Ai 'thòng' Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn?

Trung Hiếu
Bài viết: 33

Vụ 12 loại thuốc cổ truyền, nhìn dưới góc độ tích cực, góc độ của lỗi người đánh máy, có thể thấy rằng Bộ Y tế đã tự lấy đá đập vào chân mình, còn dưới góc độ của giới theo thuyết âm mưu, sẽ thấy bóng dáng nhóm lợi ích, và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn hoặc cấu kết, móc nối với nhóm này, hoặc tắc trách dẫn đến bị “thòng”.

Tại sao ư? Nhìn lại diễn biến từ năm 2020 sẽ thấy:  

Ngày 14/9/2020, trên Cổng thông tin Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có cảnh báo rất rõ ràng về thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương không có công dụng phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid-19. Nguyên văn như sau: “Trong thời gian vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng và trang mạng xã hội có đưa thông tin sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương có thể làm người tiêu dùng hiểu lầm sản phẩm trên có công dụng: hiệu quả cao đối với các bệnh Virus từ sau lần uống đầu tiên; hỗ trợ điều trị Covid-19. Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin như vậy là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid -19. Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin  và Truyền thông và các Bộ ngành để xác minh, xử lý theo quy định”.

truc-loi-2-1627303951.jpg
Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương.

 Ngày 24/7/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký Công văn số 5944/BYT-YDCT, về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Văn bản được gửi tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện chuyên khoa….

sao-thai-duong-2-1627302521.jpg
Công văn số 5944/BYT-YDCT.

Điểm b, mục 1 Văn bản nêu rõ: Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu ban hành kèm công văn này để tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để hỗ trợ điều trị cho các người bệnh nhiễm virus Sars-CoV2, đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu và đối tượng cách lý (F1) phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương. 

Điều lạ là trong danh mục kèm theo, lại có tới mấy sản phẩm Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương, dù như đã nói trên, ngày 14/9/2020, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có cảnh báo sản phẩm Kovir của công ty này không có công dụng phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid-19. 

Ngược lại ngày 17/7, trên Facebook cá nhân, bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã biết trước và thông tin chi tiết 6 sản phẩm của Sao Thái Dương vinh dự được Bộ Y tế lựa chọn hỗ trợ điều trị Covid-19. Tới ngày 19/7, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã có thông báo thổi giá “tiên dược” Viên nang cứng Kovir hỗ trợ điều trị Covid-19 lên tới 1 triệu đồng/hộp 2 vỉ, 15 viên, hơn cả đám gian thương thổi giá khẩu trang ở làn sóng dịch bệnh đầu tiên.

truc-loi-1-1627303951.jpg
Viên nang cứng Kovir trước đó có giá 180.000 đồng/hộp.
sao-thai-duong-002-1627304101.jpg
Tới ngày 19/7 đã tăng lên tới 1 triệu đồng/ hộp.

Hành vi có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh Covid–19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác như thế này có thể bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngay sau khi Bộ Y tế có Công văn số 5944/BYT-YDCT, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã tung ra cái gọi là Bộ sản phẩm chống dịch Covid-19 Sao Thái Dương, gồm 4 sét: Set F0, F1 tại bệnh viện và Set F0, F1 tại nhà. 

Trong thông báo phát đi, Sao Thái Dương "dựa hơi" Công văn của Bộ Y tế, nổ rằng các sản phẩm của công ty có thể hỗ trợ điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hòa miễn dịch trong các bệnh lý virus, dùng cho các bệnh nhân Covid-19 F0, giúp giảm nguy cơ F0 nhẹ chuyển thành F0 nặng. 

Từ những diễn biến trên cho thấy rất rõ dấu hiệu nhóm lợi ích tham nhũng chính sách, câu kết, móc nối để trục lợi trong khi đất nước đang lúc nguy nan. Hôm nay 26/7, Bộ Y tế đã sửa sai bằng cách thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT. Song không phải cứ đốt nhà rồi xin lỗi là xong. 48 tiếng qua, và trước đó nữa, Sao Thái Dương đã lợi dụng tâm lý sợ hãi của nhân dân, trục lợi trên người dân như thế nào? 

Nếu Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trong sáng và bị nhóm lợi ích “thòng”, xin ông hãy mời Bộ Công an vào cuộc điều tra, làm rõ phi vụ tày đình này để trả lại sự trong sạch cho ông và cho Bộ Y tế.

Nguồn: https://www.facebook.com/un.quochaihoang/posts/348174736883948