'Biến' đất trường thành biệt thự ở Bắc Ninh: Nguy cơ thất thoát hàng nghìn tỉ đồng

Trung Hiếu
Bài viết: 33

Hơn 10 ha đất một trường đại học tại Bắc Ninh đang được "hô biến" thành khu biệt thự với 50 lô được xẻ ra bán trái phép, có nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước hàng nghìn tỉ đồng.

Báo chí đã có bài viết về nghi vấn hợp thức hóa sai phạm 'biến' đất trường thành biệt thự ở Bắc Ninh đề cập đến việc mặc dù có yêu cầu phải phá dỡ nhưng chủ đầu tư lại xin làm thủ tục để giữ lại 3 tòa biệt thự ngay trong đất dự án được giao không thu tiền sử dụng đất để xây dựng cơ sở vật chất giáo dục trường Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội Bắc Ninh.

Mới đây, báo Thanh Niên đã có bài viết thông tin mới về vấn đề này. Theo đó, PV đã nhiều lần liên hệ và gửi công văn đến UBND tỉnh Bắc Ninh, chủ đầu tư, tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, tất cả vẫn im lặng. Do đó, báo này đã chuyển toàn bộ thông tin, tài liệu đến thanh tra Bộ TN-MT đề nghị phối hợp vào cuộc.

Bài đăng trên báo Thanh Niên. Ảnh chụp màn hình.

Bước đầu, đại diện thanh tra Bộ TN-MT nhận định có một số dấu hiệu liên quan đến sai phạm trong việc xây dựng trái phép 3 biệt thự và đặc biệt là việc sử dụng đất chưa đúng mục đích. Đồng thời, khẳng định thời gian tới sẽ triển khai các trình tự, thủ tục thu thập, nghiên cứu và tiến hành các bước kiểm tra theo đúng quy định của luật Thanh tra.

Như đã nói đến ở bài trước, năm 2007, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư “Dự án (DA) Đầu tư xây dựng khu liên hợp khoa học - đào tạo” cho chủ đầu tư là Hội Khoa học kinh tế Việt Nam VEA. DA xây dựng cơ sở 2 của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội HUBT, có tổng vốn đầu tư khoảng 461 tỉ đồng.

Năm 2008, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số AL644599) cho VEA tại xã Đình Bảng, H.Từ Sơn (nay là P.Đình Bảng, TX.Từ Sơn, Bắc Ninh) với diện tích 199.343,4 m2 (gần 20 ha).

Mặc dù đất DA được giao không thu tiền sử dụng đất để xây dựng cơ sở vật chất giáo dục, nhưng ngay trong khuôn viên trường đã “mọc” lên 3 tòa biệt thự. Xung quanh các tòa biệt thự này còn 47 lô đất diện tích 500 m2/lô cũng được cấp cho các nhà khoa học.

Cụ thể: Năm 2005, ông Trần Phương, Chủ tịch VEA đã chủ trì một cuộc họp, sau đó đã ban hành nghị quyết với mục tiêu biến dự án trở thành hình mẫu về xã hội hoá lĩnh vực giáo dục, đặt mục tiêu thành lập một làng khoa học tầm cỡ và chia đều “thành quả” cho ai tham gia xây dựng. Tiêu chí xét đối tượng được hưởng “thành quả” của DA này như chia “miếng đất” béo bở theo học hàm, học vị. 

Ngoài ra, để được sở hữu lô biệt thự trên, mỗi suất đóng số tiền 1 tỉ 30 triệu đồng. Đáng chú ý, dù biết đây là đất công nhà nước cấp giao không thu tiền sử dụng đất, tuy nhiên ông Trần Phương đã ban hành Quyết định “Giao quyền quản lý đất tại Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo” cho hàng loạt cá nhân. Thế nhưng, năm 2017, chính ông Trần Phương đã ký ban hành Quyết định số 17/2017/HKD-QĐ thu hồi “sổ đỏ” con này do trái với các quy định của pháp luật.

Về phía tỉnh Bắc Ninh, dù phát hiện sai phạm nhưng các quyết định xử lý của tỉnh này có quá nhiều bất thường. 3 toà biệt thự bị lẽ ra phải cưỡng chế nhưng hiện vẫn ngang nhiên tồn tại. Hơn nữa, UBND tỉnh Bắc Ninh thậm chí còn chấp nhận cho VEA điều chỉnh quy hoạch dự án, ký lại hợp đồng thuê đất.

Một trong 3 toà biệt thự sang trọng "mọc" trên đất trường HBUT. Ảnh: Thanh Niên.

Một lần nữa, dư luận đặt lại câu hỏi, liệu có sự hợp thức hóa sai phạm cho tồn tại hay không?Liệu có sự “tiếp tay” bao che cho những sai phạm của chủ đầu tư hay không?

Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khoá 13 đề nghị: "Nếu UBND tỉnh Bắc Ninh không trả lời báo chí, dư luận tôi đề nghị cơ quan cấp trên là Chính phủ vào cuộc. Trước tiên là Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phụ trách cần có ý kiến, cần kiểm tra lại dự án để làm rõ. Tiếp đó, đề nghị thanh tra chuyên ngành Bộ TN-MT, rồi Thanh tra Chính phủ vào cuộc".