Tập đoàn Nam Cường: Kết quả kinh doanh lao dốc do đâu?

Đỗ Kiều
Bài viết: 152

Là một trong các “ông lớn” ngành bất động sản, tập đoàn Nam Cường sở hữu nhiều dự án tại khu vực phía Bắc, với quỹ đất khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành bất động sản thèm khát. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của tập đoàn này đang “lao dốc không phanh”.

Nam Cường trong quá khứ?

Được thành lập với tên ban đầu là Tổ hợp dịch vụ Vận tải vật tư nông nghiệp & xây dựng Xuân Thủy năm 1984, Công ty chính thức hoạt động theo mô hình Tập đoàn với tên mới là Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường từ ngày 20/12/2007 và đến tháng 8/2009 được đổi tên giao dịch thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội theo giấy phép đăng ký số 0702001435 do Sở kế hoạch Đầu tư Tỉnh Nam Định cấp, đặt trụ sở tại Lô 24 đường Đông A, Khu ĐTM Hòa Vượng, TP Nam Định.

Hơn 30 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Nam Cường luôn giữ vững tôn chỉ “Uy tín – Vững bền – Nhân văn” và tiếp tục khẳng định vị thế của Nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Tập đoàn định hướng phát triển các sản phẩm bất động sản ở phân khúc cao cấp, thân thiện với môi trường, lấy khách hàng làm trung tâm, luôn chú trọng cải tiến không ngừng và hướng tới sự hài lòng của khách hàng bằng những sản phẩm mang bản sắc riêng, đậm chất “Nam Cường”. Phương châm của Tập đoàn Nam Cường là xây dựng các sản phẩm bất động sản “giá trị thực cho nhu cầu thực”, kiến tạo nên các dự án bất động sản xanh… với những dự án làm nên tên tuổi, như: Khu ĐTM Dương Nội, Khu ĐTM Cổ Nhuế tại Hà Nội; Khu ĐTM Hòa Vượng và Thống Nhất tại Thành phố Nam Định; Khu văn hóa Thể thao và Đô thị mới phía Đông…

“Ông lớn” – kết quả kinh doanh lao dốc?

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của quá khứ. Hiện tại, số liệu về kết quả kinh doanh của tập đoàn Nam Cường đã cho thấy sự lao dốc vài năm gần đây khiến nhà đầu tư đặt nhiều dấu hỏi cho phương án kinh doanh của tập đoàn này.

Tỉnh tới cuối năm 2016, tập đoàn Nam Cường có vốn điều lệ là 4.500 tỷ đồng, trong đó Chủ tịch Lê Thị Thuý Ngà góp 4.230 tỷ đồng, tương đương sở hữu 94%. Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc (SN 1991) – Là con gái diệu của bà Ngà, hiện nắm giữ 3% vốn.

Quy mô tài sản, vốn chủ sở hữu của Nam Cường Group

Năm 2019, doanh thu thuần của Nam Cường đạt 229,3 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ. Lãi ròng cũng chỉ ở mức 28,6 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với mức lợi nhuận năm 2018 là 85 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của Nam Cường group bị thụt lùi

Đến cuối năm 2019, tổng tài sản của tập đoàn Nam Cường đạt hơn 7.200 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 5.045 tỷ đồng. So sánh với kết quả kinh doanh thì dễ dang nhận thấy sự “lao dốc không phanh” liên tiếp kể từ năm 2016.

Điểm sáng duy nhất là một vài chi nhánh của Nam Cường ở một số địa phương có quy mô còn lớn hơn trụ sở chính. Doanh thu thuần của chi nhánh Hà Tây đạt 1.067 tỷ, lãi ròng ở mức 390 tỷ đồng trong năm 2019. Tính hết năm 2019, tổng tài sản chi nhánh này đạt gần 7.500 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 900 tỷ đồng; hay chi nhánh Hải Dương, doanh thu năm 2017 và 2018 đều trên 300 tỷ đồng với lãi ròng lần lượt là 51 tỷ và 100 tỷ đồng.

Ngoài các chi nhánh, Nam Cường Group cũng mở rộng mạng lưới với hàng loạt đơn vị thành viên để thực hiện phát triển dự án như Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Đông Hải, Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Đô thị Evergreen, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đô thị, Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Nam Cường… Quy mô tài sản một số doanh nghiệp nhóm này đã vượt ngưỡng nghìn tỷ đồng.

Quỹ đất khổng lồ nhờ BT

Thực tế, BT hay BOT là hình thức mua sắm công thông thường mà Nhà nước không thanh toán bằng tiền mặt (đổi đất) hay hiểu đơn giản là đổi đất lấy hạ tầng. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này được nhiều chuyên gia cảnh báo về tính minh bạch, nhiều hệ lụy tiêu cực.

Xem lại điểm nóng Thủ Thiêm tại TP. Hồ Chí Minh đã để lại tác động như thế nào thì tại Hà Nội, nhắc đến dự án BT là gợi nhớ các tên tuổi lớn như: Nam Cường, Bitexco… Trong đó, Tập đoàn Nam Cường là một trong những cái tên đình đám nhất. Phần lớn quỹ đất khổng lồ có được là do tập đoàn này tham gia vào các dự án BT trong quá khứ.

Khu đô thị Phùng Khoang – Nam Cường (nguồn Internet)

Năm 2008, Nam Cường xây dựng tuyến đường trục phía Bắc Hà Đông có chiều dài 5.1 km theo hình thức BT. Tổng mức đầu tư của Dự án hơn 700 tỷ đồng, đổi lại, Nam Cường được Hà Nội giao khu đất có diện tích gần 200ha để phát triển khu đô thị Dương Nội. Nếu tính với giá thành này, thì Nam Cường chỉ phải trả khoảng 300.000 đồng để đổi lấy một m2 “đất vàng”.

Năm 2009, Nam Cường tiếp tục liên danh cùng với một công ty khác để tham gia dự án xây dựng đường Lê Văn Lương kéo dài cũng theo hợp đồng BT. Tuyến đường dài khoảng 2,7 km với tổng mức đầu tư 676 tỷ đồng và hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2010.

Với việc tham gia dự án này, tập đoàn Nam Cường đã gia tăng quỹ đất với diện tích 46,1 ha (tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm và phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội). Khu đất này được Nam Cường phát triển thành dự án khu đô thị Phùng Khoang.

Tập đoàn Nam Cường còn hướng đến quỹ đất hàng ngàn ha khi quyết định tham gia đầu tư dự án đường trục kinh tế Bắc Nam (tỉnh Hà Tây cũ). Thực hiện dự án này, Nam Cường sẽ được giao quỹ đất hai dự án Khu đô thị Quốc Oai (huyện Quốc Oai), quy mô 1.124 ha và Khu đô thị Thạch Thất (huyện Thạch Thất), quy mô 922 ha.

Tuy nhiên, đến năm 2013, dự án trục đường kinh tế Bắc Nam ngừng triển khai, Nam Cường buộc phải trả lại cho Hà Nội 2 dự án trên vì không phù hợp với định hướng quy hoạch của thành phố.

Với việc sở hữu những lô đất khổng lồ ở Hà Nội, trong những năm qua, Nam Cường đã cắt dần những phần nhỏ để bán cho nhiều nhà đầu tư thứ cấp thực hiện dự án.

Riêng với những dự án do chính Nam Cường triển khai, sau khi công bố quy hoạch hoành tráng, doanh nghiệp thường để chậm hàng chục năm. Thậm chí, đến khi bắt tay vào thi công thì rơi vào tình trạng chậm tiến độ liên tục. Như khu đô thị Dương Nội, dự án khởi công xây dựng từ năm 2008 trên quỹ đất đối ứng của thành phố. Theo kế hoạch, dự án này sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2015, nhưng đến nay dự án vẫn còn tiếp tục dang dở.