TP. Cần Thơ: Đừng phải đợi 'mất bò mới lo làm chuồng'…!

Nguyễn Hồng Ân
Bài viết: 36

Không biết tự bao giờ, rất nhiều vấn nạn của xã hội, những tai nạn rình rập cướp đoạt tính mạng con người. Dù đã được cảnh báo, thậm chí thông báo nhưng cấp quản lý cứ đủng đỉnh kiểu “Dân cần nhưng quan chưa vội”. Cứ phải có tai nạn thì mới giật mình “rà soát, kiểm tra, tăng cường, siết chặt… làm rõ”.

Rõ ràng là nhiều cơ quan chức năng bị động. Trên thì chờ báo cáo, dưới thì chờ sự chỉ đạo, từ việc nhỏ đến chuyện lớn… thử hỏi khi xảy ra tai nạn thương tâm đáng tiếc xảy ra, cơ quan nào chịu trách nhiệm?

Hồ sơ kỹ thuật thửa đất và Quyết định số 3081/QĐ-UBND ngày 25/10/2001 về việc thu hồi đất của Nhà văn hóa thiếu nhi TP Cần Thơ.

Nhiều vụ tai nạn về điện đã được cảnh báo sớm, cần di dời đi nơi khác khi không đảm bảo an toàn PCCC cũng như an toàn điện khi trời mưa bão gần kề có thể rò rỉ điện dẫn đến những thương tâm về điện từng được nhắc đến….Theo ghi nhận thực tế tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, phường An Cư, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) có một Trạm biến áp (T15-471CT) Nhà văn hóa thiếu nhi nhưng lại được đặt ngay khuôn viên của trường, chắn lối vào khu vực bãi để xe và ngay cổng bảo vệ trường học được bao quanh bởi hàng rào sắt, không có biển cảnh báo, dây điện thì được mắt lơ lửng trên cổng… rất nguy hiểm đã được ngụ hàng chục năm; người dân, phụ huynh phản ánh nhiều lần đến cơ quan chức năng nhưng đến nay…Trạm biến áp dẫn án ngữ sừng sững mặt cho trời mưa, nắng….!

Trạm biến áp ngay lối vào cổng trường, phụ huynh đón các em học sinh rất nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa bão…

Vào năm 2001, UBND TP Cần Thơ có Quyết định số 3081/QĐ-UBND ngày 25/10/2001 về việc thu hồi đất của Nhà văn hóa thiếu nhi TP Cần Thơ để xây dựng công trình cải tạo và phát triển lưới điện TP Cần Thơ. Theo đó, UBND TP Cần Thơ thu hồi phần đất có diện tích 20m2 của Nhà văn hóa thiếu nhi TP Cần Thơ quản lý, lô đất thuộc thửa đất 451, tờ bản đồ số 16, tọa lạc đường Hòa Bình, phường An Cư, TP Cần Thơ và giao phần đất này cho Điện lực Cần Thơ sử dụng xây dựng công trình cải tạo và phát triển lưới điện TP Cần Thơ theo đề án được duyệt. Nhiều năm nay, phụ huynh có con, cháu học tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn phản ánh, Trạm biến áp vốn dĩ phải được trả lại đúng nguyên bản, vị trí của nó là Nhà văn hóa thiếu nhi chứ không phải nằm ở ngay đường ra vào cổng đón học sinh của trường. Khi trời mưa bão nguy cơ điện từ Trạm biến áp rò rỉ …Nếu xảy ra sự cố thì không biết cơ quan chức năng nào sẽ chịu trách nhiệm? Hay là đỗ lỗi do sự cố bất ngờ rồi đùng đẩy trách nhiệm, khắc phục sự cố…. “sợi dây” rút kinh nghiệm!

Phòng bao giờ cũng tốt hơn chống. “Phải làm chuồng trước khi mua bò”, chứ không để “mất bò mới lo làm chuồng”. Chuồng phải chắc chắn, hiệu quả chứ không làm cho có để đối phó dư luận. Không nên để những sự cố đáng tiết xảy ra rồi mới cấp tập sửa sai như lâu nay. Thiết nghĩ các ngành chức năng sớm vào cuộc di dời Trạm biến áp tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, trả lại sự an toàn cho khuôn viên trường học để các em thiếu nhi có thể vui chơi, nô đùa, mà phụ huynh không phải bất an, hoang mang lo lắng về sự cố rò rỉ điện.