Dự án TNR Stars Đồng Văn: Công ty CP Phát triển Hà Nam liên tục thất hứa, tiền tỷ của khách 'vùi' trong đất hoang?

Đỗ Kiều
Bài viết: 83

Các khách hàng của dự án TNR Stars Đồng Văn đã đóng 95% giá trị hợp đồng nhưng phải chờ đợi mỏi mòn suốt nhiều năm vẫn chưa được bàn giao đất và sổ đỏ để tiến hành xây dựng. Công ty CP Phát triển Hà Nam cũng cam kết sẽ hỗ trợ trả lãi cho người dân trong thời gian chờ đợi nhưng lại “thất hứa”, trong khi tiền tỷ của người dân  bị “vùi” dưới những mảnh đất hoang, cỏ mọc um tùm.

Dự án TNR Stars Đồng Văn tên đầy đủ là dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn tọa lạc trên địa bàn thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Dự án do Công ty CP Phát triển Hà Nam làm chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam là đơn vị phát triển dự án.

Quyết định thu hồi 329.675 m2 đất tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên để giao cho Công ty CP Phát triển Hà Nam xây dựng Khu dân cư phục vụ KCN Đồng Văn II. Ảnh: Doanh nghiệp Hội nhập

Theo thông tin trên báo chí, từ ngày 22/11/2004, ông Trần Xuân Lộc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã ký văn bản số 1571/QĐ-CT Quyết định thu hồi 329.675 m2 đất do Trại Giống lúa Đồng Văn thuộc Công ty Giống cây trồng và DVNN Hà Nam đang quản lý, sử dụng tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên để giao cho Công ty CP Phát triển Hà Nam xây dựng Khu dân cư phục vụ KCN Đồng Văn II theo dự án đầu tư được chấp thuận là 236.691 m2, còn 92.984 m2 còn lại được UBND huyện Duy Tiên quản lý sử dụng theo quy hoạch).

Đến ngày 25/1/2005, ông Đinh Văn Cương - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ký văn bản số 117/QĐ-CT Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu dự án. Theo đó, mô dân số tại dự án TNR Stars Đồng Văn là khoảng 7.200 người, khái quát kinh phí đầu tư 128.865,32 triệu đồng. 

Theo Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Công ty CP Phát triển Hà Nam được UBND tỉnh Hà Nam ký tại văn bản số: 1816/GCNƯĐ, ngày 6/12/2005 thì dự án có tổng vốn đầu tư 806 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án chia làm 2 đợt: đợt 1 từ năm 2005-2007 và đợt 2 từ năm 2008-2010. 

Đáng chú ý, đến ngày 25/2/2010, UBND tỉnh Hà Nam lại ban hành Quyết định số 242/QĐ-UBND Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở TNR Stars Đồng Văn. Trong đó, quy mô dân số dự án được điều chỉnh lên 14.961 người, quy mô sử dụng đất điều chỉnh từ 46,3458 ha thành 46,4024 ha. Quyết định này không hề nhắc đến thời gian thực hiện dự án.


Các lô đất tại dự án TNR Stars Đồng Văn nhiều năm vẫn chỉ là đất bỏ hoang gây lãng phí tài nguyên

Với những lời quảng cáo hoa mỹ về một khu đô thị đáng mơ ước, nằm tại vị trí “đắc địa” ở mặt đường quốc lộ 38, dự án TNR Stars Đồng Văn đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các khách hàng. Công ty CP Phát triển Hà Nam rao bán dự án gồm 1.570 lô biệt thự, liền kề và shophouse trên diện tích 46 ha, giá từ 7-12 triệu/m2, tương đương 500 triệu - 2 tỷ đồng/lô đất. Mức giá vừa phải, lại nằm ở vị trí đẹp, rất nhiều người dân đã đổ tiền đầu tư vào dự án này. Nhưng cho đến nay, 14 năm kể từ khi chủ đầu tư được UBND tỉnh Hà Nam giao đất, 3 năm kể từ khi khách hàng mua dự án, dự án TNR Stars Đồng Văn vẫn chưa hoàn thành, mảnh đất “vàng” tại Đồng Văn vẫn chỉ là khu đất hoang, cỏ mọc um tùm do xảy ra nhiều vấn đề phức tạp, tranh chấp, kiện tụng.

Đáng nói, trong thời gian chờ đợi sự việc tranh chấp, kiện tụng được sáng tỏ, các lô đất thuộc khu đất tranh chấp của dự án TNR Starss Đồng Văn lại được quảng bá, rao bán rầm rộ. Chủ đầu tư đã ký kết các hợp đồng đặt chỗ, thu tiền và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu đất với khách hàng cùng lời hứa hẹn sẽ sớm bàn giao đất, bàn giao sổ đỏ trong thời gian ngắn. Thế nhưng đến nay người dân vẫn chưa được nhận đất đã mua theo hợp đồng đã ký, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiến hành xây dựng nhà cửa, chuyển nhượng…

Theo phản ánh của khách hàng tại dự án, trước khi ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty CP Phát triển Hà Nam để mua các lô đất tại dự án TNR Stars Đồng Văn, khách hàng đã ký Hợp đồng đặt chỗ. Hợp đồng này nêu rõ về tiến độ, phương thức thanh toán như sau: lần thứ nhất khách hàng đóng 80% số tiền, lần thứ 2 khách hàng đóng tiếp 15% số tiền với điều kiện “không chậm hơn ngày bàn giao lô đất, dự kiến 30 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Tin tưởng vào uy tín của chủ đầu tư với những hợp đồng đã ký kết thì sau 1 tháng sẽ được bàn giao đất, nhiều khách hàng đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đóng đủ 95% vào khoảng giữa năm 2018.

Theo điều 5 của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sau khi khách hàng hoàn thành nghĩa vụ thanh toán 95% tổng giá trị chuyển nhượng công ty sẽ bàn giao lô đất trên thực địa cho khách hàng, thời hạn bàn giao dự án có thể sớm hơn hoặc muộn hơn tùy theo tình hình thực tế. Hợp đồng cũng nêu rõ, sau khi khách hàng nhận bàn giao lô đất trên thực địa và hoàn thành nghĩa vụ thanh toán theo tiến độ quy định tại hợp đồng và cung cấp đầy đủ hồ sơ giấy tờ, thông tin theo quy định chủ đầu tư sẽ tiến hành các thủ tục xin cấp sổ đỏ.

Văn bản ngày 5/9/2018, Công ty CP Phát triển Hà Nam gửi cho các khách hàng Dự án TNR Stars  Đồng Văn cũng nêu: “Thời gian được phép thi công xây dựng trên lô đất dự kiến tháng 10/2018; tất cả các lô đất tại dự án đều được miễn chậm lãi thanh toán đợt ký HĐCN và đợt bàn giao đất đến thời điểm dự án được thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ của lô đất dự kiến đến ngày 31/10/2018”. 

Tuy nhiên thực tế thì đến nay khách hàng của dự án vẫn chưa được bàn giao đất để thi công xây dựng và cấp sổ đỏ. Trong số các khách hàng này, nhiều người đã phải thế chấp nhà cửa, vay ngân hàng với lãi suất cao để mua đất sử dụng. Việc chủ đầu tư không thực hiện cam kết đã gây rất nhiều khó khăn, hệ lụy, bức xúc cho các khách hàng.

Trước những bức xúc dồn nén trong thời gian dài, người dân mua đất tại dự án TNR Stars Đồng Văn đã nhiều lần căng băng rôn trước trụ sở Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings) tại 54 Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) để phản đối việc chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết với khách hàng.

Được biết, chủ đầu tư dự án và các khách hãng đã từng có hai cuộc họp vào ngày 11/12/2018 và ngày 15/7/2019 để tháo gỡ vấn đề. Theo thông tin từ các khách hàng, dù hai bên đã không thống nhất được phương án nhưng chủ đầu tư vẫn đơn phương ra thông báo, áp đặt khách hàng phải thực hiện theo phương án chủ đầu tư tự đưa ra.


Buổi làm việc giữa các khách hàng và chủ đầu tư hồi tháng 7/2019. Ảnh: Dân Trí

Cụ thể, theo thông cáo báo chí của TNR Holdings về kết quả buổi làm việc giữa chủ đầu tư TNR Stars Đồng Văn và người dân mua đất ngày 15/7/2019, đại diện chủ đầu tư đã cung cấp thông tin các vấn đề pháp lý dự án và khẳng định hiện dự án đang được các cơ quan quản lý nhà nước xem xét, giải quyết các thủ tục nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân. Dự án TNR Stars Đồng Văn đã đủ điều kiện bán hàng, cơ sở hạ tầng đã hoàn thành vượt tiến độ, còn việc tiến độ cấp sổ đỏ phân lô cho khách hàng kéo dài là vì một số lý do khách quan.

Về việc hỗ trợ các khách hàng, chủ đầu tư đưa ra phương án, đối với những khách hàng tiếp tục đồng hành cùng dự án thì chủ đầu tư sẽ tiếp tục hỗ trợ mức lãi suất 7% trên toàn bộ số tiền khách hàng đã đóng theo tiến độ hợp đồng kể từ ngày 1/7/2019 cho đến khi đủ điều kiện xây dựng công trình. Đối với các khách hàng không muốn tiếp tục thì chủ đầu tư sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền gốc và lãi trong vòng 60 ngày kể từ ngày khách hàng hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định.

“Trong bối cảnh giá đất tại khu vực đang tăng cao như hiện nay, sẵn sàng chi trả lãi suất và nhận lại nhà khi dự án chậm thủ tục vì lý do khách quan cho thấy chủ đầu tư đã rất thiện chí và mong muốn đồng hành cùng khách hàng, mang đến cho khách hàng những sản phẩm như mong đợi. Ngoài thiện chí trên, trước đây khách hàng mua dự án cũng đã nhận được nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư như hỗ trợ cho vay không lãi suất”, thông cáo báo chí của TNG Holding nêu. 

Trả lời trên báo chí thời điểm tháng 8/2019 về nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ thực hiện cam kết theo hợp đồng với khách hàng, đại diện truyền thông Công ty CP Đầu tư và phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam cũng cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ vào làm việc, phía chủ đầu tư sẽ thực hiện theo đúng yêu cầu của cơ quan chức năng:

“Vấn đề này có nhiều yếu tố nguyên nhân. Trong đó có liên quan đến việc khiếu nại, khiếu kiện của ông Phạm Văn Ảnh - đại diện tập thể cổ đông Công ty cổ phần Tập đoàn ATA (Khu công nghiệp Đồng Văn II, huyện Duy Tiên, Hà Nam) trước đó. Về việc này chúng tôi cũng phải chấp hành quy định của nhà nước”.

Vị đại diện này cũng khẳng định, chủ đầu tư đang xúc tiến nhanh việc này chứ không phải chây ỳ hay lừa đảo. Tuy nhiên thời gian bàn giao đất và sổ đỏ cho khách hàng thì vị này không đưa ra thời gian cụ thể mà chỉ nói rằng doanh nghiệp sẽ chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ và thực hiện theo đúng ý kiến của cơ quan chức năng.

Trong khi đó, thông tin trên báo chí, một khách hàng mua đất tại dự án lại cho biết, sau khi chủ đầu tư hứa trả lãi cho các khách hàng tiếp tục đồng hành, vị khách hàng này chỉ nhận được tiền của 2 đợt lãi (6 tháng). Đến ngày 30/12/2019 thì chủ đầu tư đã dừng trả lãi theo như đã cam kết trước đó. Việc này khiến các khách hàng rất bức xúc vì trước đây khi nộp cho chủ đầu tư, chậm ngày nào thì bị phạt ngày đó, trong khi đến nay chủ đầu tư thất hứa nhiều lần thì lại không làm gì được! Được biết, trước đây, nếu chậm đóng tiền 1 ngày, các khách hàng của dự án sẽ bị chủ đầu tư phạt 0,05%/ngày, tương đương 1,5%/tháng và tương đương 18%/năm. So với phương án hỗ trợ lãi chủ đầu tư đưa ra hiện nay, khách hàng vẫn thua thiệt đủ đường!


Các khách hàng của dự án từng nhiều lần căng băng rôn phản đối việc chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết. Ảnh: Doanh nghiệp Hội nhập

Đáng chú ý, mới đây chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn đã ra thông báo gửi 133 gửi khách hàng mua đất tại dự án, cho biết, chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Chủ đầu tư lại cam kết sẽ hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý để khách hàng được tiến hành xây dựng trước ngày 30/12/2020. Nếu sau thời điểm trên, người dân chưa thể triển khai công tác xây dựng tại dự án, chủ đầu tư cam kết tiếp tục trả lãi suất 7% trên tổng số tiền người dân đã đóng. Thời điểm tính lãi từ ngày 1/1/2020 cho đến ngày người dân có thể triển khai xây dựng tại dự án.

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là đến “hạn chót” bàn giao đất và hoàn thiện thủ tục cấp sổ đỏ mà chủ đầu tư dự án TNR Stars Đồng Văn cam kết với khách hàng. Nhưng cho đến nay, nơi đây vẫn chỉ là những mảnh đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Cổng vào khu dự án vẫn là con đường sỏi đá tạm bợ. Lần này, liệu chủ đầu tư Công ty CP Phát triển Hà Nam làm và đơn vị phát triển dự án Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam có thực hiện được cam kết với người dân hay tiếp tục lặp lại điệp khúc “hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều”?

Trên cơ sở tin tố giác tội phạm của ông Phạm Văn Ảnh - đại diện tập thể cổ đông Công ty cổ phần Tập đoàn ATA (Khu công nghiệp Đồng Văn) xung quanh việc cấp giấy phép đăng ký kinh doanh lần 4, lần 5 cho Công ty CP Phát triển Hà Nam, ngày 4/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra năm 2007 tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam và tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh thông tin.

Quá trình điều tra từ tháng 7/2018 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra đã đề nghị VKSND tỉnh Hà Nam gia hạn điều tra 2 lần: Lần thứ nhất từ ngày 5/11/2018 đến ngày 5/3/2019 và lần thứ 2 từ ngày 6/3/2019 đến 6/7/2019.

Tuy nhiên, sau 2 lần gia hạn điều tra vẫn không đủ cơ sở để kết luận có sai phạm hình sự nên ngày 8/7/2019 , Công an tỉnh Hà Nam đã có văn bản thông báo gửi tới các bên liên quan về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án. Sau khi cơ quan công an đình chỉ vụ án, hôm 15/7/2019, Công ty CP Phát triển Hà Nam đã tiến hành buổi làm việc với các khách hàng của dự án TNR Stars Đồng Văn với mong muốn cùng nhau giải quyết những khúc mắc.