Bắt buộc phải bật xi nhan trong những trường hợp nào?

Thu Trang
Bài viết: 30

Đèn xi nhan là một loại đèn báo hiệu xin đường của các phương tiện giao thông. Việc sử dụng đèn xi nhan đúng cách, đúng lúc không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho người lái xe, hạn chế va chạm mà còn giúp người lái xe tránh bị xử phạt.

Theo đó, Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định một số trường hợp lái xe phải sử dụng tín hiệu báo như khi chuyển làn đường; vượt xe; chuyển hướng xe; lùi xe; dừng xe, đỗ xe.

Hình minh họa.

Như vậy, nếu không muốn bị CSGT "tuýt còi" lái xe bắt buộc phải bật xi nhan trong các trường hợp sau:

- Chuyển làn đường.

- Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

- Riêng với ô tô, trường hợp lùi xe, dừng xe, đỗ xe cũng là những trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan.

Còn một số trường hợp khác, theo khuyến nghị (nếu không bật xi nhan cũng không bị xử phạt), tài xế nên bật đèn xi nhan báo hiệu cho phương tiện khác khi:

- Khi đi qua vòng xuyến: Về cơ bản theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi-nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải.

- Khi đi theo đường cong.

- Khi lùi vào ngõ.

- Khi đi qua ngã ba chữ Y.

Việc bật đèn xi nhan sẽ đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cho người khác.

Ngoài ra, bật xi nhan sớm quá hoặc tắt muộn quá cũng đều không nên, vì sẽ gây khó hiểu cho xe khác xung quanh.

Vì vậy để bảo đảm an toàn, nếu giảm tốc độ khi vào chỗ rẽ, nên bật xi nhan trước khoảng 25-30 mét, và sau khi rẽ xong, cũng duy trì thêm 5-10 mét ở vị trí thẳng lái rồi mới tắt xi nhan.

Dưới đây là các mức phạt đối với người điều khiển phương tiện không có tín hiệu báo (xi nhan) theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Lỗi xi nhan xe máyMức phạtCăn cứ
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước.Phạt từ 100.000 đến 200.000 đồngĐiểm i khoản 1 Điều 6
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).Phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.Điểm a khoản 3 Điều 6

 

Lỗi xi nhan ô tôMức phạtCăn cứ
Dừng, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.Phạt từ 200.000 đến 400.000 đồng.Điểm d khoản 1 Điều 5
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước.Phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.Điểm a khoản 2 Điều 5
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).Phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng.Điểm c khoản 3 Điều 5
Lùi xe không có tín hiệu báo trướcPhạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng.Điểm o khoản 3 Điều 5
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốcPhạt từ 3 đến 5 triệu đồng.Điểm g khoản 5 Điều 5