Công ty Thiên Phú Yakyo 'chém gió' công năng của máy lọc nước, vượt cả tiêu chuẩn của Bộ Y tế?

Đỗ Kiều
Bài viết: 83

Trên website của Công ty CP Thiên Phú Yakyo, máy lọc nước RO 821N được quảng cáo có thể lọc cả nguồn nước giếng, nước nhiễm lợ, nhiễm phèn, nước máy,… tạo ra nước sạch đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế QCVN 6-1:2010/BYT?

  Một số sản phẩm máy lọc nước được quảng cáo trên website Yakyo.vn đang có dấu hiệu “thổi phồng” công năng, lừa dối người tiêu dùng.

  Điển hình như sản phẩm máy lọc nước RO 821N. Theo thông tin giới thiệu, máy lọc nước RO 821N nhãn hiệu Yakyo, nhà nhập khẩu Yakyo Việt Nam, kích thước sử dụng 300(W) x 360(D) x 1130(H)mm, xuất xứ từ Hàn Quốc.

  Theo thông tin giới thiệu, sản phẩm có nhiều “tính năng ưu việt”:

  “- Loại bỏ vi khuẩn, tạp chất, bùn đất, bụi bẩn có hại.

  - Khử mùi vị lạ, mang lại nguồn nước sạch đạt chuẩn.

  - Lọc nước tạo kiềm, cân bằng nồng độ pH, tăng khoáng vi chất, góp phần ngăn ngừa một số bệnh lý.

  - Nước giàu kiềm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Uống nước kiềm mỗi ngày giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố ra bên ngoài qua đường tiêu hóa, bài tiết.

  - Ngoài ra, uống nhiều nước còn giúp cải thiện chứng táo bón, đầy bụng, các triệu chứng khó chịu trong dạ dày, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn…”

  Đặc biết, sản phẩm này “thích hợp dùng cho nguồn nước giếng, nước nhiễm lợ, nhiễm phèn, nước máy… Sản phẩm giúp mang đến nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế QCVN 6-1:2010/BYT”.

  may-loc-nuoc-yakyo-1616662446.PNG

  Không chỉ riêng sản phẩm máy lọc nước RO 821N, bên dưới phần giới thiệu bất kỳ sản phẩm máy lọc nước Yakyo nào trên website Yakyo.vn cũng luôn đi kèm thông tin “máy lọc nước Yakyo luôn đảm bảo tiêu chí an toàn từ chất lượng nước đầu ra (có thể uống trực tiếp) và các chứng nhận kiểm định đạt chuẩn từ các tổ chức quốc tế và trong nước như Viện Pasteur Việt Nam, Bộ Y tế Hàn Quốc, An toàn thực phẩm...”

  Đáng nói, QCVN 6-1:2010/BYT là Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai. Có thể nói đây là quy chuẩn có yêu cầu cao nhất về chất lượng nước uống với các chỉ tiêu đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

  Quy chuẩn này yêu cầu nước sử dụng để sản xuất nước uống đóng chai (nước uống trực tiếp) phải đáp ứng các yêu cầu theo QCVN 01:2009/BYT. Điều này có nghĩa để cho ra được nước đạt QCVN 6-1:2010/BYT, nguồn nước đầu vào hệ thống lọc phải là nguồn nước sạch đạt yêu cầu của 109 chỉ tiêu chất lượng từ vô cơ, hữu cơ cho đến vi sinh. Hiểu đơn giản đây phải là nguồn nước được các công ty nước sạch đã xử lý và cung cấp.

  Trong khi đó, Yakyo.vn lại viết rằng máy lọc nước của hãng này dùng được cho cả nguồn nước giếng, nước nhiễm lợ, nhiễm phèn, nước máy… và lọc ra được “nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Bộ Y tế QCVN 6-1:2010/BYT”?

  Nếu thực sự như vậy thì một chiếc máy lọc nước Yakyo nhỏ gọn lại hơn cả hệ thống lọc nước trị giá hàng chục tỷ đồng của các nhà máy nước sạch và các công ty sản xuất nước uống đóng chai, thậm chí vượt qua cả yêu cầu của Bộ Y tế QCVN 6-1:2010/BYT?

  Theo tìm hiểu, bên dưới chân trang website Yakyo.vn có thông tin của Công ty Cổ phần Thiên Phú Yakyo (Trụ sở chính: 07 Đông Sơn, phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM). Công ty này thành lập vào tháng 10/2009, “với mong muốn mang đến nguồn nước sạch và không khí trong lành cho mọi nhà”. 

  Người tiêu dùng đang chờ Công ty Thiên Phú Yakyo lên tiếng về việc quảng cáo có dấu hiệu “thổi phồng” này.