Đôi dòng cho ngày cuối của năm 2020

Trương Vĩnh Anh Duy
Bài viết: 152

Lại một năm nữa sắp sửa trôi qua, nhìn lại quãng đường đã qua, thấm thoát đó mà đã 01 năm, nước ta cũng như thế giới chịu không ít ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19,… Miền Trung oằn mình chống chọi với bão lũ, các tỉnh, thành phía Nam, khu vực ĐBSCL hứng chịu nạn hạn hán, nước mặn xâm nhập,…

Với trách nhiệm của người làm báo, tôi cũng như đồng nghiệp đã chuyển tải trên báo điện tử, trang tin,… rất nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh Covid 19, công tác cứu trợ, phòng chống bão lũ ở các tỉnh miền Trung và hạn mặn hoành hành các tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ,… được lãnh đạo tòa soạn, lãnh đạo nhiều địa phương khích lệ, động viên và ghi nhận, biểu dương.

Tác giả tác nghiệp tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Gò Công lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2020 – 2025).

Một số địa phương đã chủ động thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ người dân gặp khó khăn từ dịch Covid 19 như: Thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang) tổ chức 02 lần “ATM gạo”, phát gạo và hiện vật kèm theo cho người dân ở huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông,.. Bên cạnh việc nỗ lực hỗ trợ người dân ở mùa dịch Covid 19, huyện Gò Công Đông đã yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn trấn tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc Công văn số 540/UBND ngày 25/3/2020 của UBND huyện về việc tạm dừng hoạt động các điểm vui chơi, giải trí để phòng, chống dịch Covid-19…

Về việc hỗ trợ người dân miền Trung, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ đã tổ chức đêm nhạc "Cần Thơ hướng về miền Trung", quyên góp được số tiền hơn 6 tỷ đồng… Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long cũng đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ gần 4 tỷ đồng… Điều đáng ghi nhớ trong năm 2020, lần đầu tiên nghệ sĩ Chí Tài về miền Trung trao tiền, hiện vật,… tận tay người dân và đến ngày “Vinh danh nghệ sĩ, doanh nhân có trái tim nhân ái vì cộng đồng 2020” do Tạp chí Nghề nghiệp và Cuộc sống tổ chức thì nghệ sĩ Chí Tài đã qua đời vì đột quỵ.

Nhà báo Lê Đình Hải- Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam của Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị chụp ảnh lưu niệm cùng tác giả.

Trong lĩnh vực báo chí, do ảnh hưởng tình hình hạn mặn và dịch bệnh Covid 19, đội ngũ phóng viên, nhà báo cũng gặp phải không ít khó khăn,… Nhưng nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Tuyên giáo, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam,… mà báo chí đã tận tâm, chung sức vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt để phòng chống dịch Covid 19 và hiểm họa đến từ thiên tai.

Cũng trong ngày 31/12/2020, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tổng kết hoạt động năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Năm 2020, cả nước đã giảm 71 cơ quan báo chí. Đặc biệt, do COVID-19 nên doanh thu của báo chí giảm, nhất là ở khối báo in, báo điện tử, nhiều báo giảm doanh thu đến 70%...”.

Văn bản của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Thời gian vừa qua, nhiều phóng viên, nhà báo trong thời gian tác nghiệp ở một vài địa phương cũng gặp không ít trở ngại khi xảy ra những vụ xúc phạm, hành hung phóng viên, nhà báo. Sau khi những vụ việc đó xảy ra, Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tiếp nhận thông tin, hồ sơ vụ việc, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phóng viên, nhà báo theo quy định của Luật Báo chí, Thường trực Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã chuyển đến ngay cho Bí thư Huyện ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu làm rõ, trả lời trước công luận.

Nhiệm kỳ qua, thị xã Gò Công đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Thời điểm cuối năm 2020, chuẩn bị bước sang năm 2021,… người dân cả nước cũng đã hân hoan vui mừng trước việc Đại hội Đảng bộ các tỉnh thành công mỹ mãn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo người dân địa phương. Sắp tới đây, Đại hội Đại biểu toàn quốc sẽ được diễn ra ngày 25/01- 02/02/2021 và đến tháng 5/2021, Đại hội đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân các cấp được tổ chức hứa hẹn một năm mới khởi sắc, nhiều thành tựu và thành quả mới.

Thông xe kỹ thuật cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận là một dấu ấn mới với người dân khu vực ĐBSCL.

Ngày cuối cùng của năm 2020, qua bài viết này, tôi xin chúc mừng đồng nghiệp, bạn bè, người thân cùng bà con nhân dân cả nước sang năm mới 2021 thật nhiều sức khỏe, thành đạt và phát tài.