Bát nháo showbiz quảng cáo, kêu gọi từ thiện

Văn Bình
Bài viết: 12

Từ thiện là một hành động rất ý nghĩa thế nhưng có không ít cá nhân từ thiện thiếu tâm, mượn việc từ thiện để đánh bóng tên tuổi hoặc mưu cầu lợi ích cho bản thân. Bàn về vấn đề này, Nhà báo Hàn Ni đã đưa ra những ý kiến khá hay.

* Sau vụ Hoài Linh giam 14 tỷ đồng người dân ủng hộ lũ lụt hơn nửa năm không bàn giao, rồi dùng xác nhận "khống" kế hoạch từ thiện để đối phó công luận, hay đổ lý do bệnh không giải ngân tiền được khiến dư luận đẩy lên cao trào.

Những người biết chuyện trưng ra chứng cứ thời điểm HL bịnh còn đi tỉnh quảng cáo cho thương hiệu nào đó; báo chí tận nơi mới biết xác nhận kia chưa nhận được hỗ trợ... Phía HL thì cho rằng Thuỷ Tiên cứu trợ cái ăn, còn HL lo hậu lũ, xây nhà... Nhưng nói thiệt, ai cho HL cái quyền ban phát số tiền của mọi người theo ý anh? Nếu người lao động thiếu lương 6 tháng còn không sống nổi thì người rơi vào nghịch cảnh bị nước cuốn trôi nhà không biết sống ở đâu để chờ anh hơn nửa năm qua?! Haizz

hani-1622188233.jpg

* Sáng nay mấy đứa cháu nghỉ học, lại lên mạng bàn nhau chuyện nghệ sĩ thần tượng. Con bé nhỏ xíu coi xong phán "Mấy trang này có gì hay ho để học hỏi đâu mà coi, toàn quảng cáo!"

Thật ra lâu nay các bậc phụ huynh không kiểm soát con mình xem gì, thần tượng ai. Nói thiệt, giới giải trí được yêu mến cũng tốt, và làm việc thiện tốt hơn. Thế nhưng, sau vụ HL và một số diễn viên, ca sĩ, MC khác cho thấy nhiều vấn đề trong kêu gọi và hỗ trợ từ thiện:

1. Không minh bạch thu - chi, dù việc này chỉ đơn giản là in sao kê tài khoản, chụp post lên là xong. Còn hỗ trợ ở đâu, bao nhiêu post lên là dân giám sát.

2. Làm từ thiện thiếu tâm. Khi bị xã hội phát hiện giam tiền người cần giúp khẩn cấp hoặc không trao đúng thì "lẫy", nào là sẽ không làm từ thiện nữa... Thậm chí khi bị lên tiếng việc hứa trao tiền (tiền người dân đóng góp qua tài khoản NS chứ k phải tiền của NS đó), nhưng không trao như lời hứa thì dùng cả chiêu thức mượn người khác xác nhận thay là đã nhận khoản tiền đó rồi, còn người nhận đó có làm từ thiện không thì không ai biết.

* Đứng góc độ xã hội, nói thiệt hình như lớp trẻ thiếu chuẩn cho thần tượng nên yêu bất chấp, hưởng ứng cả những điều sai. Có lẽ đó là lý do những kênh Khá Bảnh, Thánh Xàm hay Ma Sơ rách mướt nào đó được triệu người xem.

Người thiếu kiến thức thường dễ tin. Nhưng không ít người lớn hiểu rõ kiếm tiền đã khó nhưng xài tiền còn khó hơn, vậy mà vẫn cứ trao cho những người hô hào không đáng tin, lại không kiểm soát. Mặc dù tôi biết nhiều người thiếu niềm tin ở các quỹ của MTTQ vì làm quan liêu, chậm chạp, không công khai chi tiết... Nhưng ít nhất các quỹ này hoạt động theo luật, kiểu giam tiền như HL thì có thể phạm tội "Lợi dung tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" chứ chẳng chơi. Làm việc tốt cũng khó mà...

À, tôi mới vào các trang nghệ sĩ "hot" mới thấy toàn quảng cáo. Mặc dù các báo đã viết nhiều bài về người nổi tiếng quảng cáo cho hàng kém chất lượng, thế nhưng nhiều người vẫn không đọc. Các trang người nổi tiếng chẳng có nội dung gì đáng học hỏi, ngoài quảng cáo, nhưng cả triệu người theo dõi, hưởng ứng. Lạ ghê!

Tôi đã từng vào xưởng làm mì gói, chỉ có bột, màu, hoá chất tạo mùi, không có đến cái râu tôm, vậy mà nghệ sĩ ăn tô mì có 2 con tôm ngon lành. Thiệt là... hết nói!

P/s: Hình tui chứ hổng phải nghệ sĩ nha!

Nguồn: Facebook Nhà báo Hàn Ni.