Nhà vệ sinh xuyên thấu gây tò mò ở Tokyo

Đăng bởi Trần Ngọc

20/08/2020 15:03

Bạn có bao giờ nghĩ tới một nhà vệ sinh trong suốt, nhìn xuyên thấu?

Điều khó có thể hình dung ra được này lại hoàn toàn có thực khi mới đây, một hệ thống nhà vệ sinh nhìn xuyên thấu đã được lắp đặt tại khu vực nổi tiếng và sầm uất nhất- khu vực Shibuya, thủ đô Tokyo. Đây chắc chắn sẽ là một điểm thu hút du khách trong tương lai. 

Được thiết kế bởi công ty Kiến trúc Shigeru Ban, một công ty kiến trúc từng đoạt giải Pritzker, hai hệ thống nhà vệ sinh trong suốt mới đã được lắp đặt tại hai công viên ở khu vực Shibuya là Công viên Mini Yoyogi Fukamachi và Công viên Cộng đồng Haru-no-Ogawa.

Khi bật đèn, khung kính trong suốt sẽ mờ đi, người bên ngoài không thể nhìn vào trong (Ảnh: The Guardian)

Trong một tuyên bố trên trang web chính thức của dự án, Tokyotoilet.jp cho biết: “Có hai điều chúng tôi lo lắng khi bước vào nhà vệ sinh công cộng, đặc biệt là những nhà vệ sinh nằm ở công viên. "Đầu tiên là sự sạch sẽ, và thứ hai là liệu có ai ở bên trong không."

Khu nhà vệ sinh trong suốt, nhìn xuyên thấu bắt đầu gây chú ý (Ảnh: TheGuardian) 

Thiết kế của Shigeru Ban Architects đã giải quyết hai mối quan tâm này bằng cách cung cấp một nhà vệ sinh với những bức tường kính mà thoạt tiên cho phép mọi người nhìn xuyên vào từ bên ngoài. Nhưng một khi người dùng vào nhà vệ sinh và khóa cửa, các bức tường sẽ trở nên mờ đục để tạo sự riêng tư.

Các bức tường sẽ trở nên mờ đục để tạo sự riêng tư khi có người bên trong. (Ảnh: CNN)

"Điều này cho phép người dùng kiểm tra độ sạch sẽ và liệu có ai đang sử dụng nhà vệ sinh từ bên ngoài hay không", tuyên bố cho biết. "Vào ban đêm, hệ thống nhà vệ sinh được thắp sáng như một chiếc đèn lồng tuyệt đẹp."

Vào ban đêm, hệ thống nhà vệ sinh được thắp sáng như một chiếc đèn lồng (Ảnh: CNN) 

Hai hệ thống nhà vệ sinh trong suốt này là một phần của Dự án Nhà vệ sinh Tokyo mới được khởi động nhằm thiết kế lại một loạt nhà vệ sinh công cộng.

Dự án Nhà vệ sinh Tokyo đã hợp tác với một số tên tuổi lớn nhất trong ngành kiến trúc và sáng tạo bao gồm Tadao Ando và Toyo Ito để tạo ra 17 khu vực vệ sinh công cộng mới chung quanh Shibuya vào mùa xuân năm sau.

Quỹ Nippon, một tổ chức từ thiện tư nhân phi lợi nhuận tập trung vào đổi mới xã hội, phụ trách dự án, sẽ làm việc với chính quyền Shibuya và Hiệp hội Du lịch Shibuya để duy trì những nhà vệ sinh mới này.

Quỹ Nippon hy vọng, với sự hợp tác của chính quyền, dự án sáng tạo này sẽ làm thay đổi định kiến xấu của công chúng về những khu vệ sinh công cộng.

Nếu có dịp đến Tokyo sau khi hết dịch Covid-19, đừng quên ghé qua và trải nghiệm khu nhà vệ sinh độc đáo này.

Công an xác minh chủ quán bắt cô gái quỳ lạy vì chê quán ăn không vệ sinh Công an xác minh chủ quán bắt cô gái quỳ lạy vì chê quán ăn không vệ sinh

Công an TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đang vào cuộc xác minh thông tin chia sẻ trên mạng xã hội về việc một chủ quán lòng nướng bắt cô gái quỳ vì chê quán ăn không vệ sinh.

Phạt tài xế dừng xe ô tô đi vệ sinh trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng Phạt tài xế dừng xe ô tô đi vệ sinh trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Lái xe đỗ trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để đi vệ sinh ở km23 hướng về Hà Nội, chỉ cách trạm dừng nghỉ không xa.