TT Hưng Nhân (Hưng Hà - Thái Bình): Những tâm tư, bức xúc của người dân TDP Vân Nam cần sớm được giải quyết đúng pháp luật

Khát Vọng
Bài viết: 32

Theo thông tin người dân phản ánh: "....vào khoảng tháng 6 năm 2021, ông Nguyễn Văn Thạch (Phó chủ tịch UBND thị trấn Hưng Nhân) và ông Nguyễn Chí Công (Công chức địa chính UBND thị trấn Hưng Nhân) cùng một số cán bộ thị trấn đã đến từng hộ gia đình TDP Vân Nam chúng tôi và nói là đi khảo sát lại diện tích đất nông nghiệp của cánh đồng TDP Vân Nam chúng tôi xem diện tích đất nông nghiệp của chúng tôi còn đủ hay không đủ theo như diện tích đất nông nghiệp UBND TT Hưng Nhân đang quản lý. Chúng tôi là những người nông dân thật thà chất phát cũng kê khai diện tích theo như (sào) với các cán bộ, sau đó cho chúng tôi kí vào một văn bản gì đó, khi người dân chúng tôi đòi đọc văn bản thì họ bảo đây chỉ là khảo sát xem gia đình có đủ diện tích đất nông nghiệp hay không thôi, họ không cho chúng tôi đọc yêu cầu chúng tôi kí vào văn bản và với bản tính thật thà, tin tưởng vào cán bộ quản lý địa phương chúng tôi cũng kí vào văn bản của họ.

don-kien-nghi-van-nam1-1649810672.jpg

Tuy nhiên, đến nay chúng tôi thấy UBND thị trấn Hưng Nhân có phát thông báo trên loa truyền thanh của TDP Vân Nam về việc thu hồi diện tích đất nông nghiệp của cánh đồng TDP Vân Nam chúng tôi để cho các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở hạ tầng trên nền diện tích đất nông nghiệp chúng tôi đang canh tác hợp pháp. Đây là ruộng đất bao nhiêu đời nay từ thời các cụ chúng tôi canh tác và hiện giờ đến lượt chúng tôi đang canh tác sau này sẽ truyền lại cho các con để sinh nhai. Thật là chúng tôi không thể hình dung được chúng tôi đã đồng ý bán đất cho doanh nghiệp từ bao giờ, doanh nghiệp đến làm dự án là doanh nghiệp nào, kinh doanh hạ tầng về sản phẩm gì? Bản thân người dân chúng tôi chưa rõ cụ thể mà nay chính quyền UBND thị trấn Hưng Nhân cùng một số đối tượng đã công bố chúng tôi đã đồng ý bán ruộng cho doanh nghiệp thế thì chúng tôi chỉ nghĩ là chính quyền( cụ thể là ông Nguyễn Chí công – Công chức địa chính UBND thị trấn Hưng Nhân và ông Nguyễn Văn Thạch – Phó chủ tịch UBND thị trấn Hưng Nhân cùng một số cán bộ thị trấn…) đã lừa gạt người dân chúng tôi. Họ nói là đi khảo sát ruộng nhưng thực chất lừa chúng tôi kí vào văn bản bán đất nông nghiệp mà chúng tôi đang canh tác cho doanh nghiệp để kinh doanh cơ sở hạ tầng theo tin đồn là (cụm công nghiệp Hưng Nhân ).

don-kien-nghi-van-nam2-1649810679.jpg

Theo chúng tôi được biết công ty Cổ Phần xây dựng Sumita có trụ sở tại Thái Bình làm chủ đầu tư cơ sở hạ tầng tin đồn là (cụm công nghiệp Hưng Nhân) đã giao bán đất ruộng của chúng tôi trên mạng với giá dao động từ 1.500.000đ -1.600.000đ /1 m2 đất ruộng mà chưa được sự đồng ý của bà con. Còn có một số đối tượng lạ mặt đi đo đạc, dò mìn, dò mộ… và dùng lời nói cũng như vũ lực cấm chúng tôi cày bừa trên diện tích ruộng mà chúng tôi đang canh tác gây ảnh hưởng đến tiến độ canh tác cấy hái vụ đông xuân của bà con.

don-kien-nghi-van-nam3-1649810679.jpg

Nguy hiểm có một số đối tượng lợi dụng sự kém hiểu biết của bà con chúng tôi, họ phao tin đồn nói rằng nếu hộ dân nào không đồng ý bán ruộng họ sẽ cho công an về cưỡng chế và tịch thu ruộng đất và số tiền bồi thường ( dự kiến là 51.800.000đ/sào) nếu ai không lấy họ sẽ gửi vào kho bạc. Chúng tôi thấy rằng đời sống nhân dân ngày được nâng cao là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà Nước. Đất nước phát triển thì luật pháp phải được tôn trọng thế nhưng việc phao tin đồn kia thực sự ản hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và sự hy sinh xương máu của biết bao anh hùng liệt sỹ, những người yêu nước trong số đó có những người con của TDP khu Vân Nam chúng tôi. Hiện nay tại TDP khu Vân Nam còn có gia đình liệt sỹ, gia đình cách mạng, những người già, người neo đơn chỉ trông chờ vào 2 vụ mùa cấy/1 năm để sinh sống hàng ngày, thực sự khi nghe thông tin này chúng tôi rất bức xúc và hoang mang.

vn4-1649810694.jpg
Hình ảnh (do người dân cung cấp)- Người dân căng băng zon phản đối việc thu hồi đất.

Chúng tôi thiết nghĩ phải nêu lên quan điểm của mình và kiến nghị như sau:

-         Chúng tôi kiến nghị lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình, Công an tỉnh Thái Bình, các các sở ban nghành liên quan, các cơ quan báo chí, truyền hình trung ương và địa phương giúp đỡ bà con TDP khu Vân Nam làm sáng tỏ những bức xúc và hoang mang trên để bà con yên tâm canh tác đất nông nghiệp hợp pháp.

vn5-1649810695.jpg
Hình ảnh (do người dân cung cấp)- Người dân căng băng zon phản đối việc thu hồi đất.

-         Chúng tôi xin tố cáo ông.... Phó chủ tịch UBND huyện Hưng Hà ra văn bản số 61/UBND/TTPTQĐ ngày 20/01/2022 về việc dừng sản xuất vụ đông xuân năm 2022 phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Nhân (phần mở rộng ). UBND huyện đã đánh công văn trên yêu cầu UBND thị trấn Hưng Nhân chỉ đạo các tổ dân phố, các hộ gia đình có liên quan dừng triển khai sản xuất vụ đông xuân năm 2022 đối với các diện tích ruộng nông nghiệp của các hộ gia đình tổ dân phố Vân Nam.Trong khi đó bà con đang hăng hái sản xuất vụ đông xuân thì ông Nguyễn Văn Thạch – Phó chủ tịch UBND thị trấn Hưng Nhân cùng một số công an viên về không cho bà con trồng cấy trên mảnh ruộng hợp pháp của mình mà bao nhiêu năm nay đang trồng cấy bình thường và bà con chưa thỏa thuận đồng ý đền bù.

vn6-1649810694.jpg
vn7-1649811054.jpg

-         Chúng tôi xin tố cáo ông Nguyễn Chí Công – công chức địa chính UBND thị trấn Hưng Nhân và ông Nguyễn Văn Thạch - Phó chủ tịch UBND thị trấn Hưng Nhân cùng một số cán bộ thị trấn có dấu hiệu của tội lạm dụng chức quyền trong thi hành công vụ lừa gạt người dân chúng tôi kí vào văn bản bán đất nông nghiệp cho doanh nghiệp trong khi đó chúng tôi không được thông báo đền bù thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân chúng tôi giá đền bù.

-         Tố cáo công ty Cổ Phần xây dựng Sumita giao bán ruộng đất hợp pháp của chúng tôi trên mạng mà chưa được sự đồng ý của bà con nông dân chúng tôi.

vn9-1649810695.jpg
Hình ảnh (do người dân cung cấp)- Người dân căng băng zon phản đối việc thu hồi đất.

Hành vi của công ty Sumita có thể coi là hành vi lợi dụng tín nhiệm của nhà nước chiếm đoạt quyền sử dụng đất của nhân dân và giao bán bất hợp pháp trên sàn giao dịch trong khi chưa thỏa thuận đền bù với nhân dân.

vn10-1649810694.jpg

Chúng tôi đồng ý với các chủ trương của trung ương tạo điều kiện để phát triển kinh tế xã hội TT Hưng Nhân nói riêng và địa bàn huyện Hưng Hà nói chung. Tuy nhiên việc làm của lãnh đạo cấp cơ sở và chính quyền UBND thị trấn Hưng Nhân lừa gạt người dân chúng tôi là không đúng, chúng tôi nhất trí quan điểm là phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, thỏa đáng giữa doanh nghiệp và người dân về giá đền bù thỏa đáng, phải được công khai trước toàn thể nhân dân. Không thể để chính quyền thích làm gì thì làm, lừa người nông dân chúng tôi như vậy ảnh hưởng uy tín của Đảng, Nhà nước và gây bức xúc hoang mang cho người nông dân chúng tôi..."

Dư luận đang đặt nhiều câu hỏi, có hay không việc Doanh nghiệp và cán bộ địa phương "bắt tay nhau" để lừa dối người dân nhằm thu hồi đất trái quy định của pháp luật? Có hay không việc lạm dụng chức vụ và lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân để cố tình làm trái, vi phạm pháp luật?.

vn11-1649810694.jpg
Hình ảnh (do người dân cung cấp)- Người dân căng băng zon phản đối việc thu hồi đất.

Trước thực trạng trên, tránh để người dân và dư luận bức xúc ảnh hưởng đến ANTT, kính đề nghị Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, C03- Bộ Công An, UBND tỉnh Thái Bình, CA tỉnh Thái Bình, UBND huyện Hưng Hà sớm vào cuộc xác minh làm rõ các dấu hiệu sai phạm theo thông tin phản ánh để xử lý theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người  dân. Đồng thời, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có).