Hà Đông (Hà Nội): Cơ sở bán hàng có dấu hiệu 'trốn thuế', 'nhập lậu', 'hàng không rõ nguồn gốc' tại phường Mộ Lao

Nguyễn Bá Việt
Bài viết: 31

Cơ sở bán hàng có dấu hiệu "trốn thuế, lậu thuế", hàng "không rõ nguồn gốc, xuất xứ" tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Vì hàng hóa bán ra ở đây không thấy xuất hóa đơn VAT, hàng nghi là nhập khẩu "lậu" từ Trung Quốc và không có phụ đề tiếng Việt.

  trphu4-1622600537.jpg

  Cụ thể, khách hàng tra trên website và vào trang "Bunny Bike- Tổng kho xe đạp trẻ em" thì cho ra hàng loạt các mẫu mã xe đạp cho trẻ em và thấy ghi địa chỉ bán hàng là tại 108 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

  trphu6-1622600540.jpg

  Nhưng, khi khách hàng tìm đến địa chỉ này để mua thì lại là một cửa hàng bán hàng khác chứ không hề có bán xe đạp cho trẻ con như theo quảng cáo trên website. Còn, khi khách hàng hỏi qua đường dây nóng (Hotline: 0775381215) thì được chỉ dẫn về P23-A1 tòa nhà WESTA có địa chỉ tại KĐT Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

  trphu1-1622600631.jpg

  Thật là "vất vả" mới có thể tìm ra địa chỉ bán hàng (?!). Khi khách hàng lên P23-A1 của tòa nhà Westa thì lại có sự "bất ngờ" nữa là nhân viên bán hàng không cho khác hàng vào "kho"- (Đó là một phòng riêng) mà yêu cầu khách hàng ngồi đợi ở ngoài rồi nhân viên bán hàng lấy hàng ra cho xem. Theo nhân viên bán hàng nói, hàng này là nhập khẩu từ Trung Quốc và đều không có phụ lề tiếng Việt, không có tem kiểm định chất lượng.

  trphu3-1622600654.jpg
  trphu5-1622600659.jpg

  Khi bán hàng, nhân viên cũng không xuất hóa đơn VAT theo quy định, thay vào đó chỉ là phiếu xuất kho có đóng dấu của "Công ty cổ phần phát triển thương mại và dịch vụ LE MART" và cũng không có phiếu bảo hành mà thay vào đó là nhân viên bán hàng tự ghi bằng tay vào mặt sau của phiếu xuất kho.

  trphu-12-1622600699.jpg

  Phải chăng cơ sở này chủ yếu bán hàng online ? Việc bán hàng không xuất hóa đơn VAT như vậy thì lượng hàng bán ra sẽ trốn thuế là không nhỏ ? Cơ sở này quảng cáo trên mạng với địa chỉ bán hàng không trùng khớp với địa chỉ bán hàng (nơi giao dịch và là nơi giao hàng) là có ý gì, có phải là để "che mắt" cơ quan chức năng không? Hơn thế nữa, địa chỉ công ty đóng dấu vào phiếu xuất kho (bán hàng) lại ở nơi khác (không phải là nơi bán hàng và cũng không phải địa chỉ đã quảng cáo trên mạng), thế thì có phải là đang "che mắt" cả cơ quan chức năng (như cơ quan thuế, quản lý thị trường và cơ quan Công an- CSKT) và cả người tiêu dùng không (vì khi người mua theo hình thức online- Nếu hàng hóa hư hỏng, có vấn đề thì tìm địa chỉ nào đây, chắc là quá "vất vả")?. Thêm nữa, theo như thông tin trên mạng của Công ty này thì lĩnh vực kinh doanh chính là "Bán buôn thực phẩm", vậy thì công ty này (theo dấu đóng tại phiếu xuất kho) đã bán hàng đúng như ngành nghề đăng ký kinh doanh chưa ?.

  trphu9-1622600717.jpg

  Đề nghị CATP Hà Nội, Cục quản lý thị trường Hà Nội, Cục thuế Hà Nội, CAQ Hà Đông, chi cục thuế quận Đống Đa và chi cục thuế quận Hà Đông sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm xảy ra (nếu có).