Thái Nguyên: Có dấu hiệu hình sự hay không khi đơn vị thi công tự ý phá dỡ, san phẳng mộ tại nghĩa trang liệt sỹ tại xã Úc Kỳ?

Đỗ Thị Thanh Tâm
Bài viết: 4

Theo báo chí phản ánh, huyện Phú Bình đang triển khai dự án cải tạo, nâng cấp công trình Đền thờ các anh hùng liệt sĩ huyện và nghĩa trang liệt sĩ các xã, trong đó có nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ với các hạng mục như: Xây tường rào, cổng tam quan, trụ đài, nhà bia, mộ... với tổng kinh phí gần 26 tỷ đồng được trích từ ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn huy động khác. 

Tuy nhiên tại xã Úc Kỳ đã xảy ra một vụ việc đau lòng. Đó là việc nhà thầu thi công xây dựng trong quá trình thực hiện cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ đã có hành vi đưa máy múc san bằng toàn bộ các mộ liệt sĩ mà không thông báo với UBND xã và giám sát kỹ thuật . 

Cụ thể, ngày 18/7, nhân dân xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) phát hiện nhiều máy móc, nhân công di chuyển vào khu vực nghĩa trang liệt sĩ của xã. Những máy múc sau đó đã phá dỡ, san bằng toàn bộ những ngôi mộ liệt sĩ tại đây.

Ngay khi phát hiện, thân nhân gia đình liệt sĩ và hàng chục hộ dân đã tập trung tại khu vực nghĩa trang liệt sĩ yêu cầu nhóm người dừng hành vi phá dỡ, đồng thời thông báo sự việc với UBND xã Úc Kỳ.

Thời điểm ghi nhận, toàn bộ các ngôi mộ liệt sĩ đã bị san bằng, bằng mắt thường không thể xác định được vị trí của các ngôi mộ, gây bức xúc cho nhân dân địa phương.

Đại diện của thân nhân gia đình liệt sĩ đề nghị tạm dừng thi công, mời thân nhân gia đình có hài cốt liệt sĩ đến nhận vị trí, kiểm tra. Đồng thời yêu cầu đơn vị thi công phải bồi thường về việc tự tiện đưa máy móc vào phá dỡ mộ liệt sĩ mà không thông báo với UBND xã.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Minh Tân, thân nhân của 2 liệt sỹ đang được chôn cất tại nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ cho biết: "Việc đơn vị thi công cho máy xúc vào cào, cuốc trên các phần mộ không chỉ làm ảnh hưởng về mặt tâm linh, mà còn làm ảnh hưởng rất lớn đến di cốt ở dưới các phần mộ". Theo ông Tân, nhà thầu còn không thu gom, cất giữ các vật dụng thờ cúng cẩn thận, mà để ngổn ngang trên các bờ tường, không đánh dấu, không che đậy, không phân biệt đâu là của ai. Rõ ràng, về chủ trương thì về phần mộ, chỉ sửa chữa, nâng cấp phần trên mộ không tác động đến phần âm nhưng thực tế lại không như vậy.

Sáng ngày 19/7, tại hội trường UBND xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra buổi làm việc giữa đại diện Phòng LĐ-TBXH huyện Phú Bình, đại diện UBND xã Úc Kỳ và thân nhân các gia đình liệt sĩ. 

Tại buổi làm việc, ông Dương Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Úc Kỳ đã thông báo một số nội dung tóm tắt việc.

co-dau-hieu-hinh-su-hay-khong-khi-don-vi-thi-cong-tu-y-pha-do-san-phang-mo-tai-nghia-trang-liet-sy-tai-xa-uc-ky-1626925335.png

Hình ảnh: biên bản làm việc các bên ngày 19/07/2021.

Sáng 21/7, đại diện UBND tỉnh Thái Nguyên do ông Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên làm trưởng đoàn cùng các cơ quan chuyên môn đã xuống hiện trường để kiểm tra tình hình thực tế. Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Lê Quang Tiến đã gửi lời xin lỗi sâu sắc đến gia đình thân nhân các liệt sỹ đang yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ xã Úc Kỳ. Đồng thời, phân công trực tiếp cho các cơ quan chuyên môn của tỉnh cùng với Huyện uỷ, UBND huyện Phú Bình ngay chiều cùng ngày trực tiếp đến từng gia đình liệt sỹ để thăm hỏi, động viên kịp thời. Ngoài ra, ông Lê Quang Tiến cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến dự án và rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thi công các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn huyện.

Rất hoan nghênh sự vào cuộc chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời của UBND tỉnh Thái Nguyên. Thế nhưng, sự việc trên đã gây bức xúc và phẫn nộ lớn trong dư luận. Vì nghĩa trang liệt sĩ là nơi thờ tự thiêng liêng, nơi an nghỉ của những anh hùng xả thân vì độc lập dân tộc; được Nhà nước và nhân dân bảo vệ. Tuy nhiên, các cấp chính quyền cũng cần làm rõ hành vi trên của đơn vị thi công có nằm trong hạng mục thi công đã ký kết hay không? Nếu hành vi tự ý phá dỡ, san phẳng mộ liệt sĩ của đơn vị thi công không nằm trong khối lượng công việc mà đơn vị này được phép làm thì đó là hành vi vừa vi phạm đạo đức vừa có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cụ thể Điều 319 – Bộ luật hình sự quy định về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt như sau:

Điều 319. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Mặc dù đơn vị thi công đươc các cấp chính quyền cho phép đến thi công cải tạo nghĩa trang liệt sĩ nhưng không có nghĩa là đơn vị này được tự ý san phẳng, phá dỡ mộ phần của các liệt sĩ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm linh người đã mất và tinh thần thân nhân của họ.

Hi vọng các cơ quan chức năng sớm điều tra lảm rõ, nếu có dấu hiệu hình sự thì cần xử lý ngay. Cũng mong dự án sẽ khắc phục được sai sót, sớm hoàn thành bằng cái tâm để an ủi vong linh người đã mất.