Gia Cát Lợi vẫn lọt Top Thương hiệu tốt 2020 dù dính nhiều lùm xùm trong kinh doanh

Trương Nhung
Bài viết: 76

Việc Công ty CP Giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi được trao danh hiệu "Top 10 Thương hiệu tốt cho người tiêu dùng 2020” tại lễ trao giải Hàng Việt Tốt 2020 khiến nhiều người khó hiểu bởi nhiều khách hàng tỏ ra rất thất vọng với hoạt động kinh doanh của công ty này.

Lễ trao giải Hàng Việt Tốt 2020 do Trung tâm Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Viện Kinh tế và Văn hóa phối hợp tổ chức vào ngày 19/7/2020.

Ông Lương Tuấn Vũ - Giám đốc Công ty Gia Cát Lợi nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu tốt cho người tiêu dùng 2020.

Gia Cát Lợi từng bị nhận định là vi phạm đạo đức kinh doanh

Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi là một trong những công ty phái sinh hàng hóa đầu tiên tại thị trường tài chính Việt Nam đã được sự cho phép của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam. Công ty có địa chỉ trụ sở chính tại Lầu 3, Tòa nhà Việt Long, số 95 Nguyễn Công Trứ, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh và có các chi nhánh ở Hà Nội, Biên Hòa, Bình Dương, Thanh Hóa.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MVX), trên cơ sở nội dung, tính chất, mức độ của hành vi vi phạm của Gia Cát Lợi, MXV thấy rằng GCL đã vi phạm đạo đức trong kinh doanh, cùng với Khách hàng không tuân thủ các quy định của MXV, làm trái quy định tại Điều 7 Quy chế Thành viên, không tuân thủ Quy trình xử lý yêu cầu mở tài khoản ký quỹ (TKKQ) và cam kết của thành viên kinh doanh (TVKD) như quy định của MXV.

Tổng Giám đốc MXV đã ra quyết định xử lý đối với Gia Cát Lợi như sau: (i) Cảnh cáo và công bố trên mạng thông tin điện tử của MXV; (ii) Dừng bảo lãnh khi yêu cầu mở TKKQ mới cho tất cả các Khách hàng của GCL trong vòng 06 tháng, từ 13/04/2020 đến 12/10/2020. Tất cả các yêu cầu mở TKKQ trong thời gian này phải nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định của MXV.

Giám đốc Lương Tuấn Vũ lập quỹ giao dịch hàng hóa phái sinh…

Là giám đốc trẻ, có nhiều tham vọng, ông Lương Tuấn Vũ - Giám đốc công ty CP Giao dịch hàng hóa Gia Cát Lợi đã huy động vốn của hơn 40 nhà đầu tư cá nhân để thành lập quỹ đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh. Ông Lương Tuấn Vũ đã thỏa thuận với các nhà đầu tư để họ chuyển tiền vào tài khoản 003C683333 (chủ tài khoản Lương Tuấn Vũ, mở tại Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam) để ông Lương Tuấn Vũ thực hiện giao dịch hàng hóa.

Theo thỏa thuận của Hợp đồng, mỗi nhà đầu tư tham gia tối thiểu 50 chứng chỉ quỹ giá trị chứng chỉ Quỹ (CCQ), mỗi chứng chỉ Quỹ có giá trị là 1.000.000 đồng. Ông Lương Tuấn Vũ là người quản lý quỹ và là người quyết định danh mục sản phẩm, thời điểm mua, bán sản phẩm; thông báo kết quả đầu tư cho người ủy thác và các trách nhiệm khác quy định trong hợp đồng đầu tư.

Chứng chỉ Quỹ ngày 16/6/2020.

… và bị thua lỗ nặng

Theo báo cáo của Quỹ đầu tư, từ ngày 15/5-31/5/2020, đầu kỳ, Quỹ có 45 nhà đầu tư với tỷ lệ tổng số tiền góp vốn là 4,709 tỷ đồng nhưng cuối kỳ thì chỉ còn 40 nhà đầu tư do 05 người rút vốn và giá trị ròng cuối kỳ giảm xuống còn 4,303 tỷ đồng.

Đến ngày 30/6/2020, Quỹ chỉ còn 34 nhà đầu tư, giá trị ròng cuối kỳ chỉ còn 3,530 tỷ. Giá trị của chứng chỉ quỹ sụt giảm nghiêm trọng từ 1.000.000 đồng xuống chỉ còn 884.846 đồng (lỗ 115.154 đồng). Với tổng số chứng chỉ quỹ là 3.990 thì tổng số lỗ là 3.990 x 115.154 đồng = 459, 46 triệu đồng. Như vậy, chỉ trong khoảng 2 tháng, Giám đốc Lương Tuấn Vũ với kinh nghiệm đầy mình đã để mất đi hàng trăm triệu đồng của khách hàng.

Không tin tưởng vào những lời hứa và giải thích của ông Lương Tuấn Vũ, nhiều nhà đầu tư đã rút vốn khỏi Quỹ. Nhiều người tự giao dịch cũng từ bỏ sàn Giao dịch này vì thua lỗ quá nặng.

Danh sách các nhà đầu tư rút quỹ.

Một nhà đầu tư riêng lẻ tại Gia Cát Lợi là anh H. cho hay: Anh được một người bạn học từ thời đại học  rủ rê tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh tại sàn Gia Cát Lợi. Sau 2 tháng, anh bị thua lỗ tổng cộng gần 150 triệu đồng, trong đó có gần 80 triệu đồng là tiền phí giao dịch nộp cho Gia Cát Lợi và MVX. Sau vụ này, anh H. cạnh đến già và cắt đứt liên hệ với anh bạn kia.

Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra tính hợp pháp của việc thành lập quỹ đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh của ông Lương Tuấn Vũ; đồng thời đề nghị Ban tổ chức chương trình xem xét thu hồi danh hiệu đã trao tặng cho Công ty Gia Cát Lợi.