Khách hàng 'tố' Phòng khám dinh dưỡng VIAM tự ý dùng trẻ em để quảng cáo

Mai Vy Vy
Bài viết: 34

Khách hàng đang vô cùng bức xúc trước việc Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM tự ý sử dụng hình ảnh của con mình để quảng cáo, tiếp thị một cách trái phép.

  Một khách hàng của Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (địa chỉ ở Tòa nhà ACE, số 12 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội - thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam) "tố" phòng khám đã sử dụng hình ảnh của con mình để in trên tờ rơi, phục vụ mục đích quảng cáo, tiếp thị mà không hề được gia đình khách hàng đồng ý.

  PK chuyên khoa dinh dưỡng VIAM (thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam).

  Cụ thể sự việc được báo chí đăng tải như sau:

  Ngày 12/7/2020, gia đình anh Nguyễn Văn đưa con là Nguyễn Vũ H. Đ. đến khám tại PK chuyên khoa dinh dưỡng VIAM. Tại đây, gia đình anh bất ngờ khi phát hiện trên tờ rơi quảng cáo của phòng khám có hình ảnh của con mình là cháu H. Đ..

  Gia đình anh L. đã yêu cầu Phòng khám chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của con trên các phương tiện thông tin, các hình thức quảng cáo; có biện pháp thu hồi các tờ rơi quảng cáo đã in ấn, phát hành; đồng thời bồi thường thiệt hại về cho hành vi tự ý sử dụng hình ảnh của con anh mà chưa được gia đình anh cho phép.

  Liên quan đến sự việc này, ông Trương Mạnh Linh – Trưởng phòng tổ chức thừa nhận việc làm của phòng khám là không đúng. Sau khi phòng khám nhận được đơn của gia đình anh L, phía phòng khám đã cho thu hồi lại những tờ được in và mời gia đình anh L đến trao đổi.

  Tuy nhiên, sau nhiều lần làm việc, hai bên vẫn chưa xác định được trách nhiệm bồi thường.

  Quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình được quy định tại Khoản 1 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

  “Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

  1. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.

  Theo đó, vấn đề xử lý các hành vi vi phạm đối với quyền hình ảnh, theo pháp luật dân sự được quy định tại Khoản 3 Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015:

  “Điều 32. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

  3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật”.