Thị xã Bến Cát, Bình Dương: Đề nghị tạm hoãn cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc do COVID-19

Đăng bởi Minh Yến

12/08/2020 20:18

Gia đình ông Nguyễn Văn Lóng rất bất ngờ khi nhận được Giấy mời của UBND thị xã Bến Cát, đến tại Văn phòng khu phố để làm việc với cán bộ Ban thực hiện cưỡng chế thị xã, để nghe vận động thực hiện quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất đai, giữa lúc cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Theo đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Lóng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM172326 có diện tích 3.608m2 đất, thuộc thửa 36, tờ bản đồ số 27 do UBND huyện Bến Cát cấp ngày 18/3/2008 mang tên ông Nguyễn Văn Lóng đứng tên người sử dụng đất. Do một số hộ dân có nhiều thắc mắc liên quan đến tính pháp lý, vị trí 2 góc giao lộ thuộc phường Tân Định có khác biệt với 2 góc giao lộ phường Định Hòa... trong Dự án đường ĐT741 và đường Tân Vạn- Mỹ Phước nên chưa chấp thuận cho cơ quan chức năng tiến hành kiểm đếm đất đai và tài sản trên đất. 

Thông báo của UBND thị xã Bến Cát.

Vì vậy, ngày 6/7/2020, Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát ban hành Quyết định số 1355/QĐ-CT, về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với ông Nguyễn Văn Lóng, thường trú tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đang sử dụng thửa đất số 39, thuộc tờ bản đồ số 27 phường Tân Định, để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Thời gian cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc từ ngày 7/7/2020 đến ngày 31/12/2020. Đáng chú ý là Quyết định của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát có nhiều điểm không minh bạch, không  rõ ràng. Đó là: 

- Ông Nguyễn Văn Lóng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AM 172236 do UBND huyện Bến Cát (nay là thị xã Bến Cát) cấp ngày 18/3/2008 nhưng trong Quyết định của Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo UBND phường Tân Định có trách nhiệm giao Quyết định này cho ông Nguyễn Văn Lóng và các cá nhân có liên quan. Như vậy, các cá nhân có liên quan là ai!?

- Tại phần cuối của Quyết định có ghi rõ: Quyết định này thay thế Quyết định số 1047/QĐ-CT ngày 24/6/2019 của UBND thị xả Bến Cát về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản gắn liền với đất của ông Nguyễn Văn Lóng, ngụ tại phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Quyết định này thay thế Quyết định số 1047/QĐ-CT ngày 24/6/2019 của UBND thị xã Bến Cát nhưng không nêu rõ lý do!?

- Quyết định số 1355/QĐ-CT của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát được gửi cho  Viện kiểm sát Nhân dân thị xã và Công an thị xã, trong khi Quyết định số 1047/QĐ-CT không gửi cho Viện Kiểm sát nhân dân thị xã!?

- Thời gian qua, UBND thị xả Bến Cát ban hành 3 Quyết định cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc thì có Quyết định ghi là QĐ-UBND (Quyết định của UBND), có Quyết định ghi là QĐ-CT (Quyết định của Chủ tịch UBND), vậy  Quyết định nào có hiệu lực cao nhất!?

Vấn đề mà dư luận quan tâm là, trong lúc nước sôi lửa bỏng, cả nước đang ngày đêm phòng, chống dịch COVID-19 thì UBND thị xã Bến Cát, lại gửi Giấy mời hộ ông Nguyễn Văn Lóng, bà Nguyễn Thị Tắt, các con ông Lóng và bà Tắt, cùng thường trú tại Khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, đến Văn phòng  Khu phố 1, phường Tân Định vào lúc 14 giờ ngày 12/8/2020, để vận động, đối thoại với hộ ông Lóng, chấp hành Quyết định số 790/QĐ-UBND ngày 22/5/2019 về việc kiểm đếm bắt buộc đất đai và tài sản gắn liền với đất của ông Nguyễn Văn Lóng và Quyết định số 1355/QĐ-CT ngày 6/7/2020 của Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định kiểm đếm bắt buộc. 

Trước tình hình trên, đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Lóng, đã có đơn gửi UBND thị xã Bến Cát tạm hoãn buổi làm việc vào chiều ngày 12/8/2020, với lý do:

 - Ông Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh tai biến mạch máu não, liệt tay chân và nhiều bệnh nặng khác. Mọi sinh hoạt cá nhân của ông Lóng đều phải được sự trợ giúp của người thân, khả năng nhận thức và hành vi dân sự bị hạn chế, thời gian này khả năng đột quỵ rất cao.

- Hiện nay, Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước đang tập trung toàn lực để phòng, chống dịch COVID-19 bùng phát trở lại, gây nguy hiểm đến cuộc sống, tính mạng của người dân và để phòng lây nhiễm trong cộng đồng theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, chính quyền địa phương và các ban, ngành cần cân nhắc thực hiện cưỡng chế kiểm đếm trong thời điểm này.

Giấy mời làm việc vào ngày 12/8/2020.

Trong đơn gửi Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, gia đình ông Nguyễn Văn Lóng đề nghị cho tạm hoãn việc thực hiện Quyết định cưỡng chế kiểm đếm, chờ đến khi hết dịch COVID-19, để đảm bảo sức khỏe của gia đình ông Lóng và các thành viên trong Đoàn công tác của UBND thị xã Bến Cát. Nội dung đơn kiến nghị của đại diện gia đình ông Lóng cần được chính quyền địa phương xem xét thấu lý đạt tình để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 11/8/2020, UBND thị xã Bến Cát đã ban hành Thông báo số 125/TB-BTHCC  về việc tổ chức kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản gắn liền với đất đối với ông Nguyễn Văn Lóng, được tiến hành vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 14/8/2020. 

'Cười té ghế' 1001 kiểu trông con của bố mẹ thời COVID-19 'Cười té ghế' 1001 kiểu trông con của bố mẹ thời COVID-19

Trong thời gian cách ly xã hội, nhiều ông bố bà mẹ sáng tạo những cách trông con mới lạ để có thể yên ổn làm việc từ xa.

Covid-19 ngày 14/4: Chưa ghi nhận ca nhiễm mới nào, bệnh nhân người Anh xuất viện Covid-19 ngày 14/4: Chưa ghi nhận ca nhiễm mới nào, bệnh nhân người Anh xuất viện

Tính đến 6 giờ sáng ngày 14/4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc Covid-19, giữ nguyên 265 trường hợp. Trước đó, đêm 13/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã công bố khỏi bệnh cho bệnh...