Vĩnh Long: Người dân mong được 'giải cứu' khoai lang

Trương Vĩnh Anh Duy
Bài viết: 149

Tách ra từ huyện Bình Minh (nay là thị xã Bình Minh) vào tháng 7/2007, huyện Bình Tân có vị trí địa lý khá thuận lợi: phía đông giáp huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp), phía tây giáp các quận Bình Thủy, quận Ô Môn (thành phố Cần Thơ), phía Nam giáp thị xã Bình Minh và phía Bắc giáp huyện Lai Vung (Đồng Tháp)…

  Là vùng đất trĩu nặng phù sa, liền bên bờ sông Hậu, Bình Tân nổi tiếng với nhiều loại trái cây như: bưởi Năm roi, cam sành, nhiều mô hình sản xuất đã đem lại thu nhập đáng kể cho người dân, đặc biệt là mô hình 2 vụ màu- 1 vụ lúa, mô hình thủy sản, trồng màu trong mùa lũ,… Nơi đây được biết đến là vùng đất của khoai lang các loại, gồm có: dương ngọc, lang sữa, tím Nhật. Nhiều địa phương đã “thay da đổi thịt” nhờ vào kinh tế chính từ khoai lang.

  giai-cuu-khoai-lang-1-1622643403.jpg
  Xã Tân Thành (Bình Tân) gửi thư mời hỗ trợ người dân địa phương.

  Thời gian trước, nông dân Bình Tân chủ yếu trồng khoai lang tím Nhật để xuất khẩu sang Trung Quốc. Chỉ có một số ít trồng các loại khoai lang đỏ, khoai sữa để phục vụ nhu cầu trong nước. Ước tính mỗi ngày có 100– 200 tấn khoai lang được thương lái mua để xuất khẩu, trong đó xuất sang Trung Quốc chiếm 70– 80%, đưa giá khoai lang ổn định. Không chỉ vậy, khoai lang tại đây còn được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP có giá từ 550.000– 560.000 đồng/tạ, bà con thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua hết.

  giai-cuu-khoai-lang-2-1622643403.jpg
  Thông tin từ báo Người Lao Động điện tử.

  Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, người dân trồng khoai lang ở Bình Tân rơi vào tình trạng dở khóc dở cười, vì thương lái Trung Quốc với lý do dịch bệnh Covid đã không sang thu mua khoai lang như những năm trước. Hàng trăm hecta khoai lang tím Nhật đã tới kỳ thu hoạch nhưng vẫn không bán được do giá giảm thấp và thương lái không thu mua. Trước tình hình đó, lãnh đạo địa phương đã phát động phong trào tìm cách “giải cứu” khoai lang và sự lan tỏa đó đã đón nhận được tiếp nhận, ủng hộ của nhiều địa phương ở miền Tây như: Kiên Giang, Tiền Giang,…

  giai-cuu-khoai-lang-3-1622643402.jpg
  Thông tin của Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam điện tử.

  Theo báo Người Lao Động, trong 02 ngày 31/5 và 01/6/2021, Công an tỉnh Kiên Giang đã đến tận nơi và mua 23 tấn khoai lang hỗ trợ người dân Bình Tân, Vĩnh Long. Thông tin từ người em công tác tại tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang đã vận động toàn thể công chức, người lao động mua khoai lang tím Nhật ủng hộ bà con nông dân tỉnh Vĩnh Long và đã nhận đủ số lượng 3.000 kg khoai lang vào buổi sáng ngày 31/5/2021. Thật đáng ghi nhận!