Mô hình góp vốn Real Stake: Tiềm ẩn rủi ro đối với nhà đầu tư

Vũ Thủy
Bài viết: 9

Real Stake có đảm bảo an toàn tài chính cho các nhà đầu tư khi tham gia góp vốn mua chung bất động sản? Vì sao lại nói hình thức này tiểm ẩn nhiều rủi ro đối với nhà đầu tư?

  Real Stake là nền tảng mua chung bất động sản, cho phép bạn đầu tư với số vốn chỉ vài triệu đồng mà thu lời khá cao. Nghe có vẻ rất hấp dẫn với những người có nguồn vốn không nhiều, nhưng liệu mô hình này có thực sự là kênh đầu tư hiệu quả? 

  Real Stake được Công ty Cổ Phần Real Stake Việt Nam, địa chỉ tại số 222 Điện Biên Phủ (phường 07, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) quảng cáo là “nền tảng công nghệ cho phép nhiều người cùng đầu tư và chia sẻ lợi nhuận từ các bất động sản tiềm năng”.

  Hình thức đầu tư với Real Stake đơn giản hơn rất nhiều so với trực tiếp đi mua BĐS. Ảnh: Đô Thị Mới.

  Qua lời quảng cáo trên website của Real Stake, có vẻ đây là một hình thức đầu tư sinh lời tốt cho cả hai bên, thế nhưng khi gửi vào ngân hàng, nhà đầu tư sẽ được đảm bảo về số tiền đã bỏ ra, trong khi hình thức đầu tư vào Real Stake lại xuất hiện một số vấn đề nổi cộm từ việc BĐS hình thành trong tương lai có khả năng gặp rủi ro khi có sự điều chỉnh về quy hoạch cho tới nhà đầu tư không thực sự sở hữu BĐS mà Real Stake mới là chính chủ đứng tên. Trong khi đó, thực chất, Real Stake lại đặt trụ sở chính ở Singapore chứ không phải tại Việt Nam.

  Ngoài ra, bản thân Real Stake không phải bỏ ra đồng vốn nào bởi BĐS đã được các nhà đầu tư cùng “góp vốn mua chung”, thậm chí còn đứng tên chủ sở hữu tài sản, như vậy Real Stake còn thu về được lợi nhuận “khủng” từ hoa hồng cho mỗi BĐS được giao dịch. Có thể thấy, Real Stake chẳng cần mạo hiểm gì mà vẫn an toàn thu lợi nhuận. Đặc biệt, sự an toàn này chỉ đảm bảo đối với Real Stake, còn các nhà đầu tư thì... chưa chắc.

  Cũng cần lưu ý rằng, trong hợp đồng của Real Stake ký với các nhà đầu tư, không có điều khoản nào quy định về việc Real Stake phải bồi thường hay sẽ xử lý ra sao khi BĐS được đầu tư vào "có vấn đề". Rõ ràng, nhà đầu tư không có cách nào để đảm bảo được số tiền mình bỏ ra sẽ sinh lời hay không “không cánh mà bay”?

  Website của Real Stake chưa thực hiện thông báo/đăng ký với Bộ Công Thương. Ảnh: Đô Thị Mới.

  Không chỉ tính pháp lý không được đảm bảo, mà nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến việc chính Real Stake đang có dấu hiệu “mập mờ” về website.

  Hiện tại, website Realstake.net của Công ty Cổ phần Real Stake Việt Nam dù đang hoạt động giống như dạng thức của trang thương mại điện tử, cổng thanh toán, sàn giao dịch… nhưng lại không hoặc chưa có công khai thông tin về giấy phép hoạt động. Với việc website này đang có dấu hiệu “hoạt động chui”, thì nhà đầu tư có được pháp lý nào, cơ sở nào để có thể giao dịch hợp pháp với nhau?

  Bài viết chi tiết về phương thức hoạt động của Real Stake có tại https://tieudungplus.vn/mo-hinh-gop-von-real-stake-tiem-an-rui-ro-mat-ca-chi-lan-chai-cua-nha-dau-tu-1595301657466.html. Mọi người có thể đọc tham khảo và cẩn thận trước khi "xuống tiền" tham gia nhé.

  Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM phân tích, nhà đầu tư phải hiểu đây là phương thức đầu tư tài chính, mọi ràng buộc chỉ dựa vào hợp đồng hợp tác với đơn vị phát hành. Người mua phần giá trị tài sản đó cũng không thể xác lập quyền sở hữu và định đoạt số phận tài sản đó.

  Bên cạnh đó, ông Châu cho rằng hiện nay mô hình này trong bất động sản chưa có khung pháp luật điều chỉnh. Theo đó, cách thức để các chủ đầu tư, đơn vị huy động vốn phổ biến vẫn là cam kết lợi nhuận cao, nên dễ dẫn đến biến tướng gây rủi ro cho nhà đầu tư.