Rủi ro khi tham gia đầu tư gói huy động vốn MyAladdinz

Luật gia Đào Duy Số
Bài viết: 12

Ứng dụng mua sắm MyAladdinz đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội với mức ưu đãi khủng, hoàn tiền đến 80% cho người dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng bởi những rủi ro xảy ra trong quá trình đầu tư.

Dạo gần đây, rất nhiều bạn bè tôi đang giới thiệu, mời gọi đầu tư vào app MyAladdinz trên Facebook, Zalo với những lời lẽ hết sức hấp dẫn cùng cơ hội kiếm tiền khủng.

Thậm chí, nó được ví như “App Thần kỳ thời 4.0”, “giúp bạn mua được các sản phẩm, hàng hóa chỉ bằng 20% giá trị thực, vì bạn sẽ được hoàn trả 80% tiền sau khi mua”. 

MyAladdinz hứa hẹn hoàn tiền đến 80%. Ảnh: Thanh niên.

Những quảng cáo đó khiến tôi không  khỏi tò mò và đặt câu hỏi: Chính xác thì MyAladdinz là gì? Liệu có lừa đảo hay không?
Qua tìm hiểu thông tin trên website: http://www.myaladinz.vn/, MyAladdinz là một ứng dụng tiêu dùng thông minh được kết nối không giới hạn toàn cầu dành cho các Cửa hàng (Merchants) & Người tiêu dùng (Consumers).

Các chủ gian hàng và khách hàng được kết nối để đổi lấy tiền thưởng, được quy đổi bằng đồng “gem” hay còn gọi là “ngọc”. Mỗi “gem” tương đương với 1 USD (khoảng 23.000 đồng). Mức tối thiểu mà ứng dụng này chấp nhận để người dùng nạp là 100 gem, tức 100 USD (gần 2,4 triệu đồng).

Khi bạn mua bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào bằng Gem (App MyAladdinz), bạn sẽ nhận được tiền hoàn lên đến 80% số tiền mua dưới dạng điểm thương point. Mỗi ngày, 0,2% tổng điểm này sẽ được chuyển thành Gem. Bạn lại tiếp tục dùng Gem để mua sắm các sản phẩm, dịch vụ khác.

Mỗi tài khoản sẽ có 6 lần khi thực hiện chuyển đổi từ GEMS sang POINTS được nhân với tỷ lệ x5, x5, x4, x3, x2, x1.
Từ những thông tin trên tôi nhận thấy nhiều dấu hiệu đa cấp từ ứng dụng này. Cụ thể, My Aladdinz chia mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ % và theo cấp bậc, có tối đa 15 cấp bậc (Level 1 – Level 15).

Hoa hồng trong App Myaladdinz

Hiểu đơn giản, khi bạn giới thiệu một người tham gia giao dịch trên app thành công, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ hệ thống của MyAladdinz, số tiền hoa hồng này được trả bằng Points hoặc Gem trong trường hợp các F phía dưới quy đổi Gem sang Points.
Đặc biệt, nhà đầu tư cũng chỉ được MyAladdinz trả lãi bằng tiền "Gem ảo" và "Point ảo"; nếu muốn rút tiền chỉ có cách bán "Gem ảo" và "Point ảo" này cho nhà đầu tư khác trong hệ thống, không bán, thanh khoản được ra ngoài hệ thống.

Như vậy, khi không có người tham gia mua “Gem” nữa thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ khó lấy lại số tiền đã đầu tư.
Ngoài ra, qua tìm hiểu thông tin trên báo chí tôi biết được trên cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công thương, ứng dụng MyAladdinz không có trong cơ sở dữ liệu đã được cấp phép.

Đồng thời, ngày 8/9/2020  Bộ Công an xác định phần mềm này hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng Internet.

Có thể thấy, người dân, nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào gói huy động của MyAladdinz. Riêng tôi đã từ chối hết những lời mời chào đầy hấp dẫn từ những người xung quanh.

Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người nâng cao cảnh giác cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tự mình quyết định tham gia đầu tư.