Hà Nội: Nhiều dự án của tập đoàn Nam Cường vào 'tầm ngắm'

Đỗ Kiều
Bài viết: 152

Kết quả kinh doanh thua lỗ, kèm thêm việc chậm giải phóng mặt bằng khiến nhiều dự án của tập đoàn Nam Cường bị liệt vào danh sách rà soát lại, thậm chí, “trảm” luôn nếu không thực hiện xong trong thời hạn quy định.

Loạt dự án vào tầm ngắm

UBND TP Hà Nội gửi báo cáo số 75/BC-UBND ngày 17/3/2021 kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND Thành phố về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố cho HĐND TP Hà Nội.

Theo đó, tồn tại 383 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai. Trong đó, 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 83 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; 161 dự án có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về đất đai.

Ngoài ra, có 89 Dự án còn tồn tại vi phạm đã được Đoàn Giám sát HĐND Thành phố kiến nghị có 3 dự án chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, kiến nghị gia hạn sử dụng đất 24 tháng và chủ đầu tư phải nộp tiền cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn.

Loạt dự Loạt dự án của tập đoàn Nam Cường vào “tầm ngắm”

Trong đó, Dự án Bệnh viện Quốc tế 500 giường của Tập đoàn Nam Cường tại KĐT Dương Nội (Hà Đông) có thời gian thực hiện dự án từ quý 2/2014 – quý 4/2018, hiện tập đoàn Nam Cường đang xin điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án. Đối với nội dung này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có kết luận kiểm tra ngày 24/10/2019 Kết luận kiến nghị gia hạn sử dụng đất 24 tháng và nộp nghĩa vụ tài chính. Đồng thời, tiếp tục đôn đốc tập đoàn Nam Cường khẩn trương đầu tư xây dựng công trình thuộc dự án theo tiến độ được điều chỉnh theo quy định. Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Tính tới thời điểm hiện tại, Dự án Bệnh viện Quốc tế 500 giường của tập đoàn Nam Cường chỉ còn khoảng 07 tháng để thực hiện, theo nhiều ý kiến cá nhân thì Dự án này khó có thể hoàn thành theo tiến độ được gia hạn?

Không chỉ dừng lại ở Dự án Bệnh viện Quốc tế 500 giường, mà loạt dự án khác cũng vào “tầm ngằm”. Ví dụ: tại Dự án KĐT Mới Dương Nội và phần đấu nối giao thông, đất xen kẹt và dải cây xanh” được giao đất năm 2008 nhưng chậm giải phóng mặt bằng.

Hiện tại, Dự án này còn vướng công tác giải phóng mặt bằng 2,3 ha, một số hạng mục công trình thuộc dự án chưa được đầu tư xây dựng. Trong đó khu D đang vướng mắc chưa giải phóng mặt bằng xong và vẫn tiếp tục bị giám sát.

Dự án khu đô thị Chương Mỹ tại thôn Đông Sơn, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ với diện tích 5.673 ha của tập đoàn Nam Cường được quyết định giao đất, cho thuê đất ngày 28/7/2018 chậm hoàn thành giải phóng mặt bằng và không còn phù hợp quy hoạch chung của thị trấn Chúc Sơn. Dự án này từng được kỳ vọng sẽ là khu trung tâm khách sạn, văn phòng và nhà ở phục vụ cho cuộc sống hiện đại tại khu vực phía Tây Thủ đô nhưng ở thời điểm hiện tại chỉ để… cỏ mọc.

Tương tự, Dự án Xây dựng đường giao thông, khớp nối hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm được giao đất từ ngày 7/9/2011, diện tích chậm giải phóng mặt bằng 475 m2 cũng đang bị giám sát do chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy trong việc phát triển nhiều dự án liên quan.

Dự án Xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam và dự án Giao đất để xây dựng trục kinh tế tại huyện Thạch Thất của Tập đoàn Nam Cường cũng bị UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, hậu kiểm và xử lý theo quy định của pháp luật. Ở giai đoạn 1 của Dự án này thuộc địa phận Chương Mỹ đã bị loại bỏ do trùng lặp, thực hiện nghiên cứu khi chưa có chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Hay Dự án Khu đô thị Quốc Oai của Tập đoàn Nam Cường diện tích 9.407 ha đã bị thu hồi đất… Trên đây đều là các dự án mang tính chiến lược một thời làm tên tuổi Nam Cường nổi lên trên thị trường bất động sản. Đấy chỉ là hào quang quá khứ, ở thời điểm hiện tại thì nhiều dự án của tập đoàn Nam Cường bị cơ quan chức năng chỉ ra nhiều sai phạm. Dự BT đường Lê Văn Lương kéo dài từng có thông tin đội vốn tới cả 1000 tỷ đồng, vượt 43% tổng mức đầu tư ban đầu, chi phí đầu tư mỗi km đường lên tới 12 triệu USD và được xem là con đường đắt đỏ của năm 2008…

Kết quả kinh doanh tối màu

Ngoài ra, kết quả kinh doanh của tập đoàn Nam Cường đã đi xuống trông thấy dù thời điểm 2014-2015 thị trường bất động sản sáng màu trở lại nhưng cái tên Nam Cường không thực sự được quan tâm, kéo theo vết trượt dài trong kinh doanh.

Cuối năm 2016, tập đoàn Nam Cường có vốn điều lệ là 4.500 tỷ đồng, trong đó Chủ tịch Lê Thị Thúy Ngà góp 4.230 tỷ đồng, tương đương sở hữu 94%. Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc (SN 1991) – là con gái của bà Ngà, hiện nắm giữ 3% vốn. Năm 2019, doanh thu thuần của Nam Cường đạt 229,3 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ. Lãi ròng cũng chỉ ở mức 28,6 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với mức lợi nhuận năm 2018 là 85 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2019, tổng tài sản của tập đoàn Nam Cường đạt hơn 7.200 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 5.045 tỷ đồng. So sánh với kết quả kinh doanh thì dễ dang nhận thấy sự “lao dốc không phanh” liên tiếp kể từ năm 2016.

Liệu rằng con đường tiếp theo tập đoàn này đi sẽ như thế nào khi bức tranh phát triển đang mang gam màu tối?