Xử lý vi phạm khi để lọt đề thi ra ngoài như thế nào?

Minh Tâm
Bài viết: 21

Chiều 7/7, trên mạng xã hội xôn xao thông tin đề thi môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 "lọt" ra ngoài trong thời gian thí sinh đang làm bài.

Cụ thể, một trang fanpage đã chia sẻ thông tin về việc thí sinh lén mang điện thoại vào phòng rồi sau đó chụp ảnh đề môn Toán và gửi ra ngoài để “cầu cứu” những câu chưa giải được. Một tài khoản tên T.G được cho là người nhà của thí sinh này đã đăng tải lại đề lên trên mạng và nhờ mọi người giúp đỡ: “Giải dùm bé nhà em 36, 38, 40, 42, 45 với ạ, gấp ạ”. Điều đáng nói, theo hình ảnh đăng tải, đề thi vẫn được đặt trên bàn tại phòng thi, bên dưới là phiếu trả lời trắc nghiệm ghi số báo danh của thí sinh.

lo-de-thi-1-1625820523.png
Hình ảnh lan truyền trên mạng về việc lọt đề thi ra ngoài.

Theo các báo đưa tin, dù sau đó bức ảnh kèm lời nhắn trên đã được xóa nhưng một số người dùng mạng đã chụp lại màn hình, đăng lại trên một diễn đàn lớn dành cho học sinh. Bài đăng lập tức thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, mong muốn sự việc được làm sáng tỏ để có thể yên tâm về tính nghiêm túc của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhiều người bức xúc vì cho rằng đây có thể là hành vi gian lận thi cử và thắc mắc, vậy nếu có hành vi gian lận trong thi cử thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Căn cứ theo Điều 22 Luật Giáo dục 2019 có quy định:

“Điều 22. Các hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục:

1. Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, người lao động của cơ sở giáo dục và người học.

2. Xuyên tạc nội dung giáo dục.

3. Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh.

4. Hút thuốc; uống rượu, bia; gây rối an ninh, trật tự.

5. Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền.

6. Lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền hoặc hiện vật”

Theo đó, việc làm lọt đề thi ra ngoài trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua là hành vi gian lận trong thi cử và bị pháp luật nghiêm cấm.

Đối với hành vi này, điểm a, khoản 3, điều 14 của nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định: “3. Phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy định về thi theo các mức phạt sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vào khu vực tổ chức thi, chấm thi khi không được phép; mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi;”

Ngoài ra, theo điểm n, khoản 4 điều 14; khoản 3 điều 54 quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 5 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh không được mang bất cứ điện thoại hay dụng cụ nào có thể truyền được tín hiệu, hình ảnh ra ngoài. Trong trường hợp bị phát hiện, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi ngay lập tức.

Do đó, đối với hành vi gian lận nêu trên thì thí sinh đó sẽ bị đình chỉ thi và có thể bị xử phạt hành chính. Hiện nay Ban Chỉ đạo thi Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực phối hợp với cơ quan công an để điều tra làm rõ. Nếu còn có các dấu hiệu khác thì những tổ chức, cá nhân có liên quan có thể xử lý hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nhân bàn về việc lọt đề thi, thì một khái niệm khác gần giống với lọt đề thi mà nhiều người nhầm lẫn, đó là lộ đề thi. Cần lưu ý rằng, lọt đề thi khác với lộ đề thi, lọt đề thi được hiểu là đề thi được phát tán ra bên ngoài nhưng sau khi mở túi niêm phong và đề thi đã được phát cho thí sinh. Theo quy định, sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, thí sinh mới được rời khỏi phòng thi. Trước khi hết thời gian làm bài, đề thi “tuồn” ra ngoài thì được coi là lọt đề thi. Còn lộ đề thi được hiểu là truyền đề thi ra ngoài khi còn chưa mở túi niêm phong đề thi. Theo khoản 2 điều 1 Quyết định số: 809/QĐ-TTg ngày 10/06/2020 thì Đề thi chính thức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua khi chưa công khai thuộc tài liệu bí mật nhà nước độ tối mật:

“Điều 1. Bí mật nhà nước độ Tối mật gồm:

2. Đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án đề thi chính thức, đáp án đề thi dự bị của các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thí chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực chưa công khai”.

Căn cứ theo quy định tại điều 337 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, người có hành vi làm lộ bí mật nhà nước có thể bị phạt tù với mức hình phạt thấp nhất là hai năm tù, cao nhất là 15 năm tù,  người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hi vọng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời về việc xử lý đối với hành vi vi phạm kể trên.