Thanh Hóa: Ai đã 'bật đèn xanh' cho 'mô hình' nhà trường kiêm nhà nghỉ?

Mai Vy Vy
Bài viết: 34

Nhà nghỉ "siêu to khổng lồ" là cách gọi ví von dành cho trường Dự bị Đại học Dân tộc ở thành phố Sầm Sơn mỗi khi mùa hè tới. Ngôi trường kiêm nhà nghỉ này hoạt động tấp nập suốt ngày đêm để đón tiếp khách du lịch.

  Báo chí đã đăng bài đề cập đến ngôi trường kỳ lạ này: https://tamnhin.net.vn/ba-i-2-ai-da-bat-den-xanh-bien-nha-truong-thanh-nha-nghi-sieu-to-khong-lo-91764.html. Có thể nói, ngôi trường “2 trong 1” độc nhất vô nhị cả nước này đang thu hút khá nhiều sự chú ý của dư luận.

  Trường Dự bị Đại học Dân tộc "có một không hai". Ảnh: Tầm Nhìn.

  Theo như báo chí đăng tải, trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn tọa lạc trên con phố sầm uất Lê Văn Hưu. Rõ ràng đây là một trường học nhưng nếu không có bảng tên trường gắn bên ngoài thì ai cũng nhầm tưởng đây là nhà nghỉ hay khách sạn của một bộ ngành hay đoàn thể trung ương nào đó đóng ở đây.

  Ngay trong khuôn viên, bên cạnh các dãy nhà kí túc được cho thuê lưu trú là rất nhiều quần áo, đồ bơi, đồ lót được tranh thủ phơi phóng chằng chịt trước lan can trông rất phản cảm trong môi trường sư phạm đặc thù ở đây.

  Nhà nghỉ “siêu to khổng lồ” này có tổng cộng 60 phòng. Trong đó nhà kí túc khu B có 44 phòng, nhà làm việc khu A có 16 phòng. Theo lời giới thiệu của người phụ trách trực tiếp ở đây, việc đón những đoàn khách hàng trăm người thì nhà trường đã có kinh nghiệm hàng chục năm nay, nên nếu khách có nhu cầu thì cứ yên tâm về dịch vụ. Nhà trường cũng sẵn sàng phục vụ mọi "nhu cầu" như tất cả các nhà nghỉ khách sạn khác... 

  Thật vậy, các căn phòng tại nhà trường được bố trí đầy đủ như một nhà nghỉ với các căn phòng khép kín: Có 2 giường, điều hòa và khăn trải giường được giặt tẩy công nghiệp trắng tinh. Mùi nước hoa xịt phòng rẻ tiền và chất giặt tẩy công nghiệp nồng nặc, trong ngăn kéo để bàn không rõ do khách để lại hay nhà trường bố trí còn có cả bao cao su chưa sử dụng. 

  Liên quan đến "góc khuất động trời" của ngôi trường Dự bị Đại học Dân tộc Sầm Sơn, TS Lê Lâm, phó hiệu trưởng nhà trường cho hay, việc kinh doanh dịch vụ lưu trú và trông giữ xe nhà trường tổ chức nhiều năm nay, lãnh đạo nhà trường giao cho công đoàn tổ chức thực hiện. Mỗi năm nhà trường đều xây dựng đề án, và xin ý kiến lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc này. Việc kinh doanh dịch vụ đã diễn ra cả thập kỉ nay. Năm nay nhà trường cũng đã xây dựng đề án xin ý kiến chỉ đạo của Bộ, và có thể đã có văn bản cho phép.

  Liệu Bộ Giáo dục và Đào tạo có "bật đèn xanh" để biến ngôi trường Dự bị Đại học Dân tộc đặc thù này thành nhà nghỉ? Hơn nữa, dịch vụ kinh doanh "nhạy cảm" này có phù hợp với môi trường sư phạm, nhất là khi lại là ngôi trường có nhiều học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số?