Siêu dự án The Manor Central Park 'con voi chui lọt lỗ kim'?

Thu Trang
Bài viết: 56

Mặc dù hạng mục nhà ở thấp tầng chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, nhưng siêu dự án The Manor Central Park dọc tuyến vành đai 3 đường Nguyễn Xiển vẫn ồ ạt xây dựng “chui” hàng trăm căn nhà và giao bán rầm rộ.

Được biết, ngày 14/6/2016, Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 50 cho công ty Cổ phần Bitexco (Chủ đầu tư dự án The Manor Central Park) được phép xây dựng Công trình hạ tầng kỹ thuật khu đô thị nam đường Vành đai 3. Đến ngày 30/6/2016, UBND TP Hà Nội có quy định số 3609 về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án “Khu đô thị nam đường Vành đai 3 – Hạng mục hạ tầng kỹ thuật” gồm: Hạng mục san nền, Hạng mục giao thông, Hạng mục thoát nước mưa, Hạng mục cấp nước, Hạng mục thoát nước thải, Hạng mục cấp điện và chiếu sáng.

Tại sao ngày 14/6/2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã tự ý cấp giấy phép xây dựng trước rồi sau đó ngày 30/6/2016, UBND TP Hà Nội mới có quyết định phê duyệt ĐTM để triển khai hạng mục hạ tầng kỹ thuật?

Điều đáng nói, ngày 31/7/2018, UBND TP Hà Nội tiếp tục có quyết định số 3841/QĐ-UBND về việc Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Trung tâm thương mại dịch vụ tại một phần diện tích ô đất trong khu đô thị Nam đường vành đai 3”, địa điểm: ô đất 12-CCV trong khu đô thị Nam đường vành đai 3, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội với các nội dung chủ yếu về phạm vi quy mô của dự án:

+ Diện tích khu đất nghiên cứu là 10.883 m2

+ Diện tích đất xây dựng: 6.524 m2

+ Tổng diện tích sàn xây dựng: 32.620 m2

+ Diện tích sàn tầng hầm: 20.262 m2

+ Chiều cao tầng: Công trình cao 5 tầng, 2 tầng hầm, mật độ xây dựng 60%

Quy định là vậy nhưng thực tế thì khu trung tâm thương mại dịch vụ tại một phần diện tích ô đất 12-CCV hiện vẫn chỉ là một khu đất trống, chưa được triển khai xây dựng. Thay vào đó là hàng trăm căn nhà ở thấp tầng, mọc lên tại khu đô thị Nam đường Vành đai 3 với các khu shophouse, biệt thự.

Theo tìm hiểu, hiện nay, khu nhà ở thấp tầng đã xây dựng xong 552 căn nhà và đã cho dân về ở, chỉ còn 375 căn nhà còn lại đã xây dựng xong phần móng, đang được giao bán rầm rộ giai đoạn 2 với giá từ 16-39 tỷ đồng/căn.

Mới đây, ngày 17/6/2020, Tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với công ty cổ phần Bitexco tại Dự án The Manor Central Park. Tại đây tổ công tác xác định Bitexco đã xây dựng một số căn nhà thấp tầng, tuy nhiên Bitexco không cung cấp được ĐTM hạng mục nhà ở thấp tầng.

Tại sao một đại dự án “khủng” với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng liên quan đến xây dựng và môi trường vẫn tồn tại mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Phải chăng có sự chống lưng của các cơ quan chức năng?