Cần làm rõ hành vi, động cơ báo mất giấy tờ đã cầm cố

Anh_Duy
Thời gian gần đây, không ít doanh nghiệp, người dân điêu đứng khi tin tưởng đối tác, cầm giữ giấy tờ đất đai nhưng sau đó họ làm đơn báo mất, để được cấp lại giấy tờ đất đai và sử dụng vào mục đích khác. Vậy xử lý như thế nào?

Đơn cử như trường hợp vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh Cà Mau về quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một công ty ở xã Tắc Vân (TP Cà Mau), UBND tỉnh Cà Mau đã có Văn bản yêu cầu Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau nghiên cứu đơn, rà soát hồ sơ vụ việc,… tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xử lý đơn trên theo quy định.

giay-chung-nhan-con-nhung-bao-mat-1-1692108322.jpg
Văn bản chỉ đạo xem xét, rà soát,… của UBND tỉnh Cà Mau.

Theo nội dung đơn gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và cơ quan chức năng, ngày 10/5/2018, ông Bùi Hữu Ph. (sinh năm 1981) đã đồng ý nhận chuyển nhượng toàn bộ vốn góp vào dự án chợ Tắc Vân của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng môi trường xanh Th.B, giá trị là 18 tỉ đồng và các thành viên Công ty TNHH Đầu tư xây dựng môi trường xanh Th.B thống nhất giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính) khu đất thi công chợ Tắc Vân do Công ty TNHH H.Đ đứng tên (Công ty H.D vốn là chủ đầu tư dự án chợ Tắc Vân nhưng đã sáp nhập vào Công ty Th.B và điều chỉnh tên chủ đầu tư cho công ty này) cho ông Bùi Hữu Ph., thể hiện tại nội dung hợp đồng chuyển nhượng “Hợp đồng vốn góp…” vào ngày 10/5/2018.

giay-chung-nhan-con-nhung-bao-mat-3a-1692108322.jpg
 
giay-chung-nhan-con-nhung-bao-mat-3b-1692108322.jpg
 
giay-chung-nhan-con-nhung-bao-mat-3c-1692108322.jpg
Hợp đồng chuyển nhượng “Hợp đồng vốn góp…” vào ngày 10/5/2018.

Tại Văn bản trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau thì: vào ngày 22/7/2019, ông Lê Ngọc Nh.- là thành viên Công ty TNHH Đầu tư xây dựng môi trường xanh Th.B đến trình báo với Công an phường 5 (TP Cà Mau) về việc bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất thi công chợ Tắc Vân (thực ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên đã giao ông Bùi Hữu Ph. theo Hợp đồng chuyển nhượng “Hợp đồng vốn góp…” vào ngày 10/5/2018) và được Công an xác nhận sự việc bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên vào ngày 24/7/2019… Ngày 07/10/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: CS 538278 cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng môi trường xanh Th.B.

Giấy chứng nhận cấp mới không đứng tên Công ty TNHH H.Đ là vì ngày 10/5/2016, Công ty TNHH H.Đ đã sáp nhập vào Công ty TNHH Đầu tư xây dựng môi trường xanh Th.B. Sau đó ngày 18/9/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau đã điều chỉnh thông tin nhà đầu tư dự án chợ Tắc Vân là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng môi trường xanh Th.B.

Ngày 10/9/2020, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng môi trường xanh Th.B thực hiện Hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ Dự án đầu tư Chợ khu A Tắc Vân cho Công ty TNHH thương mại sản xuất V.P.L. Tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh biến động đất đai của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng môi trường xanh Th.B, ngày 16/10/2020, Văn phòng đăng ký đất đai đã điều chỉnh biến động từ Công ty TNHH Đầu tư xây dựng môi trường xanh Th.B chuyển tên quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH thương mại sản xuất V.P.L… Ngày 26/10/2020, Công ty TNHH thương mại sản xuất V.P.L thế chấp quyền sử dụng đất nói trên cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn- Hà Nội (chi nhánh Vĩnh Long),…

  giay-chung-nhan-con-nhung-bao-mat-2a-1692108322.jpg

giay-chung-nhan-con-nhung-bao-mat-2b-1692108322.jpg
 
giay-chung-nhan-con-nhung-bao-mat-2c-1692108322.jpg
Văn bản trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau.

Nghi vấn khuất tất của vụ việc đang nằm ở chỗ trình báo mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang cầm cố cho người khác. Sở Tài nguyên và Môi trường cấp lại Giấy chứng nhận cho người báo mất, qua các bước là thực hiện đúng quy trình, điều mà cơ quan chức năng cần làm rõ ở đây chính là việc báo mất để làm lại giấy tờ nhằm mục đích gì? Theo Văn bản trả lời của Sở Tài nguyên và Môi trường thì người báo mất đã được cấp giấy mới, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho một công ty khác … Vậy việc báo mất giấy tờ đất đai có thông báo hoặc thỏa thuận với ông Bùi Hữu Ph., là người đang giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa?

Với diễn biến vụ việc cụ thể nêu trên, có thể thấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cầm cố nhưng người của doanh nghiệp lại báo mất để được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất và dự án cho người khác. Vì thế, cơ quan chức năng cần làm rõ động cơ, mục đích,… của người thực hiện và những người có liên quan để xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Quan điểm của các bạn về vụ việc này như thế nào?