Hành vi vi phạm pháp luật của các công ty thuộc nhóm Gobig cần phải xử lý hình sự?

Minh-Ha
Cục ATTP đã xử phạt hàng loạt doanh nghiệp thuộc nhóm Gobig như Công ty Cổ phần Công nghệ cao GOB Quốc tế (bị phạt 150 triệu đồng);  Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Phamaco (bị phạt 60 triệu đồng); Công ty Cổ phần Dược phẩm Locifa (bị phạt 162 triệu đồng).

Đặc biệt, Cục ATTP còn ban hành Quyết định số 171/QĐ-ATTP ngày 2/6/2021 về việc thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zawa (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số: 2135/2020/ĐKSP ngày 18/3/2020) cấp cho Công ty cổ phần dược phẩm Locifa.

Liên quan đến loạt bài mà Tạp chí Thương trường đưa tin về viêc nhóm bác sĩ “rởm” tên Nghĩa, Tuấn, Hoàng, Hoàng Đăng… của Công ty Locifa, Công ty CP Công nghệ GOB Việt Nam, Công ty TNHH TM Quốc tế Phamaco (thuộc team Gobig; có chung địa chỉ 86 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, TP Hà Nội) tự nhận là bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong chữa bệnh yếu sinh lý, đã móc nối “vẽ” bệnh án, liệu trình điều trị phức tạp để lừa dối người tiêu dùng mua TPBVSK GenX, GenX Plus, Zawa, Zawa Plus… một khách hàng tố bị lừa lên đến 40 triệu đồng. Ngày 20/4, Cục ATTP (Bộ Y tế) nhanh chóng có Công văn phản hồi liên quan đến loạt bài viết mà Thương trường phản ánh trong đó có nội dung về đơn tố cáo của ông Nguyễn Đức Hòa (số 1/622/21 Hà Huy Tập, Yên Viên, Gia Lâm, TP Hà Nội), nhóm đối tượng “có dấu hiệu giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó Cục ATTP nhanh chóng có công văn chuyển đơn sang Công an Thành phố Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.

nhom-gobig-1-1639456141.png
Hình ảnh công văn của Cục ATTP chuyển đơn thư tố giác tội phạm sang Công an Thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, theo phản ánh của báo Tiền phong về việc nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (Gobig) dùng đủ chiêu trò dối trá để bán sản phẩm, đại diện Phòng Công an Kinh tế (Công an TP Hà Nội) cho biết, sau loạt bài phản ánh của báo, Công an TP Hà Nội cũng đang vào cuộc điều tra các dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh thực phẩm chức năng của nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco. Công an TP Hà Nội tiếp nhận thông tin từ báo Tiền Phong và đang phối hợp với các đơn vị liên quan để xác minh thêm một số nội dung.

nhom-gobig-2-1639456151.png
Hình ảnh công văn của Cục ATTP chuyển đơn thư tố giác tội phạm sang Công an Thành phố Hà Nội theo phản ánh của Báo Tiền phong.

Như vậy, tất cả các hành vi có dấu hiệu tội phạm của các công ty thuộc nhóm Gobig đều được phản ánh, được các cá nhân, cơ quan gửi chuyển cho công an Thành phố Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền. Tại Điểm d Khoản 1 Điều 4 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định: “Nguồn tin về tội phạm gồm tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của cơ quan, tổ chức, cá nhân, lời khai của người phạm tội tự thú và thông tin về tội phạm do cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện”.

Mặt khác, Căn cứ Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, các trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại như sau:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật Hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Có thể thấy, các tin báo tố giác tội phạm đối với những hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, công ty thuộc nhóm Gobig đều không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Do vậy, không thể có chuyện hòa giải thương lượng để người bị hại rút đơn; nếu có dấu hiệu của tội phạm thì các cơ quan chức năng cần sớm khởi tố vụ án để điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã gần 6 tháng trôi qua kể từ khi Công an Thành phố Hà Nội tiếp nhận đơn thư, tin báo tố giác tội phạm nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thấy có bất kì phản hồi nào từ Công an Thành phố Hà Nội. Sự việc diễn biến như vậy khiến cho các nhóm đối tượng ngày càng lộng hành, coi thường pháp luật. Đơn cử như TPBVSK Zawa dù bị thu hồi vẫn rao bán công khai, tràn lan trên mạng phớt lờ mọi cảnh báo… Phải chăng đây chính là hệ lụy từ việc xử lý không mạnh tay, triệt để, dẫn đến việc ngày càng nhiều các doanh nghiệp sản xuất, buôn bán TPCN coi thường pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng?.

Hi vọng các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời cho những nỗi niềm trăn trở của người tiêu dùng, nhanh chóng dẹp loạn thị trường TPCN, qua đó mang lại cơ hội cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp chân chính, lấy lại sức khỏe và niềm tin cho người tiêu dùng.

Link tham khảo:

https://tienphong.vn/cong-an-vao-cuoc-vu-ma-tran-thuc-pham-chuc-nang-post1327806.tpo

https://thuongtruong.com.vn/news/bai-5-cuc-attp-de-nghi-cong-an-tp-ha-noi-vao-cuoc-dieu-tra-duong-day-gia-danh-bac-si-ban-tpcn-genx-zawa-co-to-chuc-lua-doi-ntd-52784.html

https://vfa.gov.vn/tin-tuc/thu-hoi-hieu-luc-giay-tiep-nhan-dang-ky-ban-cong-bo-san-pham-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-zawa.html