Người quay clip cô gái đến ‘ATM gạo’ bị từ chối, xử lý pháp luật như thế nào?

Đặng Thùy
Bài viết: 27

Người quay clip cô gái đến ‘ATM gạo’ bị từ chối có thể bị xử phạt từ 10 đến 10 triệu đồng do vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

  Trước đó, ngày 12/4 cô gái tên T.T.N.H. (15 tuổi) đang ở trọ cùng bạn tại Q. Bình Tân, TP.HCM đến nhận gạo ở "ATM gạo" trên đường Vườn Lài (Q.Tân Phú, TP. HCM). Tuy nhiên thanh niên này lại bị từ chối và mời ra khỏi khu vực máy phát gạo không rõ nguyên nhân.

  Cô gái bị từ chối nhận gạo vì có vẻ ngoài không giống người có "hoàn cảnh".

  Sau đó trên mạng xã hội xuất hiện một clip bêu rếu ghi lại cảnh này, kèm lời dẫn hiện trường mang tính quy chụp: “có rất nhiều người như vậy cố tình đến nhận gạo”. Ngay lập tức clip này trở thành chủ đề tranh gây cãi nảy lửa trên các diễn đàn, đa số là những bình luận ác ý nhằm vào nhân vật trong clip.

  Được biết, H. quê ở An Giang. Cha mẹ ly hôn, em về ở với cha (người cha hiện đang làm việc tại Bà Rịa – Vũng Tàu). Nhưng vì một vài khúc mắc, H. quyết định lên Sài Gòn kiếm công việc tự nuôi sống bản thân. Thời điểm dịch bệnh bùng phát và có lệnh cách ly, cuộc sống của mấy chị em trong phòng gặp nhiều khó khăn. Công việc tại xưởng giày dép tư nhân không đều nên đồng lương bấp bênh. H. đến “ATM gạo” với mong muốn giản đơn như bao người đang gặp khó khăn khác là nhận một ít gạo về trang trải bữa ăn.

  Xử lý pháp luật với đối tượng quay clip tung lên mạng xã hội

  Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020 quy định rõ ràng, cụ thể các mức phạt khi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.
   
  Người sử dụng mạng xã hội Facebook có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:
   
  – Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;
   
  – Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;
   
  – Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;
   
  – Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;
   
  – Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;
   
  – Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;
   
  – Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;
   
  – Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.
   
  Đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.
   
  Mức phạt nêu trên chỉ áp dụng với tổ chức. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm tương tự, mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt đối với tổ chức.
   
  Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.