Công ty cắt tóc gội đầu huy động 738 tỷ đồng trái phiếu: Hé lộ những 'gã khổng lồ' đứng sau

Đỗ Kiều
Bài viết: 83

Tuy Xích Lô Đỏ chỉ là một công ty "vô danh" có doanh thu vài chục triệu đồng một năm nhưng những nhân vật có liên quan đến doanh nghiệp này lại không hề vô danh chút nào, trái lại, họ đều là những "gã khổng lồ" trong lĩnh vực tài chính kinh doanh.

  Mới đây, thông tin về một doanh nghiệp nhỏ đã phát hành thành công 738 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn dài đến 10 năm đã khiến dư luận không khỏi xôn xao.

  Cụ thể, theo công bố của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xích Lô Đỏ đã có báo cáo về việc ngày 25/8/2020 đã phát hành thành công 738 tỷ đồng trái phiếu mã GA2.H2030.001. Mệnh giá là 1 tỷ đồng/trái phiếu. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 10 năm, tức sẽ đáo hạn vào ngày 25/8/2030. Công ty thanh toán tiền lãi định kỳ 12 tháng mỗi lần và toàn bộ tiền gốc trái phiếu vào ngày đáo hạn. 

  Bản báo cáo sơ sài không công bố mức lãi suất (nhiều khả năng sẽ không thấp), loại hình trái phiếu và tài sản đảm bảo (nếu có). Thông tin các bên thu xếp cho đợt phát hành trái phiếu này cũng không được đề cập. Chỉ biết, người ký bản báo cáo mã trái phiếu GA2.H2030.001 của Xích Lô Đỏ có tên là Trương Thị Yến Ngọc. 

  Bà Trương Thị Yến Ngọc là ai? Xích Lô Đỏ là công ty nào mà có thể huy động được lô trái phiếu mệnh giá lớn với kỳ hạn dài đến vậy? Liệu có "gã khổng lồ" nào đứng sau thương vụ này? Đây là những câu hỏi đang rất được dư luận quan tâm.


  Công ty nhỏ chuyên về "cắt tóc, làm đầu, gội đầu" lại có thể huy động trái phiếu 738 tỷ đồng khiến dư luận ngỡ ngàng. Ảnh: Internet

  Theo thông tin của Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xích Lô Đỏ được thành lập vào tháng 3/2013. Trụ sở chính của công ty này ở 532A Kinh Dương Vương, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM. Bà Trương Thị Yến Ngọc là người đại diện pháp luật.

  Ngành, nghề kinh doanh chính của Công ty Xích Lô Đỏ là "cắt tóc, làm đầu, gội đầu". Ngoài ra, công ty này còn đăng ký 27 ngành, nghề khác như: dịch vụ ăn uống khác; dịch vụ liên quan đến in; quảng cáo; nghiên cứu thịt trường và thăm dò dư luận; nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; xây dựng nhà để ở; phá dỡ; in ấn;...

  Đáng chú ý, cũng theo thông tin trên Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp, vào ngày 5/6/2020 vừa qua, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xích Lô Đỏ đã thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Theo nội dung công bố này, người đại diện pháp luật lại là bà Nguyễn Thị Ba (sinh năm 1975, trú thôn An Hòa, xã Tịnh Quang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) chức danh Giám đốc. 

  Những bất thường chưa dừng lại ở đó. Theo số liệu báo chí đăng tải, doanh thu năm 2018 của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xích Lô Đỏ là 26,6 triệu đồng (lỗ 62 triệu đồng), doanh thu năm 2019 chỉ vỏn vẹn 2,2 triệu đồng (lỗ 28 triệu đồng). Đến cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu của công ty đạt 463 triệu đồng trên vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh khiêm tốn, thua lỗ như vậy nhưng đầu tháng 6/2020, công ty Xích Lô Đỏ lại tăng vốn điều lệ từ 1 tỷ lên tới 20 tỷ đồng. 


  Xích Lô Đỏ tăng vốn từ 1 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng. Ảnh chụp màn hình

  Như vậy, có thể thấy, kể từ sau khoảng thời gian trên cho đến thương vụ trái phiếu 738 tỷ đồng vừa thực hiện gần đây, công ty Xích Lô Đỏ đã liên tục thay đổi vị trí người đại diện theo pháp luật. Hiện tại vị trí Chủ tịch công ty và người đại diện theo pháp luật của Xích lô Đỏ lại là của bà Trương Thị Yến Ngọc.

  Được biết, bà Trương Thị Yến Ngọc sinh năm 1990, số cổ phần của bà Ngọc tại Xích lô Đỏ từng được sở hữu bởi ông Đỗ Nhật Anh (sinh năm 1990, hiện đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển đô thị Kingdom 101). Ngoài đảm nhiệm vai trò tại Xích Lô Đỏ, bà còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện pháp luật cho 2 công ty khác là Công ty TNHH Cello Land (Cello Land) và Công ty TNHH Đỗ Lập (Đỗ Lập).

  Công ty TNHH Cello Land được thành lập vào tháng 8/2018, trụ sở chính tại 90 Cao Thắng, quận 3, TP.HCM, ngành nghề kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản.

  Tính đến ngày 23/4/2020, Cello Land có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, trong đó bà Trương Thị Yến Ngọc nắm giữ 50%. Số cổ phần còn lại do ông Mai Anh Đào nắm giữ. Ông Mai Anh Đào hiện đang đứng tên cho loạt pháp nhân có trụ sở tại quận 1, TP.HCM như CTCP Đầu tư Phú Trí, CTCP Đầu tư 334 Phú Trí, CTCP Xuất nhập khẩu và Đầu tư S.C.I, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Gia An, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư An Phát.

  Công ty TNHH Đỗ Lập  được thành lập vào tháng 1/2020, trụ sở chính tại phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản. Tính đến ngày 14/1/2020, công ty này có vốn điều lệ 283,7 tỷ đồng, gồm 2 cổ đông là bà Trương Thị Yến Ngọc (nắm giữ 99,84% VĐL) và bà Nguyễn Thị Kim Phượng (nắm giữ 0,16% VĐL).

  Đáng chú ý, các công ty liên quan đến bà Ngọc đều có trụ sở tại các địa điểm có ít nhiều liên quan đến Tập đoàn Hoa Lâm và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank). Ví dụ như việc trụ sở chính của Xích Lô Đỏ nằm trong tổng thể dự án khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm – ShangriLa. Thậm chí, các nhân vật quan trọng khác của công ty Xích Lô Đỏ cũng liên quan đến 2 doanh nghiệp này.

  Cụ thể, thời điểm công ty có vốn điều lệ 1 tỷ đồng thì chủ sở hữu là bà Dương Mai Anh (sinh năm 1986). Bà Dương Mai Anh là con gái ông Dương Ngọc Hòa – Chủ tịch HĐQT VietBank và bà Trần Thị Lâm – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Hoa Lâm (Hoa Lâm Group).

  Đầu tháng 8/2020, bà Trương Thị Yến Ngọc cùng với bà Nguyễn Thị Ba cũng đã góp vốn tại Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Hoa Lâm (địa chỉ tại số 2 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) với tỷ lệ lần lượt là 4,5% và 95,5%.

  Như vậy, có cơ sở để khẳng định Tập đoàn Hoa Lâm và TMCP VietBank là những "gã khổng lồ" đứng sau thương vụ trái phiếu 738 tỷ đồng của của Xích Lô Đỏ!

  Trước đó, hồi tháng 7/2020, một công ty có tên TNHH Điền Phát Land (cũng liên quan tới Hoa Lâm) đã huy động thành công 770 tỷ đồng trái phiếu. Lô trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, lãi suất cố định năm đầu 10%, các năm sau bằng mức tham chiếu cộng biên độ 2,75%. Bên thu xếp là Ngân hàng VietBank. Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu này là quyền sử dụng đất tại thửa số 16, tờ bản đồ số 108 (theo tài liệu năm 2006), phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM (giấy chứng nhận số BX 193493), và 20,55 triệu cổ phiếu của VietCapital Bank.


  Trụ sở chính của Xích Lô Đỏ nằm tại Khu y tế kỹ thuật cao do Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm - ShangriLa làm chủ đầu tư. Ảnh: Báo Pháp luật và Xã hội.