Học sinh Trung Quốc bị cho điểm thấp vì béo phì, cận thị

Đăng bởi Tran Thang

16/10/2020 11:16

Nhiều người cảm thấy bất công cho các học sinh bị cận thị bẩm sinh hoặc béo phì không phải vì lười vận động mà do tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh.

Thành phố Trường Trị ở tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc đã gây tranh cãi sau khi đưa thị lực và cân nặng vào kết quả bài kiểm tra tốt nghiệp của học sinh trung học cơ sở, Global Times đưa tin.

Cụ thể, học sinh sẽ phải vượt qua bài đánh giá thể lực, bao gồm thị lực và cân nặng. Những học sinh bị "cận thị hoặc béo phì nghiêm trọng" sẽ bị cho điểm thấp.

Các nhà chức trách ở thành phố Trường Trị cho biết kết quả thi thể lực này sẽ ảnh hưởng đến việc tốt nghiệp cấp 2 cũng như xác định liệu học sinh có thể được nhận vào trường trung học mà họ lựa chọn hay không.

hoc sinh trung quoc beo phi anh 1

Trường học Trung Quốc bổ sung yếu tố thể lực vào bài thi đánh giá tốt nghiệp. Ảnh: IC.

Thành phố gọi đây là "một phần trong nỗ lực cải cách giáo dục" và sẽ áp dụng từ năm 2022. Tuy nhiên, các quy định mới này lại đang gây ra nhiều tranh cãi.

Không ít người nói rằng nó không công bằng cho những học sinh bị cận thị bẩm sinh hay gia đình không đủ điều kiện để phẫu thuật mắt. Những người khác nói thêm một số học sinh có thể béo lên không phải vì lười tập thể dục mà do tác dụng phụ của thuốc điều trị một số bệnh.

Trước những thắc mắc của người dân, quan chức giáo dục địa phương giải thích rằng động thái này nhằm khuyến khích thanh thiếu niên tập thể dục nhiều hơn và bảo vệ thị lực của mình.

Họ cũng đảm bảo rằng những học sinh bị cận thị bẩm sinh hoặc béo phì do dùng thuốc sẽ không bị ảnh hưởng miễn có thể cung cấp giấy chứng nhận y tế.

hoc sinh trung quoc beo phi anh 2

Học sinh có thể không được nhận vào những trường trung học mình mong muốn vì cận thị và béo phì. Ảnh: Getty.

Cuộc tranh cãi diễn ra trong bối cảnh số lượng học sinh bị cận thị và béo phì ngày càng tăng ở Trung Quốc trong những năm gần đây.

Vào năm 2019, Ủy ban Giáo dục Bắc Kinh đã tổ chức các bài kiểm tra thể lực cho khoảng 52.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở trong thành phố từ ngày 15/10 đến ngày 8/11. Thị lực cũng được tính là một loại "điểm số".

Để đánh giá chất lượng toàn diện và kiểm tra trình độ học sinh, các cơ sở giáo dục sẽ sử dụng bài kiểm tra sức khỏe thể chất làm tiêu chí quan trọng trong tuyển sinh và xét tốt nghiệp.

Theo một báo cáo do Bộ Giáo dục công bố vào tháng 12/2019, số lượng trẻ em và thanh thiếu niên béo phì và những người có thị lực kém đã tăng lên trong năm 2018.

Tỷ lệ béo phì ở học sinh lớp 4 và học sinh lớp 8 năm 2018 đã tăng lần lượt 1,9% và 2,2% so với năm 2015.

Khoảng 8,8% học sinh lớp 4 bị béo phì và tỷ lệ này ở học sinh lớp 8 là 9,7% vào năm 2018, theo báo cáo.

Phụ huynh hay học sinh đang học online? Phụ huynh hay học sinh đang học online?

Nhật ký một buổi học online thời Covid-19, được ghi chép bởi ông bố yêu công nghệ...