'Quyền năng' mới của Facebook: Tự ý xóa bài đăng của người dùng

Đăng bởi Thu Trang

03/09/2020 16:32

Điều khoản mới của Facebook bao gồm 'quyền xóa bỏ các nội dung mà mạng xã hội này cho là cần thiết' có thể liên quan đến những thay đổi gần đây ở Úc.

iMore đưa tin, người dùng ứng dụng Facebook đã bắt đầu nhận được thông báo về việc thay đổi "Điều khoản dịch vụ" của mạng xã hội này áp dụng từ ngày 1/10 tới đây. Facebook sẽ có thay đổi quan trọng mà nhiều người dùng không vui khi biết điều này.

Cụ thể, thông báo thay đổi tính năng của Facebook bao gồm một nội dung gây chú ý: Quyền xóa bỏ các nội dung mà mạng xã hội này cho là cần thiết.

Điều khoản nêu rõ: "Chúng tôi có thể xóa hoặc hạn chế quyền truy cập truy cập vào nội dung, dịch vụ hoặc thông tin của bạn nếu chúng tôi xác định rằng điều đó là cần thiết để tránh hoặc giảm thiểu các rắc rối liên quan đến pháp lý hoặc các quy định ảnh hưởng đến Facebook".

Quy định mới này của Facebook bao gồm các thỏa thuận về những cá nhân có thể và không thể sử dụng Facebook, cũng như những điều người dùng được phép và không được phép thực hiện trên nền tảng mạng xã hội đông người dùng nhất thế giới này.

Theo iMore, thông báo này của Facebook ngay lập tức nhận nhiều phản ứng trái chiều từ người dùng. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích, phản ứng khá gay gắt, chủ yếu xoay quanh tính mơ hồ, không rõ ràng của điều khoản mới này.

Một người dùng bình luận: "Thông báo 'chúng tôi sẽ xóa một nội dung nào đó', không phải vì nội dung đó thiếu chính xác, gây hiểu lầm, bất hợp pháp hoặc lan truyền thông tin sai lệch nguy hiểm, mà vì việc xóa nội dung đó có thể giúp Facebook không gặp rắc rối về luật khi cho phép nội dung đó xuất hiện trên nền tảng của họ".

Dẫu vậy một số người dùng lại tỏ ra lạc quan hơn nhiều về chính sách mới của Facebook. Theo họ, thay đổi này của Facebook sẽ giúp loại bỏ tốt hơn những thông tin sai lệch.

Theo Bloomberg, sự thay đổi có thể cho phép Facebook làm ''bất cứ điều gì họ cho là cần thiết'' để duy trì hoạt động kinh doanh của hãng trong bối cảnh các quy định đang thay đổi trên toàn thế giới.

Người phát ngôn của Facebook cho biết bản cập nhật toàn cầu giúp mạng xã hội này linh hoạt hơn trong việc thay đổi dịch vụ của họ bao gồm cả những thay đổi gần đây ở Úc, để tiếp tục hoạt động theo quy định hoặc hành động pháp lý.

Thời gian gần đây, dư luận quốc tế đang theo dõi sát "cuộc chiến" giữa Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc và các công ty Facebook, Google liên quan dự luật của Úc buộc các hãng công nghệ phải trả tiền cho tin tức báo chí.

Facebook cho biết, nếu dự luật được phê chuẩn, công ty này sẽ thực thi một bước chưa có tiền lệ là ngăn cản người dùng Facebook tại Úc chia sẻ tin tức trên hai nền tảng mạng xã hội thuộc quản lý của họ là Facebook và Instagram.

Tại một số nước, chính quyền không chỉ lo ngại việc Facebook, Google đang chiếm gần hết nguồn thu từ quảng cáo của báo chí truyền thống, mà còn vì nhiều nội dung trên các nền tảng gây chia rẽ, thù hận và kích động chỉ trích, tranh cãi. Dự luật của Úc chỉ là một phần trong nỗ lực chung toàn cầu của nhiều cơ quan chính phủ đang muốn quản lý thỏa đáng hơn các ông lớn công nghệ.

Người dùng Facebook cần được bảo vệ theo quy định ‘Luật Bảo vệ người tiêu dùng’ Người dùng Facebook cần được bảo vệ theo quy định ‘Luật Bảo vệ người tiêu dùng’

Theo báo chí phản ánh, thời gian qua, một số người sử dụng mạng xã hội Facebook nêu tình trạng bị khóa tài khoản với thông báo: “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”. Hậu quả không được phép đăng bất...

Lấy ảnh vợ của chồng cũ lập Facebook bình luận cực đoan về Covid-19 Lấy ảnh vợ của chồng cũ lập Facebook bình luận cực đoan về Covid-19

Nhằm bôi nhọ danh dự vợ mới của chồng, bà D lập FB lấy hình ảnh của người này sau đó đăng bài viết, bình luận tiêu cực về dịch Covid