Dấu ấn nhiệm kỳ 2016-2020: Thị xã Gò Công với nhiều thành tựu nổi bật

Trương Vĩnh Anh Duy
Bài viết: 149

Được UBND tỉnh Tiền Giang công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2016-2020, được Thủ tướng Chính phủ trao quyết định hoàn thành xây dựng nông thôn mới… Nhiệm kỳ qua, thị xã Gò Công đã có nhiều thành tựu nổi bật, đáng ghi nhận và biểu dương.

  THÀNH QUẢ ĐẾN TỪ NỖ LỰC PHẤN ĐẤU VÀ CỐNG HIẾN

  Hiện nay, thị xã Gò Công có 7/7 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 100%,… Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn thị xã Gò Công là 51 triệu đồng/người/năm, tăng 1,77 lần so với cuối năm 2015 và tăng 4,6 lần so với năm 2011. Trong năm 2019 có 17.636/17.779 hộ dân khu vực nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 99,2%. Tổng số hộ sử dụng điện thường xuyên trên địa bàn 7 xã của thị xã Gò Công đạt 100%...

  BCH Đảng bộ Thị xã Gò Công lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

  Hội trường Thị ủy thị xã Gò Công ngày nay.

  Anh Nguyễn Ngọc Tâm, chủ cơ sở kinh doanh điện nước ở xã Long Thuận, thị xã Gò Công, vui mừng cho biết: “So với khoảng 5 năm về trước, bất kỳ ai khi đến thị xã Gò Công cũng đều ngỡ ngàng trước sự phát triển không ngừng của nội ô và các vùng lân cận từ năm 2015 trở lại đây. Là một người dân sinh sống hàng chục năm ở địa phương, tôi thật sự vui mừng và hãnh diện vì Gò Công ngày nay, sẽ là vùng đất đáng sống cho người dân trong và ngoài địa phương…”.

  Có lẽ ít ai ngờ, trước đó thị xã Gò Công cũng được UBND tỉnh Tiền Giang công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2013-2015. Đến ngày 27/8/2020, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Gò Công hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020 và Quyết định của UBND tỉnh Tiền Giang công nhận đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2016-2020.

  Lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Gò Công hiện nay.

  Từ đó có thể thấy được, nhờ vào sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, UBND tỉnh Tiền Giang cùng các ban, ngành liên quan… Sự phấn đấu rất cao của toàn Đảng, toàn dân, sự đoàn kết nhất trí của các tầng lớp nhân dân dân, cả hệ thống chính trị ở địa phương trong việc thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới và chuẩn văn minh đô thị.

  DẤU ẤN CHẶNG ĐƯỜNG 8 NĂM

  Từ năm 2012, sau khi hoàn thành công nhận 12/12 xã, phường đạt chuẩn văn hóa, văn minh đô thị và thực hiện chủ trương của tỉnh chuyển đổi xã văn hóa nông thôn mới và phường văn minh đô thị… Căn cứ Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và quá trình thực hiện các tiêu chí trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thị xã Gò Công đã xây dựng đề án “Thị xã Gò Công đạt văn minh đô thị giai đoạn 2013-2015”, được UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt và Bộ Văn Hóa - Thể Thao và Du Lịch chấp thuận.

  Một góc đường nội ô thị xã Gò Công hiện nay.

  Từ sự đoàn kết, kỷ luật cao và nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân địa phương, thị xã Gò Công cơ bản hoàn thành 7 tiêu chí… Cụ thể từ năm 2013-2015 tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 12,4%/năm, thu nhập bình quân đầu người 36,29 triệu đồng/ năm/người, hộ nghèo giảm còn 4,4 %, tạo việc làm cho 2.000 lao động/năm; quốc phòng an ninh luôn giữ vững, thị xã cũng hoàn thành chỉ tiêu huấn luyện diễn tập, giao quân,… Chính quyền thực hiện tốt cải cách hành chính, tiếp và giải quyết tốt khiếu nại của công dân, tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm bình xét đạt trên 97%.

  Lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã tham dự Kỳ họp HĐND thị xã Gò Công.

  Ông Giản Bá Huỳnh - Chủ tịch UBND thị xã Gò Công, cho biết: “Nhiệm kỳ 2015-2020, BCH Đảng bộ thị xã Gò Công khóa VII đã định hướng và thực hiện cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thương mại- dịch vụ phát triển tốt, nhất là hệ thống siêu thị, cửa hàng của những thương hiệu lớn, thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả tích cực với nhiều dự án quy mô, hiện đại… Số lượng doanh nghiệp, hộ cá thể thành lập mới tăng cả về số lượng và chất lượng, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đạt tiêu chí đô thị loại III. Văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực, các chính sách giáo dục - đào tạo, an sinh xã hội, giảm nghèo, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân,… được thực hiện đồng bộ, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Ở nhiệm kỳ 2020-2025 này, chúng tôi sẽ giữ vững và phát huy nhiều hơn mà thế hệ đi trước đã gầy dựng nên…”.

  KẾT

  Lời nói của ông Giản Bá Huỳnh- Chủ tịch UBND thị xã Gò Công nhiệm kỳ 2020-2025 cũng đã thay lời kết cho bài viết này, với những thành quả đạt được ở nhiệm kỳ qua đã để lại một dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân địa phương, trong quá trình xây dựng và phát triển thị xã Gò Công. Xin chúc mừng thị xã Gò Công với những thành tựu nổi bật thời gian qua.

  ĐỊNH HƯỚNG, GIẢI PHÁP THỰC HIỆN Ở NĂM 2021

  Ông Nguyễn Hữu Lợi - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy kiêm Chủ tịch HĐND thị xã (nguyên là Bí thư Thị ủy kiêm Chủ tịch UBND thị xã Gò Công nhiệm kỳ 2016-2020): “Những gì mà thị xã gặt hái được những năm qua là nhờ vào sự quan tâm của lãnh đạo cơ quan cấp trên, sự phấn đấu, cống hiến của tập thể Đảng bộ, công chức, viên chức, người lao động ở thị xã và sự đồng thuận của nhân dân… Ở nhiệm kỳ mới 2020-2025, Chủ tịch UBND thị xã cũng nghiêm túc tiếp thu, giải trình làm rõ những định hướng, giải pháp trong việc thực hiện các chỉ tiêu, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, triển khai các nhiệm vụ xây dựng đô thị để thị xã sớm trở thành thành phố trực thuộc tỉnh..."