Có hay không việc lãnh đạo Tập đoàn Thành Nam đem hàng trăm tỷ đầu tư đáng ngờ ra bên ngoài?

Trương Nhung
Bài viết: 76

Trong khi giá cổ phiếu rớt thảm hại thì lại có thông tin Lãnh đạo Tập đoàn Thành Nam đang có những hoạt động đầu tư "đáng ngờ", không báo cáo cho Hội đồng quản trị.

Theo nội dung trên báo chí đăng tải:

Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Nam (mã TNI, sàn giao dịch HoSE) được biết có địa chỉ tại tầng 3, tòa nhà FLC LANDMARK TOWER, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Doanh thu, lợi nhuận của Tập đoàn này được thể hiện rất tốt trên báo cáo tài chính qua các năm, nhưng giá cổ phiếu liên tục giảm mạnh.

Báo cáo tài chính năm 2019 của Tập đoàn Thành Nam ghi nhận ủy quyền 200 tỷ cho các cá nhân đầu tư. Ảnh: Thương Gia 

Cụ thể, chốt phiên giao dịch cuối tuần trước vào 15 giờ ngày 10/7, giá cổ phiếu TNI của Tập đoàn Thành Nam giảm mạnh chỉ còn 4.240 đồng/cp, trong khi cổ phiếu này đã giảm xấp xỉ 66% kể từ đầu tháng 6 từ mức 12.200 đồng/cp. Như vậy, vốn hóa của Tập đoàn này chỉ trong một thời gian ngắn đã bị thổi bay hơn 200 tỷ đồng. 

Điều đáng chú ý là trong báo cáo tài chính năm 2019 của Tập đoàn Thành Nam lại có ghi nhận những khoản đầu tư  sau:

- Tạm ứng 175,78 tỷ đồng cho ông Nguyễn Hùng Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc (được HĐQT ủy quyền thực hiện việc thương thảo, ký kết mua các lô đất tại Đà Nẵng) theo Nghị quyết Hội đồng quản trị số 03122018/NQ-HĐQT-TNI ngày 03/12/2018 của Hội đồng quản trị của Công ty CP Tập đoàn Thành Nam.

- Tạm ứng 25,2 tỷ đồng cho bà Hà Thị Hải Vân (được HĐQT ủy quyền thực hiện việc thương thảo, ký kết tại lô đất tại Đà Nẵng) theo Nghị quyết Hội đồng quản trị số 03122018/NQ-HTĐT-TNI ngày 03/12/2018 của HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thành Nam. 

Như vậy, chỉ trong 1 ngày, Công ty đã tạm ứng cho 2 cá nhân hơn 200 tỷ đồng để đi đầu tư bên ngoài. Thế nhưng những khoản tạm ứng này lại không hề có trong báo cáo quản trị công ty vào tháng 1/2019. 

2 Nghị quyết quan trọng ngày 03/12/2018 của HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thành Nam không được thể hiện trong hoạt động của Công ty năm 2018. Ảnh: Thương Gia

Chính vì thế, dư luận thắc mắc không hiểu vì lý do gì mà thông tin Nghị quyết về việc ủy quyền cho 2 cá nhân số tiền hơn 200 tỷ đồng đi đầu tư bên ngoài sau 1 năm mới được ghi nhận tại báo cáo tài chính cuối năm đó?

Theo một số chuyên gia chứng khoán, những sự việc này lý giải một phần nguyên nhân tại sao cổ phiếu TNI liên tục giảm sàn, trong khi số liệu thể hiện việc kinh doanh của Công ty này luôn trong chiều hướng tích cực.

Tìm hiểu thêm về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam được biết, tại điểm b, khoản 1, Điều 3 Thông tư Số: 155/2015/TT-BTC quy định: Trường hợp có sự kiện, thông tin làm ảnh hưởng đến giá chứng khoán, đối tượng công bố thông tin phải xác nhận hoặc đính chính về sự kiện, thông tin đó trong vòng 24 giờ, kể từ khi nhận biết được về sự kiện, thông tin đó hoặc theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán.

Ngoài ra, điểm c, khoản 1, Điều 9 Thông tư Số: 155/2015/TT-BTC quy định việc Công bố thông tin bất thường như sau: Thông qua quyết định của Đại hội đồng cổ đông (bao gồm nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, biên bản họp hoặc biên bản kiểm phiếu (trong trường hợp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản). Trường hợp Đại hội đồng cổ đông thông qua việc hủy niêm yết, công ty phải công bố thông tin về việc hủy niêm yết kèm theo tỷ lệ thông qua của cổ đông không phải là cổ đông lớn.

Như vậy, Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông là phải công bố thông tin trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận biết được sự kiện. Trong trường hợp của Tập đoàn Thành Nam, dư luận đặt câu hỏi: Việc TNI không báo cáo ngay cho hội đồng quản trị có phải là hoạt động "bất thường" hay không?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (TNI) có tiền thân là Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Thành Nam, được thành lập vào năm 2004. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu thép, thép không gỉ và cung cấp dịch vụ gia công cắt tấm, xẻ băng kim loại. TNI là một trong những đơn vị chuyên gia công cắt xẻ kim loại lớn nhất miền Bắc với quy mô gia công cắt xẻ 60.000 tấn/năm và sản xuất 1.200 tấn ống inox/năm. Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ năm 2009.