Rao bán trái phép Dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc: Công ty Đông Đô 'không nắm được'?

Đỗ Kiều
Bài viết: 82

Dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc đang được môi giới rao bán công khai và thu tiền khách hàng theo dạng “hợp đồng góp vốn”. Tuy nhiên Công ty CP Đông Đô - đơn vị trúng đấu giá khu đất dự án lại “không nắm được” vấn đề này?

Chưa đủ điều kiện vẫn ngang nhiên rao bán

Dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc có địa chỉ tại phường Vạn An, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Công ty Công ty CP Đông Đô (có địa chỉ tại phường Ninh Xá, TP. Bắc Ninh, do ông Nguyễn Toàn Thịnh làm Giám đốc) đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án này với mức giá 90,866 tỷ đồng vào hồi tháng 9 vừa qua.

Được biết, dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc có tổng diện tích là 50.613,8 m2, trong đó diện tích đất ở để đấu giá quyền sử dụng đất là 16.877,7 m2. Theo quy hoạch, dự án trên có 206 lô đất ở, đất công trình công cộng, đất giao thông, bãi đỗ xe, đất hạ tầng kỹ thuật.

Sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, Công ty Đông Đô sẽ phải lập dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở theo quy hoạch chi tiết và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau đó, công ty thực hiện việc đầu tư xây dựng khu nhà ở theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt đối với toàn bộ diện tích 50.613,8m2. Tổng mức đầu tư của Dự án không thấp hơn mức đầu tư tối thiểu theo quy định của Nhà nước. Sau khi hoàn thành xong việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật toàn bộ khu đất, Công ty Đông Đô có trách nhiệm bàn giao cho địa phương quản lý đất công trình công cộng (đất nhà trẻ, mẫu giáo, đất nhà văn hóa); đất giao thông, bãi đỗ xe; đất hạ tầng kỹ thuật.


Khu đất dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc vẫn chưa được xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Ảnh chụp màn hình

Hiện tại, chưa có thông tin về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết của dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc. Dự án vẫn là bãi đất hoang, chưa hề có dấu hiệu được xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, theo phản ánh trên báo chí, bất chấp việc chưa đủ điều kiện mở bán, khu đất dự án đang được môi giới ngang nhiên rao bán với mức giá cao. 

Cụ thể, theo một số môi giới, dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc đã được bán ra từ tháng 8, với mức giá dao động từ 14-20 triệu đồng/m2. Giao dịch được ký theo dạng hợp đồng góp vốn. Để tạo niềm tin cho khách hàng, các môi giới còn đưa ra bản hợp đồng góp vốn mà khách hàng khác đã ký trước đó và cả phiếu thu.

Đáng chú ý, trong những hợp đồng và phiếu thu này có dấu đỏ của Công ty CP Đông Đô và cả chữ ký của ông Nguyễn Toàn Thịnh - Giám đốc công ty.


Hợp đồng góp vốn có chữ ký Giám đốc và dấu đỏ của Công ty CP Đông Đô. Ảnh chụp màn hình

Công ty CP Đông Đô không hay biết?

Trước phản ánh của báo chí về tình trạng ngang nhiên mua bán đất nền tại dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc khi chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng, bà Nguyễn Thị Bích Hiền - quản lý dự án trả lời báo chí rằng phía công ty vẫn chưa mở bán, việc "cò đất" mua bán thì công ty “không biết được”!

Khi được hỏi về việc đất dự án đang được mua bán theo hợp đồng góp vốn, bà Hiền tiếp tục cho biết "không nắm được". Vị này nói rằng sẽ trao đổi lại với Giám đốc sau đó thông tin cho báo chí. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại phía Công ty CP Đông Đô vẫn chưa đưa ra được bất cứ câu trả lời nào cho báo chí và dư luận.

Nói về dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc, bà Hiền cũng cho biết, đất ở dự án này xấu, không có nhiều chủ đầu tư tham gia, bên phía công ty cũng không biết vì bỏ phiếu kín nên trúng thầu cũng do “hên” mà thôi!


Công ty CP Đông Đô liên tiếp trúng đấu giá đất dự án tại TP Bắc Ninh. Ảnh: Dân Việt

Tuy nhiên theo tìm hiểu, trước đó, khoảng cuối tháng 6/2020, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bắc Ninh đã thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất dự án xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc. Giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá là 90,355 tỷ đồng, trong đó đã bao gồm cả chi phí đầu tư hạ tầng tạm tính là 36,996 tỷ đồng.

Đến tháng 9/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Xây dựng nhà ở khu Vạn Phúc. Theo đó, Công ty CP Đông Đô đã trúng đấu giá với mức giá 90,866 tỷ đồng, chỉ cao hơn mức giá khởi điểm 531 triệu đồng. Đây là một khoản đầu tư rất hời đối với Công ty Đông Đô bởi theo tính toán với tổng diện tích nói trên, Công ty CP Đông Đô chỉ phải chi khoảng 1,7 triệu đồng/m2. Nếu tính theo số lô đất ở của dự án thì mức chi phí cũng chỉ gần 5,4 triệu đồng/m2 (bao gồm cả chi phí làm hạ tầng). Trong khi theo phản ánh ở trên, môi giới đang chào bán đất nền dự án với mức giá 14-20 triệu đồng/m2 và còn “dọa” thời gian tới giá đất sẽ còn tăng nữa! Nếu “vô tình” đấu giá được dự án “hot” với mức giá sát giá thầu như vậy thì đúng là Công ty CP Đông Đô rất “hên” như lời bà Hiền nói!

Đáng chú ý, đây không phải là dự án “hên” duy nhất của Công ty CP Đông Đô tại tỉnh Bắc Ninh. Vừa mới hồi tháng 7/2020, công ty này cũng đã trúng đấu giá toàn bộ 92 lô đất dự án Khu nhà ở cũng tại phường Vạn An, TP. Bắc Ninh với mức giá rất sát giá thầu, đó là 70,126 tỷ đồng - chỉ chênh 101 triệu đồng so với mức giá khởi điểm.

Sở hữu những khu đất ở vị trí đắc địa tại TP Bắc Ninh với mức giá trúng thầu “lý tưởng”, thế nhưng Công ty CP Đông Đô lại không hay biết, “không nắm được” việc đất dự án đang được ngang nhiên rao bán khi chưa đủ điều kiện? Vậy những bản hợp đồng góp vốn có chữ ký của Giám đốc và dấu đỏ của Công ty CP Đông Đô nói lên điều gì? Có hay không việc Công ty Đông Đô đứng sau những giao dịch mua bán đất nền trái phép này?