Cao ốc 24 tầng An Bình Tower mọc giữa thủ đô dù chưa được giao đất

Trương Nhung
Bài viết: 76

Ai đi qua số 521 đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm sẽ thấy tòa cao ốc 24 tầng sừng sững giữa phố và ấn tượng bởi "rừng" băng rôn với nội dung "Yêu cầu trả sổ hồng" treo quanh tòa nhà.

Tìm kiếm trên internet về dự án An Bình Tower, hàng loạt kết quả rao bán căn hộ tại đây xuất hiện. Nhưng xen lẫn trong đó là những bài báo phản ánh về dự án này.

Theo báo chí đăng tải: Dù chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội (NOXH), chưa được giao đất, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ (chủ đầu tư dự án An Bình Tower) vẫn xây dựng chung cư 24 tầng bán, bàn giao cho hàng trăm hộ dân. Mặc dù đã mua nhà hơn 5 năm nhưng hàng nghìn cư dân Chung cư này vẫn “dài cổ” đợi được cấp sổ Hồng.

Cư dân Chung cư An Bình giăng băng rôn yêu cầu Chủ đầu tư phải bàn giao sổ Hồng. Ảnh: Vietnamnet.

Quá trình triển khai dự án An Bình có thể tóm tắt như sau:

- Ngày 7/10/2011, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty CP Thương mại và dịch vụ An Bình đối với “Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại” tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.

- Ngày 31/7/2013, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 5580 đề nghị UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương cho phép liên danh Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty CP Thương mại và dịch vụ An Bình chuyển mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại tại phường Cổ Nhuế 2 do liên danh làm chủ đầu tư.

- Ngày 9/8/2013, UBND TP Hà Nội có văn bản số 5730 chấp thuận về chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ theo đề xuất của Sở Xây dựng đối với dự án nêu trên.

- Ngày 4/5/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Hà Nội có văn bản số 663/PC03-Đ9 gửi UBND quận Bắc Từ Liêm cung cấp thông tin liên quan đến Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại tại phường Cổ Nhuế 2.

Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở, UBND TP chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, chưa giao đất cho chủ đầu tư.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là: Trong quá trình Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ triển khai xây dựng công trình trên khu đất UBND quận Bắc Từ Liêm và các phòng ban chức năng của quận có kiểm tra phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ không? Nếu có thì lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng các biện pháp khắc phục hay không?

Trong khi dự án đang trong quá trình điều tra thì cư dân sống tại đây cũng mòn mỏi chờ được cấp Giấy chứng sử dụng đất ở và sở hữu nhà ở (sổ hồng). Họ mua nhà đã được 5 năm, cư dân đã đóng 100% tiền cho chủ đầu tư nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Chủ đầu tư hứa hẹn hết lần này đến lần khác nhưng hứa rồi để đấy, không giải quyết cho cư dân dù ban quản trị đã thay mặt cư dân nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi chủ đầu tư và các cấp có thẩm quyền.

Rất mong cơ quan chức năng sớm có câu trả lời và giải quyết cho người dân được yên ổn sinh sống.