giao tiếp khách hàng và thuận tiện quản lý công trình. Thấy đề xuất của Sang cũng hợp lý, ông Văn cùng vợ đặt mua một chiếc xe ô tô Toyota hiệu Fortuner (biển số 65A - 238.17 do vợ ông Văn là bà Nguyễn Thị Tú Anh đứng tên), trị giá gần 1 tỷ đồng, giao cho Sang quản lý sử dụng, phục vụ công việc cho công ty.

  anh-01-32-1623167615.jpg
  Giấy chứng nhận đăng ký ô tô, biển kiểm soát 65A - 238.17 mang tên Nguyễn Thị Tú Anh.

  “Trước đây lúc mới nhận Sang vào làm việc, thấy hoàn cảnh gia đình anh ta gặp nhiều khó khăn, vợ thì bị bệnh tâm thần, nhà cửa thì lụp xụp, 5 đứa con phải đi ở đậu bên ngoài, tiền bạc thiếu trước hụt sau nên tôi đã bỏ ra gần 800 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà mới, mua sắm nội thất hoàn thiện cho căn nhà mới để Sang và vợ con có một mái ấm gia đình cuộc sống ổn định, yên tâm làm việc. Tôi còn mua tặng riêng cho vợ chồng anh ta một chiếc xe máy trị giá cả trăm triệu đồng cùng nhiều vật dụng khác như điện thoại, quần áo…”, ông Sang kể.

  Mọi chuyện bắt đầu khi ông Văn thuê khu đất, diện tích 2.000m2 ở phường Ba Láng, quận Cái Răng của ông Phan Văn Chính để xây dựng một nhà xưởng sản xuất chế biến gạch vỉa hè với tổng trị giá gần 4 tỉ đồng và giao cho Sang làm quản lý. Theo ông Văn, Sang thường xuyên bỏ ngoài tai lời nói của người chủ thuê, tự ý điều hành xưởng sản xuất như là tài sản của mình. Đỉnh điểm là khoảng 30 ngày sau khi nhà xưởng đi vào hoạt động, khi ông Văn đến kiểm tra thì Sang cho công nhân đóng cổng rào, không cho ông vào. Nhiều ngày sau đó, Sang tự ý đóng cửa nhà xưởng, bất chấp sự cảnh báo của ông Văn

  “Từ lúc xảy ra sự việc trên tới nay, tôi đã nhiều lần điện thoại, nhắn tin và thậm chí đã gửi văn bản qua đường bưu điện cho Sang để lấy lại kho xưởng và chiếc xe ô tô của mình, nhưng Sang lẩn tránh, không trả lời. Đến lúc tôi không còn chịu đựng nổi nên làm đơn tố cáo hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của Lư Hoàng Sang tới các cơ quan chức năng”, ông Văn nói.

  Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý đúng theo quy định của pháp luật.