TPBVSK Zawa nhà Gobig vẫn được sản xuất, rao bán công khai bất chấp phản ánh của báo chí?

Minh Hà
Bài viết: 20

TPBVVSK Zawa (hỗ trợ sinh lý nam) do Công ty cổ phần Dược phẩm Locifa chịu trách nhiệm công bố sản phẩm. Công ty này có địa chỉ tại 86 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội và do ông Nguyễn Bách Phong làm Giám đốc (thuộc nhóm Gobig). 

Ngày 02/06/2021, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 171/QĐ-ATTP về việc thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zawa (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số: 2135/2020/ĐKSP ngày 18/3/2020) cấp cho Công ty cổ phần dược phẩm Locifa. Tuy nhiên sau khi bị thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thì sản phẩm này vẫn ngang nhiên quảng cáo rao bán trên mạng, trên các sàn thương mại điện tử và bị báo chí điểm mặt chỉ tên nhiều lần.

gobig-1638796040.png

Hình ảnh quảng cáo TPBVSK Zawa trên 1 trang báo điện tử.


Thậm chí, mặc dù Cục TMĐT và KTS yêu cầu “các website/ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ ngay các sản phẩm vi phạm” nhưng các hình ảnh, link bài quảng cáo cho Zawa vẫn còn rất nhiều trên mạng. Đơn cử như tại một trang Báo điện tử vẫn còn bài quảng cáo cho sản phầm này với tiêu đề: “Việt Nam bắt tay Nhật Bản sản xuất thực phẩm sinh lý dạng nước đầu tiên Zawa”. 

Sản phẩm này được sản xuất trong nước tại Công ty TNHH Dược phẩm Napharco có địa chỉ tại tỉnh Hưng Yên (theo thông tin được in trên bao bì sản phẩm); chịu trách nhiệm công bố là công ty Locifa thuộc nhóm Gobig. Công ty Locifa từng bị tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm, mạo danh Chi nhánh Công ty cổ phần Dược phẩm Syntech – Nhà máy Hải Dương. Ông Nguyễn Xuân Trang, Chủ tịch HĐQT của Chi nhánh Công ty cổ phần Dược phẩm Syntech – Nhà máy Hải Dương khẳng định: “Công ty chúng tôi không hề sản xuất sản phẩm này và không biết Công ty này là ai, đấy là họ copy (sao chép) trên mạng xuống thôi, tôi đã xác nhận với Bộ Y tế rồi...”. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Dược phẩm Syntech vẫn bị để tên trên hình ảnh giấy công bố được đính kèm công khai.

Rõ ràng việc các trang báo, trang mạng, trang thông tin điện tử… không gỡ các bài đăng theo khuyến cáo của Cục TMĐT và KTS đã vô tình gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, khiến họ tiếp tục mất tiền oan. 

gobig-1-1638796040.png

Hình ảnh quảng cáo và bán TPBVSK Zawa trên trang Chiaki.vn

Ngoài ra, sản phẩm Zawa vẫn đang được rao bán công khai trên các trang thương mại điện tử như Chiaki, Săn hàng chính hãng, Shopee… Để tìm hiểu thực hư việc các trang TMĐT chỉ đăng, chưa gỡ hay vẫn bán bình thường, tôi đã gọi đến hotline của một trang TMĐT bất kỳ và được trả lời rằng: “bên em vẫn còn hàng nhé, để em báo bên gian hàng gọi lại”. Một lúc lâu sau, có lẽ khi đã check số điện thoại và cảm thấy “an toàn”, có một bạn nữ gọi lại từ số điện thoại 0369797xxx nhận là nhân viên công ty bán sản phẩm Zawa và tư vấn nhiệt tình về sản phẩm kể trên cũng với câu nói :”sản phẩm này của Nhật tốt lắm”. Khi được hỏi kĩ hơn rằng có chắc chắn của Nhật không thì bạn sale này nói rằng “đã mua công nghệ của Nhật và sản xuất trong nước”.

 Khi tôi bày tỏ sự quan ngại về chất lượng sản phẩm khi trên mạng có nhiều thông tin về việc Zawa bị xử phạt và thu hồi thì bạn sale này có chia sẻ rằng: “Xử phạt là do các đại lý quảng cáo quá đà; thu hồi thì chỉ thu hồi lô sản phẩm bị phạt đó thôi…. Bây giờ Locifa không còn sản xuất nữa mà được chuyển giao cho Phamaco rồi nên anh chị yên tâm, bọn em cũng làm giấy công bố mới rồi, không liên quan gì đến sản phẩm cũ nữa, bây giờ đang sản xuất tại nhà máy mới…”. Tôi yêu cầu cho xem bản công bố mới thì bạn sale này ngay lập tức “tỉnh ra” và nói rằng “sẽ gửi kèm khi anh chị mua sản phẩm chứ không gửi đi linh tinh được”.

Thiết nghĩ, bản công bố sản phẩm thì luôn được các Công ty công bố công khai nhằm minh họa về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm, cớ sao lại không gửi được cho khách hàng khi họ có nhu cầu tìm hiểu và mua sản phẩm? Liệu có hay không sự “công bố mới” này? Việc chuyển giao như bạn nói là đúng hay sai? Cứ bị thu hồi công bố là “chuyển giao” rồi làm “công bố mới” là được hay chăng? Chưa kể, trong nhóm Gobig của chị Nhung cũng có Công ty Phamaco do ông Nguyễn Đình Dương làm giám đốc, chả biết có phải là Phamaco mà bạn sale này nhắc tới hay không? Nếu thật sự thế thì vi diệu quá! Việc liên tục “còn hàng” trên các trang TMĐT có thể là kết quả của việc sản phẩm Zawa vẫn được sản xuất bất chấp việc không có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm hoặc đã được xin cấp lại Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy trình như bạn sale trên đã nói. Cụ thể của việc này có lẽ cần đợi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.     

gobig-2-1638796040.png
Hình ảnh quảng cáo và bán TPBVSK Zawa trên trang Săn hàng chính hãng.

Còn nhớ, anh Sơn GOB (nhóm Gobig) khi được hỏi về việc mạo danh bác sĩ tư vấn online thì trả lời rằng: “công ty thừa nhận đã sử dụng những chiêu trò để bán hàng để tăng doanh số bán hàng. Những nhóm người tư vấn trong đơn bị tố cáo không phải người của công ty, mà là những người hợp tác tư vấn cho các đại lý tên Hoàng Anh bên dưới của công ty”. Liệu bên Zawa có sử dụng cùng chiêu chối bỏ và phủi sạch trách nhiệm như anh Sơn đối với trường hợp như trên không? Dù thế nào thì có một sự thật là các sản phẩm Zawa dù bị thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm nhưng vẫn đang được bán công khai với nhiều hình thức, chiêu trò khác nhau mặc những phản ánh từ báo chí. Và suy cho cùng thì người thiệt thòi nhất chỉ là người tiêu dùng mà thôi.

-    https://vfa.gov.vn/tin-tuc/thu-hoi-hieu-luc-giay-tiep-nhan-dang-ky-ban-cong-bo-san-pham-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-zawa.html

-    https://baophapluat.vn/media/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-zawa-van-ngang-nhien-quang-cao-ban-hang-du-bi-thu-hoi-hieu-luc-giay-tiep-nhan-ban-cong-bo-post4476.html

-    https://tv.nguoiduatin.vn/dong-y-online-va-nhung-thanh-lua-tien-ti-bai-2-san-pham-zawa-da-qua-mat-cuc-an-toan-thuc-pham-the-nao-p9299.html

-    https://chiaki.vn/combo-3-hop-nuoc-ho-tro-sinh-ly-nam-zawa

-    https://sanhangchinhhang.vn/p/nuoc-uong-tang-cuong-sinh-ly-zawa-chinh-hang.html

-    https://phapluatvacuocsong.vn/cong-ty-locifa-bi-to-gia-mao-ho-so-cong-bo-san-pham-can-chuyen-ho-so-sang-cong-an-dieu-tra-a43720.html

-    https://thuongtruong.com.vn/news/bai-4-co-quan-chuc-nang-can-vao-cuoc-thanh-kiem-tra-xu-ly-sai-pham-tai-cong-ty-gob-quoc-te-52510.html