Biên Hòa, Đồng Nai: Vì sao đất đã đủ điều kiện nhưng vẫn không được tách thửa?

Đất đã hiến làm đường đi hiện hữu, nhưng thực tế đường chưa được hiển thị trên bản đồ địa chính, khiến cho việc xin tách thửa của người dân gặp nhiều khó khăn.

Cuối năm 2018, ông Phạm Minh Trí (ngụ tại 223/95 khu phố 2, phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có mua một thửa đất của bà Phạm Thị Mùi với diện tích 195m2, thửa 39 số tờ 21 (hiện nay là thửa 64 tờ bản đồ số 21), thuộc xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa. Trên điện tích 195 m2 đất của ông Trí có 95m2 là đất ở nông thôn và 100m2 là đất trồng cây lâu năm được quy hoạch đường giao thông.

c1-1617800539.png
Ông Phạm Minh Trí bức xúc cho rằng con đường ngay nhà ông rộng 6m, được dân hiến làm đường giao thông nông thôn, nhưng hiện nay vẫn không được cập nhật lên bản đồ, khiến cho việc đi xin tách thửa gặp nhiều khó khăn.

Trước lúc ông Phạm Minh Trí mua mảnh đất trên đã hiện hữu một con đường đổ bê tông với chiều rộng 6m, đi ngang qua mặt tiền mảnh đất của ông Trí. Con đường được nối từ hẻm 1555, từ đường Bùi Hữu Nghĩa thông qua đường ngã 3 đi vào nhà của ông Ngô Anh Dũng, thuận tiện cho nhân dân trong khu vực này đi lại dễ dàng. Đồng thời bộ mặt đời sống nhân dân ở khu vực nông thôn mới được khang trang hơn.

Cũng cần nói rõ thêm, con đường này do ông Ngô Anh Dũng đã hiến đất làm đường giao thông nông thôn và được UBND xã xác nhận chấp thuận, cùng một số hộ dân địa phương góp sức làm nên. Năm 2019, trên mảnh đất 195m2 đã mua được, gia đình ông Phạm Minh Trí dựng một chòi lá nhỏ để thuận tiện cho cả gia đình (gồm cha mẹ và ông Trí) sinh sống và chăm sóc vườn lan nhỏ làm kinh tế nuôi sống gia đình.

c2-1617800539.png
Năm 2018, trước khi ông Phạm Minh trí mua đất, thì tại khu đất đó đã hiện hữu đường đi đổ bê tông rộng 6m, do ông Ngô Anh Dũng đã xin hiến đất làm đường giao thông nông thôn.

Để có cơ sở thuận tiện cho việc trồng lan, ông Trí tiến hành làm thủ tục xin chính quyền địa phương cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Thế nhưng, khi cơ quan chức năng tiến hành xác minh hiện trạng đất của anh Trí thì phát hiện ra trên khu vực đất xung quanh anh Trí ở (thuộc thửa 64 tờ bản đồ số 21 thuộc phường Tân Hạnh, TP.Biên Hòa) đã có đến 3 căn nhà xây dựng nhưng không được chính quyền địa phương cấp phép.

Đến năm 2020, ông Phạm Minh Trí tiếp tục làm đơn xin tách thửa đất của mình để hoàn thiện thủ tục xin chính quyền địa phương cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Bởi theo quy định, để được cấp phép xây dựng nhà ở thì mảnh đất của ông Trí phải được tách thửa. Và muốn được tách thửa đất thì phải hội đủ điều kiện về diện tích đất (đất xin tách thửa là đất ở, diện tích trên 60m2, có đường giao thông nông thôn hiện hữu). 

Ông Trí đinh ninh rằng các điều kiện theo quy định xin tách thửa nêu trên đều đã phù hợp, nên ông tiếp tục làm đơn xin tách thửa. Nhưng khi ông Trí đến tìm hiểu thủ tục tại Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai thì cơ quan này cho biết khu đất nhà ông Trí hoàn toàn đủ điều kiện tách thửa, tuy nhiên trên bản đồ hiện hữu không có con đường mà trước đây do ông Ngô Anh Dũng đã hiến đất làm đường nông thôn.

Sau gần 3 năm làm đơn đi kêu cứu khắp nơi, đến nay ông Phạm Minh Trí gần như mệt mỏi, gia đình rơi vào túng quẫn, cha mẹ già yếu bệnh tậ. Cả gia đình ông Trí ăn ở sinh hoạt  trong một căn chòi lá rách nát. Vì không có không gian nên vườn lan và công việc trồng lan của ông Trí bị ngưng trệ, vì thế kinh tế gia đình của ông Trí kiệt quệ.

Ông Phạm Minh Trí bức xúc nói: “Con đường đã được nhân dân hiến đất làm đường nông thôn có từ trước khi tôi mua đất. Tôi chỉ mong sao chính quyền địa phương sớm đưa con đường hiện hữu vào khu đất này để tôi được đủ điều kiện làm thủ tục xin tách thửa đất”.

c3-1617800538.png

Hiện những lá đơn kêu cứu của ông Phạm Minh Trí vẫn tiếp tục gửi đi đến các cơ quan chức năng. Ngày 26/3/2021 Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai đã có văn bản chuyển đơn của công dân Phạm Mạnh Trí đến UBND TP.Biên Hòa. Theo đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai đã đề nghị Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa xử lý, giải quyết theo quy định pháp luật và thông tin kết quả về cho Ban Nội chính trong tháng 4/2021.
 

Link nội dung: https://congdanphapluat.vn/bien-hoa-dong-nai-vi-sao-dat-da-du-dieu-kien-nhung-van-khong-duoc-tach-thua-a21543.html