Người dân Mỹ hoang mang với sự xuất hiện của 'Thẻ miễn đeo khẩu trang'

Nội dung in trên thẻ thực sự khiến người dân lo ngại cho sự an toàn của mình trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang bùng phát.

Nội dung trên thẻ ghi: Bất kì doanh nghiệp hay tổ chức nào ép buộc người đeo thẻ phải đeo khẩu trang cũng sẽ bị báo cáo lên Tổ chức Quyền Tự do Thở (FTBA).

Những tấm thẻ này có logo in hình đại bàng và logo của Tổ chức FTBA, có một số thông điệp với nhiều lỗi chính tả nói rằng những người đeo thẻ có quyền từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng - hình thức được các chuyên gia y tế khuyến nghị để chống virus corona.

Hình ảnh "Thẻ miễn đeo khẩu trang". Ảnh: CBS News.

Ngoài tấm thể kẻ trên, còn xuất hiện một phiên bản khác có cả hình logo của Bộ Tư pháp Mỹ và ghi số điện thoại để báo cáo các sai phạm lên Đạo luật dành cho Người khuyết tật Mỹ (ADA).

Trước sự hoang mang của người dân, trang CBS News đăng tải thông tin chính thức về tấm thẻ này từ các quan chức liên bang Mỹ, theo đó các tấm thẻ cấp quyền miễn đeo khẩu trang ở nơi công cộng cho người dân đều là giả mạo. Trang web chính thức của ADA cũng khẳng định đây là những tấm thẻ "giả mạo".

Theo Matthew Martin, luật sư tại bang North Carolina, tấm thẻ này không thuộc về bất kì tổ chức chính phủ nào. Nguy hiểm là, khoảng 500 thẻ đã được bán trên mạng với giá khoảng 50$ và đã có người chi tiền để sở hữu nó.

Tuy nhiên, Lenka Koloma, người sáng lập Tổ chức Quyền Tự do Thở, đã lên tiếng bảo vệ những chiếc thẻ này, cho rằng đây là "công cụ giáo dục dựa trên số lượng lớn các công dân có vấn đề sức khỏe và không thể đeo khẩu trang".

Trong thời gian bệnh dịch bùng phát, theo nhiều chuyên gia, tấm thẻ này có thể khiến cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn và những công dân có vấn đề sức khỏe, không thể đeo khẩu trang nên ở yên trong nhà hoặc có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn cho mọi người và cho chính mình.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyên người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Nhiều bang, thành phố và doanh nghiệp đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc. 

Hiện tại, thế giới đã có hơn 500.000 người tử vong do COVID-19, và Mỹ đang là nước đứng đầu thế giới về số ca tử vong do mắc Covid-19 với gần 126.000 trường hợp tử vong.

Link nội dung: https://congdanphapluat.vn/nguoi-dan-my-hoang-mang-voi-su-xuat-hien-cua-the-mien-deo-khau-trang-a2674.html