KCN Giang Điền: Cần làm rõ trách nhiệm người đứng đầu chậm sửa sai

Minh Yến
Bài viết: 16

Sau buổi đối thoại với công dân về giải quyết khiếu nại liên quan đền trình tự, thủ tục thu hồi đất Khu công nghiệp Giang Điền, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Thông báo chỉ đạo thành phố Biên Hòa phải nghiêm túc kiểm điểm, sửa sai, khắc phục hậu quả do các quyết định không đúng quy định pháp luật gây ra.

  Tuy nhiên đấn nay, đã quá thời hạn 4 tháng nhưng vụ việc vẫn dậm chân tại chỗ, gây bức xúc trong dư luận.

  Thông báo số 3031/TB-UBND ngày 23/3/2020 của UBND tỉnh Đồng Nai về Kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh tại buổi dối thoại giải quyết đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Hà, ngụ tại quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh, nêu rõ:

  Thông báo của UBND tỉnh Đồng Nai.

  - Yêu cầu UBND TP.Biên Hòa tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu ban hành Quyết định số 6570/QĐ-UBND ngày 19/11/2013, điều chỉnh Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 17/2/2009 của UBND huyện Long Thành, về việc thu hồi đất có sai sót và trong việc chậm (6 năm) chuyển các Quyết định số 6570/QĐ-UBND, Quyết định số 7337/QĐ-UBND đến hộ bà Hà (người có đất thu hồi) biết, xử lý kiểm điểm theo thẩm quyền quy định pháp luật. UBND TP.Biên Hòa báo cáo kết quả hoàn thành công việc lên Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 4/2020.

  - Yêu cầu UBND TP.Biên Hòa khẩn trương tiến hành xử lý đối với các Quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với hộ bà Phạm Thị Hà và các văn bản xử lý giải quyết đơn KN có liên quan để chấm dứt KN. Kết quả thực hiện chậm nhất ngày 10/4/2020, đồng thời tiến hành việc thực hiện lại việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ đối với bà Hà theo đúng trình tự, thủ tục quy định pháp luật. UBND TP.Biên Hòa báo cáo kết quả hoàn thành công việc lên Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 4/2020.

  Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn 4 tháng theo quy định của UBND tỉnh Đồng Nai nhưng UBND TP.Biên Hòa vẫn im lặng, chưa có động thái gì để khắc phục hậu quả, nghiêm túc sửa sai. Vì vậy, thời gian qua, bà Phạm Thị Hà, đã nhiều lần đến Trụ sở Ban Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai để hỏi thăm về tiến độ giải quyết công việc thì được trả lời là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên có sự chậm trễ, còn lần khác lại được trả lời UBND thành phố Biên Hòa đang tiến hành thực hiện Thông báo của UBND tỉnh. Mới đây, bà Hà điện thoại đến Trụ sở Ban Tiếp công dân tỉnh Đồng Nai thì được trả lời là cơ quan chức năng của tỉnh đang kiểm tra, rà soát kết quả thực hiện của UBND thành phố Biên Hòa, công dân cứ yên tâm chờ đợi nhưng không nêu thời hạn cụ thể là đến khi nào.

  Việc UBND TP.Biên Hòa chậm thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là phần diện tích đất 5.908m2 mà bà Hà đã đầu tư tiền của, công sức trồng các loại cây ăn trái, cây lấy gỗ, như: Sao, dầu, trâm bầu... tiếp tục bị bỏ hoang hóa, các loại cây trồng không được chăm sóc bị còi cọc, héo hon, chết dần chết mòn trong sự tiếc nuối, xót xa của chủ đầu tư, của người dân địa phương và có nguy cơ gây hỏa hoạn cho cả khu vực. Đây là một sự lãng phí rất lớn mà không ai chịu trách nhiệm!?

  Cây của bà Hà héo hon, xác xơ.

  Qua vụ việc này cho thấy, UBND tỉnh Đồng Nai với tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh, đã chỉ rõ sai phạm của UBND TP.Biên Hòa, yêu cầu TP.Biên Hòa phải nhanh chóng sửa sai, trong khi đó, UBND TP.Biên Hòa cứ dây dưa kéo dài, còn người dân cứ mòn mỏi đợi chờ hơn 10 năm không biết đến khi nào vụ việc mới được giải quyết dứt điểm, làm giảm sút niềm tin của người dân. Dư luận đề nghị cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và chính quyền TP.Biên Hòa trong vụ việc này và công khai cho nhân dân biết.