Ngân hàng TMCP An Bình áp dụng Nghị quyết 42 để xử lý nợ xấu khi tòa án đang thụ lý án có đúng quy định?

Văn Dương
Bài viết: 24

Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) đang thụ lý vụ kiện “tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa Ngân hàng TMCP An Bình với ông Nguyễn Hoàng Vũ. 

Vụ án đang trong quá trình giải quyết, TAND quận Ninh Kiều đã phong tỏa, kê biên, đo đạc và đang trong quá trình định giá tài sản thì Ngân hàng TMCP An Bình áp dụng Nghị quyết 42/2017/QH14, ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng để xử lý tài sản đang được kê biên, phong tỏa tại Tòa án đem bán đấu giá tài sản có đúng quy định pháp luật?

Luật sư Phan Đăng Hữu, Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ cho biết: Theo quy định tại Nghị quyết 42/2017/QH14, ngày 21/6/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng có quy định để bên nhận thế chấp xử lý tài sản mà không cần qua thủ tục khởi kiện ra Tòa án thì bên thế chấp và bên nhận thế chấp phải có thỏa thuận thực hiện. 

ngan-hang-an-binh-1-1622884750.jpg
Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản giữa Ngân hàng TMCP An Bình và Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm.

Tuy nhiên, trong vụ việc tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng TMCP An Bình và ông Nguyễn Hoàng Vũ thì hai bên không thỏa thuận được việc giao tài sản cho ngân hàng xử lý nên Ngân hàng TMCP An Bình đã tiến hành khởi kiện ông Nguyễn Hoàng Vũ và vợ (Nguyễn Thị Cẩm Tú) ra Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều để giải quyết và Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều đã thụ lý và đang trong quá trình giải quyết vụ án. 

Như vậy, khi đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều thì Ngân hàng TMCP An Bình phải đợi khi nào có bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì mới yêu cầu cơ quan thi hành án tổ chức bán đấu giá tài sản theo trình tự luật định để thu hồi nợ.

ngan-hang-an-binh-2-1622884750.jpg
Đơn phản tố của ông Nguyễn Hoàng Vũ gửi TAND quận Ninh Kiều.

Việc vụ án đang được Tòa án thụ lý giải quyết mà Ngân hàng TMCP An Bình tự ý thông qua Cơ quan đấu giá tài sản (Công ty đấu giá hợp danh Nguyên Tâm, có địa chỉ tại E2-26, đường số 5, KDV 586, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) để bán tài sản của ông Nguyễn Hoàng Vũ mà không được sự chấp thuận của ông Nguyễn Hoàng Vũ và vợ (Nguyễn Thị Cẩm Tú); không thông báo cho Tòa án nhân dân quận Ninh Kiều biết là không phù hợp với quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, nếu cho rằng ngân hàng đã làm sai, gây thiệt hại cho mình, thì ông Nguyễn Hoàng Vũ có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu ngân hàng bồi thường.