Dự án Vườn Sen - Bắc Ninh: Mối quan hệ của CenLand và Dabaco thực sự là gì?

Đỗ Kiều
Bài viết: 83

Cả CenLand và Dabaco đều phủ nhận việc hợp tác trong dự án Vườn Sen. Tuy nhiên những hình ảnh, thỏa thuận ký kết giữa hai doanh nghiệp này lại “tố cáo” một sự thật hoàn toàn khác.

  Sáng 5/10, tại trụ sở Tập đoàn bất động sản Cen Group trên phố Nguyễn Ngọc Vũ, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội xuất hiện hàng chục người tụ tập với những băng rôn đỏ có các nội dung như:

  “Tập đoàn Dabaco bắt tay Cen Land và Nam Hồng lừa dối khách hàng dự án Vườn Sen”;

  “Công bằng ở đâu, công lý ở đâu, CenLand, Cen Home, Cen Group trả lại tiền cho chúng tôi”...

  Hình ảnh người dân căng băng rôn tố cáo tại trụ sở Cen Group. Nguồn: Doanh nhân Việt Nam

  Theo tìm hiểu, được biết, đây là hoạt động của những khách hàng đã bỏ tiền đầu tư vào dự án Vườn Sen (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh). Trên giấy tờ, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Nam Hồng, nhưng trong quá trình chào bán, môi giới đã giới thiệu Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) thuộc Tập đoàn Cen Group là chủ nhân dự án, huy động hàng chục tỷ đồng của nhiều khách hàng.

  Bà N.H.H. - một trong những khách hàng này cho biết, bà được nhân viên của CenLand thông tin về dự án Vườn Sen do Cenland làm chủ đầu tư. Tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông, bà H. cũng như các khách hàng khác thấy có nhiều thông tin về việc hợp tác giữa CenLand và Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco Group) về việc phát triển dự án khu đô thị Vườn Sen.

  Vì tin tưởng vào uy tín của CenLand, Cen Group và Dabaco Group, bà H. đã ký hợp đồng với CenLand để mua 8 căn shophouse. Tuy nhiên, sau khi xuống tiền đặt cọc 11,5 tỷ đồng (tương đương 30% tổng giá trị hợp đồng), bà H. lại được nhân viên của CenLand thông báo chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Nam Hồng chứ không phải CenLand. Bà H. rất bức xúc vì trước giờ chưa hề nghe nhắc tới vai trò gì của Công ty Nam Hồng tại dự án Vườn Sen. Nếu ngay từ đầu biết đây là dự án của công ty này thì bà H. đã không đặt mua. Theo bà H., dự án của Công ty Nam Hồng đã không bán được từ nhiều năm nay. Nhận thấy sự gian dối, mập mờ về thông tin chủ đầu tư dự án, bà H. quyết tâm đòi lại số tiền đặt cọc và tố cáo bộ ba Cen Group, Công ty Nam Hồng và Dabaco Group.

  Theo bà H., rất nhiều lần Cen Group hứa hẹn trả tiền nhưng lại nuốt lời khiến bà rất mất niềm tin. Không những vậy, nhiều khách hàng khác cũng rơi vào trường hợp giống bà H. và đến nay Cen Group cũng như CenLand chưa trả lại tiền cho bất kỳ khách hàng nào!

  Cái bắt tay giữa CenLand và Dabaco Group

  Dư luận đang dấy lên những hoài nghi về sự "móc ngoặc" của bộ ba Cen Group, Công ty Nam Hồng và Dabaco Group trong dự án Vườn Sen. Trong khi đó, cả Dabaco và CenLand cùng phủ nhận việc hợp tác trong dự án này.

  Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Dabaco phủ nhận việc hợp tác với CenLand và khẳng định “không hề dính dáng” đến dự án Vườn Sen. Vị này cho biết, công ty đã có văn bản gửi CenLand yêu cầu đính chính toàn bộ những thông tin liên quan đến Dabaco trong dự án này.

  Đại diện Cenland cũng khẳng định: “Dabaco và Cenland có phối hợp nhưng ở nhiều dự án khác chứ không ở dự án Vườn Sen”. Cen Group đã công văn gửi đến một số đơn vị báo chí cho rằng  “Các bài viết về việc Cen Group và Tập đoàn Dabaco là chủ đồng chủ đầu tư dự án Vườn Sen là quy chụp, không có bất cứ cơ sở nào”.

  Lễ ký kết hợp tác phát triển dự án khu đô thị Vườn Sen giữa CenLand và Dabaco Group. Ảnh: tuyendung.cengroup.vn

  Tuy nhiên, theo phản ánh của các khách hàng, vào đầu tháng 4/2019, trên các phương tiện truyền thông, thậm chí trên một số trang báo điện tử uy tín và cả trên trang web tuyendung.cengroup.vn/ đã đưa tin về “Lễ ký kết hợp tác phát triển dự án khu đô thị Vườn Sen giữa CenLand và Dabaco Group” diễn ra vào sáng ngày 4/4/2019 tại trụ sở Dabaco Group, số 35 đường Lý Thái Tổ, TP Bắc Ninh.

  Trong bài viết trên trang web tuyendung.cengroup.vn/ có đoạn như sau: “Khu đô thị Vườn Sen tiền thân là dự án Lovera Garden được CenLand hợp tác đầu tư phát triển, phân phối cùng Công ty TNHH Nam Hồng. Nhận thấy tiềm năng vô cùng lớn của thị trường bất động sản Bắc Ninh, CenLand đã rót vốn để sở hữu hoàn toàn dự án này, bắt tay cùng Dabaco Group, chính thức đổi tên dự án từ Lovera Garden thành khu đô thị Vườn Sen với ý nghĩa khơi thịnh vượng, nối phồn vinh”.

  Ngay tại buổi tập huấn với môi giới và ra quân bán hàng vào giữa năm 2019, ông Nguyễn Đức Chính - Giám đốc dự án cũng khẳng định, dự án Khu đô thị Vườn Sen được phát triển bởi chủ đầu tư CenLand và Dabaco.

  Đáng chú ý, theo thông tin từ bà H. - khách hàng đã đặt cọc gần 12 tỷ tại dự án Vườn Sen, qua các buổi trao đổi với trợ lý của Chủ tịch HĐQT CenGroup, bà được biết Tập đoàn Dabaco có vai trò đứng tên làm hình ảnh nhằm lấy uy tín cho dự án này và được “lại quả” 5% tổng giá trị dự án.

  Thông tin này cũng khá tương thích với tài liệu mà báo chí có được. Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (Dabaco) và Công ty CP BĐS Thế kỷ (Cenland - mã CRE) có hợp tác phân phối các sản phẩm bất động sản tại dự án Khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị Đồng Kỵ (Vườn Sen) và được hưởng các quyền lợi tương ứng.

  Cụ thể, Dabaco chịu trách nhiệm tư vấn, phối hợp với Cenland lập kế hoạch bán hàng tổng thể, phương án ra hàng chi tiết, phương án về giá bán sản phẩm theo từng giai đoạn và từng sản phẩm trước khi thực hiện, tổ chức các hoạt động truyền thông, marketing, thống nhất nội dung truyền thông, giới thiệu, phối hợp tổ chức mở bán sản phẩm...

  Dabaco được hưởng lợi 3% giá trị BĐS đối với các sản phẩm do Dabaco giao dịch thành công và 2% đối với những sản phẩm do Cenland bán được. Chi phí trên được đối soát vào ngày 25 dương lịch hàng tháng. Thời gian thực hiện 60 ngày kể từ ngày một bên gửi văn bản yêu cầu giải quyết tranh chấp, một bên có thể đưa tranh chấp đó ra giải quyết tại Toà án có thẩm quyền tại Bắc Ninh.

  Rõ ràng, nội dung thỏa thuận trên đã “tố cáo” mối quan hệ thực sự của Dabaco Group và CenLand tại Dự án Vườn Sen!

  Ai thực sự là chủ đầu tư dự án Vườn Sen?

  Phối ảnh dự án Vườn Sen. Ảnh: tuyendung.cengroup.vn

  Theo truyền thông CenGroup, dự án Vườn Sen nằm trong dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao, trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ do Công ty TNHH Nam Hồng làm chủ đầu tư. Tại dự án này, CenLand là đơn vị phát triển dự án, đã mua lại một phần dự án có số ô số thửa đặt tên là Vườn Sen.

  Mặc dù vậy, đại diện truyền thông của CenGroup cũng cho biết đơn vị chưa bao giờ truyền thông CenLand là chủ đầu tư. Việc môi giới giới thiệu CenLand làm chủ dự án như vậy là không chính xác!

  Đây là một điểm “bất thường” tại dự án này. Theo Luật kinh doanh bất động sản, nếu đổi tên dự án phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý. Thủ tục đổi tên dự án hoặc chủ đầu tư mới phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án theo quy định tại Điều 50, Điều 51, Điều 52, Điều 53 Luật kinh doanh bất động sản và được cơ quan quản lý Nhà nước đồng ý.

  Tuy nhiên, tại buổi làm việc với bà H. cùng luật sư về những tố cáo liên quan tới dự án Vườn Sen, ông Nguyễn Tiến Tài - Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh khắng định, cho tới nay Sở chưa hề nhận được hồ sơ đề nghị chuyển nhượng dự án của Công ty Nam Hồng theo chủ trương đầu tư do UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt ngày 29/11/2017.

  Vậy ai mới thực sự là chủ đầu tư dự án? Công ty Cenland có thực sự “rót vốn để sở hữu hoàn toàn” dự án có tên là Vườn Sen hay chỉ có vai trò “môi giới”? Và dự án Vườn Sen thực sự có thật hay chỉ là “bình mới rượu cũ”, một sự thay tên đổi họ cho dự án cũ từng thất bại của Công ty Nam Hồng?